ใน ,

Volvo EX90 รถ SUV ไฟฟ้าเรือธงใหม่ เตรียมเปิดตัวพร้อม Battery Passport รายแรกของโลก

Volvo เตรียมเปิดตัว Battery Passport เป็นรายแรกของโลก ซึ่งจะมาพร้อมกับรถ SUV ไฟฟ้ารุ่นเรือธง EX90 ใหม่ ถึงแม้ว่าจะเลื่อนการผลิตจากปีที่ผ่านมา แต่ล่าสุดคาดว่าการผลิตรถยนต์รุ่นนี้จะเริ่มในช่วงแรกของปี 2024

Volvo EX90 รถ SUV ไฟฟ้าเรือธงใหม่ เตรียมเปิดตัวพร้อม Battery Passport รายแรกของโลก

Battery Passport ได้รับการพัฒนาโดย Volvo และ Circulor บริษัทสตาร์ทอัพในอังกฤษ โดยพัฒนามาแล้วเป็นเวลาถึง 5 ปี ด้วยการใช้เทคโนโลยี Blockchain ซึ่ง Battery Passpport นี้จะแสดงข้อมูลผู้ซื้อ เกี่ยวกับแบตเตอรี่ของรถยนต์ เช่น ส่วนประกอบ แหล่งที่มาของวัสดุ วัสดุรีไซเคิล และ Carbon Footprint

ผู้บริโภคสามารถดูข้อมูลแบตเตอรี่ได้ด้วยการให้เจ้าของรถสแกนรหัส QR ที่ด้านในของประตูคนขับ ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะเปิดตัวใน EX90 ก่อน และจะรวมอยู่ในรถยนต์ไฟฟ้า Volvo ทุกคันในอนาคต เพื่อให้เป็นไปตามกฎของ Battery Passport ที่จะมีผลบังคับใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ที่จำหน่ายในยุโรปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2027

Volvo วางแผนส่งต่อเทคโนโลยี Battery Passport ขั้นสูงให้กับหน่วยงานกำกับดูแล ที่รวมข้อมูลสุขภาพแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าแบบเรียลไทม์ โดยมีราคาประมาณ 10 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อรถ 1 คัน มีระยะเวลา 15 ปี

Volvo EX90 ใหม่ของ Volvo คาดว่าจะมีราคาเริ่มต้นที่ 77,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในสหรัฐอเมริกา โดยจะวางจำหน่ายในรุ่น Twin Motor และ Twin Motor Performance

ในรุ่น AWD Twin Motor จะมีพละกำลัง 402 แรงม้า แรงบิด 568 ปอนด์-ฟุต ส่วนรุ่น Performance จะมีพละกำลัง 496 แรงม้า แรงบิด 671 ปอนด์-ฟุต และทั้งสองรุ่นใช้แบตเตอรี่ขนาด 111 kWh ให้ระยะทางสูงสุด 300 ไมล์ (483 กม.) โดยมีตัวเลือกแบบ 6 ที่นั่งและ 7 ที่นั่ง ภายในของ Volvo EX90 มาพร้อมหน้าจออินโฟเทนเมนต์ขนาด 14.5 นิ้ว รองรับ Android Auto และ Apple CarPlay

John Helveston ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมศาสตร์และการจัดการะบบของมหาวิทยาลัย George Washington ให้ข้อมูลว่า Battery Passport ถือเป็นการพัฒนาที่สำคัญสำหรับผู้บริโภค เนื่องจากผู้บริโภคจะสามารถติดตามสถานะสุขภาพแบตเตอรี่ของรถยนต์ได้เมื่อผ่านการใช้งานมาแล้ว โดยเฉพาะการถูกชาร์จและการคายประจุ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้ซื้อในตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามือสองที่จะได้ทราบข้อมูลสภาพแบตเตอรี่มากขึ้น

ตัวอย่างเช่น ระยะทางวิ่งสูงสุดของรถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้บอกถึงความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่อย่างชัดเจน และสิ่งที่สำคัญคือการหมุนเวียนของแบตเตอรี่ตลอดอายุการใช้งาน ซึ่งคนที่จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามือสองจะสามารถทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบตเตอรี่ได้จาก Battery Passport

การประกาศการนำ Battery Passport มาใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าของ Volvo นั้นชี้ให้เห็นว่า Volvo เป็นผู้บุกเบิกและผู้นำในด้านนี้ ด้วยการเปิดตัวล่วงหน้าก่อนถึงการบังคับใช้ถึง 3 ปี ซึ่งบริษัทมีความตั้งใจที่จะให้ความโปร่งใสกับผู้บริโภคมากขึ้น ในระหว่างที่กำลังเปลี่ยนผ่านที่มุ่งสู่อนาคตที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2030

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.