ใน ,

ภาพ Spyshot ของ Zeekr CX1E รถ SUV ไฟฟ้าขนาดกลาง เตรียมเปิดตัวปลายปีนี้

พบ Zeekr CX1E พรางตัวทดสอบในจีน เป็นรถ SUV ไฟฟ้าที่มีลักษณะการออกแบบคล้ายกับรถยนต์ไฟฟ้าซีดาน Zeekr 007 โดยชื่อรุ่น CX1E เป็นเพียงชื่อรหัสภายในเท่านั้น คาดว่ารถรุ่นนี้จะเปิดตัวภายในปีนี้ โดยอาจจะใช้ชื่อว่า Zeekr Ark

ภาพ Spyshot ของ Zeekr CX1E รถ SUV ไฟฟ้าขนาดกลาง เตรียมเปิดตัวปลายปีนี้

จากภาพ Spyshot ครั้งนี้เผยให้เห็น Zeekr CX1E ที่พรางตัว เห็นได้ชัดเจนว่าใช้การออกแบบ Hidden Energy ในแบบเดียวกันกับรถยนต์ไฟฟ้าซีดาน Zeekr 007 ที่เน้นความเรียบง่าย แต่ให้สัมผัสความล้ำสมัย ได้กลิ่นอายของความเป็นวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ถึงแม้ว่า Zeekr CX1E จะถูกพรางตัวอยู่ แต่สามารถมองเห็นไฟหน้า Daylight LED ทรงเพรียวบาง คาดว่าไฟด้านหน้าทั้งหมดมีแนวโน้มคล้ายกับ Zeeker 007 ที่มาพร้อมหน้าจอ Zeekr Stargate ขนาด 90 นิ้ว ซึ่งประกอบด้วยหลอดไฟ LED กว่า 2,400 เม็ด สามารถแสดงข้อความสื่อสารไปยังผู้ใช้ถนนคนอื่นได้ด้วย

ด้านข้างรูปทรงเฉียงจากด้านหน้ายกสูงขึ้นไปจนถึงด้านหลัง ส่วนด้านหลังมีมีสปอยเลอร์หลังคา ประตูท้ายมี Ducktail ส่วนไฟท้ายเป็นเส้นยาวพาดเต็มท้ายรถ

ภายในแสดงให้เห็นหน้าจอกลางขนาดใหญ่ คาดว่าจะมีแผงหน้าปัดแบบ LCD ใช้พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันเหมือนที่ติดตั้งใน Zeekr 001 ใหม่ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะคล้ายกับ Zeekr 007 ประกอบด้วย หน้าจออินโฟเทนเมนต์ OLED 2.5K ขนาด 15.05 นิ้ว รองรับการหมุนหน้าจอ 3 ทิศทาง มีแผงหน้าปัด LCD แบบโค้ง และมีหน้าจอ HUD ขนาด 35.5 นิ้ว ระบบภายในขับเคลื่นอด้วยชิป Qualcomm Snapdragon 8295 พลังการประมวลผล NPU ที่ 30 TOPS

Zeekr CX1E จะใช้แพลตฟอร์ม SEA ของ Geely และเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 6 ของ Zeekr และเป็นไปได้สูงว่าจะมาพร้อมสถาปัตยกรรม 800V และมอเตอร์ซิลิคอนคาร์ไบด์

ส่วนตัวเลือกแบตตเตอรี่ก็คาดว่าจะคล้ายกับ Zeekr 007 เช่นกัน มีตัวเลือกแบตเตอรี่ Golden ที่พัฒนาโดย Geely และแบตเตอรี่ Qilin ที่พัฒนาโดย CATL

แบตเตอรี่ Golden นั้นเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต มาพร้อมอัตราการชาร์จสูงสุด 4.5C ซึ่งในรถ Zeekr 007 เคลมว่าเพิ่มระยะทางได้ถึง 500 กม. ใน 15 นาที ส่วนแบตเตอรี่ Qilin เป็นแบตเตอรี่ NMC ขั้นสูง รองรับการชาร์จเร็ว และคาดว่าจะวิ่งได้เกิน 700 กม.

Zeekr CX1E คาดว่าจะเป็นคู่แข่งกับ Tesla Model Y, Denza N7 และ Ford Mustang Mach E ช่วงราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 240,000 ถึง 350,000 หยวน (หรือประมาณ ล้านบาท)

สำหรับการเผยโฉมครั้งแรกนั้น น่าจะอยู่ในช่วงของการจัดงาน Guangzhou Auto Show ในเดือนพฤศจิกายน หรือก่อนสิ้นปีนี้ รอติดตามกันต่อไป

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.