ใน ,

Yamaha ประกาศเปิดตัว ENYRING บริการสลับแบตเตอรี่ สำหรับรถจักรยานไฟฟ้า

ผู้ผลิตญี่ปุ่น Yamaha เปิดตัวบริการใหม่ สลับแบตเตอรี่สำหรับรถจักรยานไฟฟ้า เพื่อเป็นทางเลือกการขับเคลื่อนรถไฟฟ้าที่สะดวก ไม่ต้องรอชาร์จ ภายใต้ชื่อบริษัทว่า “ENYRING”

Yamaha ประกาศเปิดตัว ENYRING บริการสลับแบตเตอรี่ สำหรับรถจักรยานไฟฟ้า

ENYRING เป็นบริการสลับแบตเตอรี่ (Battery Swapping) สำหรับรถจักรยานไฟฟ้า (e-Bike) ที่มาจากความร่วมมือระหว่าง Yamaha Motor และบริษัทพันธมิตร โดยจะเริ่มดำเนินงานและขยายธุรกิจในประเทศเยอรมนีและเนเธอแลนด์

บริการสลับแบตเตอรี่ ENYRING นี้ จะเริ่มต้นด้วยแบตเตอรี่จักรยานไฟฟ้าก่อน บริษัทอธิบายว่า แบตเตอรี่เหล่านี้สามารถสลับเปลี่ยนได้ง่ายที่สถานีแบตเตอรี่ ผู้ใช้สามารถถอดแบตเตอรี่จากรถจักยานและนำแบตเตอรี่ที่ติดตั้งในสถานีตามเมืองต่าง ๆ ได้ ช่วยลดความยุ่งยากในการชาร์จรถ รวมถึงลดความกังวลด้านค่าใช้จ่ายในการซื้อแบตเตอรี่ใหม่เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ

บริการนี้ยังวางแผนที่จะนำแบตเตอรี่เก่าหรือหมดอายุการใช้งานกลับมาใช้ใหม่ ด้วยการแยกเซลล์แบตเตอรี่ออกไปรีไซเคิลแล้วนำกลับมาจัดเก็บที่สถานี เพื่อเตรียมให้บริการสลับแบตเตอรี่ต่อไป

แบตเตอรี่จักรยานไฟฟ้าจะหมดอายุการใช้งานเมื่อปริมาณความจุเหลือ 70-80% ของความจุแบตเตอรี่ใหม่ การเสื่อมของแบตเตอรี่นั้นก็มาจากการขับขี่อย่างหนักหรือขับขี่เป็นเวลานานและมีการใช้พลังงานสูง ส่งผลให้ระยะทางสั้นลง แต่เซลล์ในแบตเตอรี่บางเซลล์นั้นอาจจะยังคงสามารถใช้งานได้ จึงสามารถนำมารีไซเคิลเพื่อใช้งานอีกครั้งได้

การประกาศบริการใหม่ของ Yamaha นั้นถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจและเห็นได้ว่าบริษัทก็ได้เล็งเห็นเรื่องพลังงานสะอาด แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลว่าบริษัทจักรยานไฟฟ้าใดที่สามารถใช้แบตเตอรี่ของ Yamaha ได้บ้าง หรือบริษัทอาจจะกำลังสร้างมาตรฐานใหม่ให้แบรนด์จักรยานไฟฟ้าต่าง ๆ ต้องใช้แบตเตอรี่ของบริษัท เพื่อเข้าใช้บริการสลับแบตเตอรี่ ENYRING

ปัจจุบันเทคโนโลยีการสลับแบตเตอรี่เริ่มแพร่หลายมากขึ้น เช่น Gogoro ที่ให้บริการสลับแบตเตอรี่สำหรับจักรยานไฟฟ้าและมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า การสลับแบตเตอรี่นี้มอบความสะดวกในการต่อระยะทาง โดยที่ไม่ต้องรอชาร์จ ผู้ใช้สามารถนำแบตเตอรี่ที่มีความจุเต็มมาเปลี่ยนใช้ในยานพาหนะได้ด้วยเวลาเพียงไม่กี่นาที และระบบนี้ยังทำให้การใช้ทรัพยากรมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เนื่องจากเป็นการใช้พลังงานหมุนเวียน ชาร์จแบตเตอรี่ในที่เดียว แต่กระจายให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้แบตเตอรี่ร่วมกัน

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.