ใน ,

โผล่อีกคัน! รถตู้ปลั๊กอินไฮบริด Wey Gaoshan จากค่าย GWM ได้รับฉายาว่า Toyota Alphard Killer

Wey Gaoshan เป็นรถ MPV 7 ที่นั่ง ระดับไฮเอนด์ จาก Great Wall Motor (GWM) ถูกเผยแพร่สเปคจากกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (MIIT) ด้วยระบบปลั๊กอินไฮบริด และสามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนได้ 150 กม.เลยทีเดียว

โผล่อีกคัน! รถตู้ปลั๊กอินไฮบริด Wey Gaoshan จากค่าย GWM ได้รับฉายาว่า Toyota Alphard Killer

ก่อนอื่น เรามาเริ่มกันที่ชื่อของรถคันนี้ ซึ่งก็คือ “ Gaoshan ” เป็นการทับศัพท์ชื่อภาษาจีน “ 高山 ” ซึ่งแปลว่า “ ภูเขาสูง ” ดังนั้น Wey ต้องการเน้นย้ำว่านี่เป็น MPV ขนาดใหญ่ และมีขนาดใหญ่แน่นอน ด้วยขนาดมิติตัวรถ 5,045 x 1,960 x 1,900 มม. และระยะฐานล้อ 3,085 มม. ดังนั้นรุ่นดังกล่าวจึงมีขนาดที่ยาวกว่า 100 มม. กว้างกว่า 110 มม. และสูงกว่า 5 มม. ของ Toyota Alphard

Wey Gaoshan

การที่รุ่นดังกล่าวได้รับฉายาว่า “ Toyota Alphard Killer ” ไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือมโนกันไปเอง การออกแบบภายนอกทำให้นึกถึงรถ MPV ของทางญี่ปุ่นมากเลยทีเดียว ส่วนกันชนหน้าของรุ่นดังกล่าว มีกระจังหน้าชุบโครเมียมขนาดใหญ่ที่ผสานเข้ากับไฟหน้า และแน่นอนว่ามีสไตล์คล้ายกับทาง Toyota Alphard อย่างแน่นอน

Hongqi HQ9

ยิ่งไปกว่านั้น ชาวจีนยังพบว่ามีอีกรุ่นที่ภายนอกคล้ายๆกับ Toyota Alphard อีกด้วย ก็คือรุ่น Hongqi HQ9 จากค่าย FAW Group ดังนั้นสไตล์ของ Wey Gaoshan มันก็ดูดีนะ แต่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาหลัก เพราะดูไม่เหมือนรถใหม่เลย

สเปคภาพรวม

  • เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร กำลัง 156 แรงม้า
  • ติดตั้งแบตเตอรี่ NMC ขนาด 37.96 kWh ที่ผลิตโดย SVOLT
  • สามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนมากถึง 150 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
  • น้ำหนักรถ 2,610-2,730 กก. (ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย)
  • น้ำหนักรวม 3,135-3,235 กก. (ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย)
  • ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว
  • ซีรีส์ยาง 245/50 R18
  • พื้นที่ท้ายรถหลังที่นั่งแถวที่สามขนาด 340 มม.
Voyah Dreamer
Zeekr 009
BYD Denza D9
MG Maxus 9

ดังนั้น Wey Gaoshan จึงเป็นรถ MPV 7 ที่นั่ง ที่น่าประทับใจเลยทีเดียว จะทำการเปิดตัวที่งาน Shanghai Auto Show 2023 และออกสู่ตลาดภายในปีนี้ ผู้ผลิตรถยนต์ในจีนส่วนใหญ่ได้เปิดตัวรถ MPV ระดับไฮเอนด์ไปกันแล้ว ในขณะที่ Great Wall Motor ล้าหลัง เปิดตัวช้า ทั้งนี้ Gaoshan จะมีคู่แข่งค่อนข้างมาก รวมถึงรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ํามัน, PHEV และ BEV อย่างเช่น Voyah Dreamer, Zeekr 009, Hongqi HQ9, Denza D9, MG Maxus 9, Toyota Alphard เป็นต้น รอติดตามต่อไปว่า Wey Gaoshan จะแข่งขันรุ่นอื่นในตลาดได้หรือไม่

ที่มา – carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S