ใน ,

Aramco ลงนามจัดตั้งบริษัทผลิตระบบส่งกำลังรุ่นใหม่ มุ่งเน้นเทคโนโลยีปลอดมลพิษร่วมกับผู้ผลิตรถชั้นนำ

บริษัทน้ำมัน Aramco ลงนามจัดตั้งบริษัทผลิตระบบส่งกำลัง ที่มุ่งเน้นเทคโนโลยีลดการปล่อยมลพิษ ร่วมกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อย่าง Geely และ Renault Group

Aramco ลงนามจัดตั้งบริษัทผลิตระบบส่งกำลังรุ่นใหม่ มุ่งเน้นเทคโนโลยีปลอดมลพิษร่วมกับผู้ผลิตรถชั้นนำ

Aramco หรือบริษัท Saudi Aramco คือบริษัทขุดเจาะและส่งออกน้ำมันสัญชาติซาอุดิอาระเบีย อีกทั้งเป็นบริษัทน้ำมันที่ทำกำไรสูงสุดในโลก โดยมีผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่เป็นชาวซาอุดิอาระเบีย

และเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมา ได้เกิดความร่วมมือจากทั้ง 3 ประเทศ ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย , จีน และฝรั่งเศส ลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงในการจัดตั้งบริษัทผลิตเทคโนโลยีระบบส่งกำลัง อันร่วมกับบริษัทผู้ผลิตรถอย่าง Geely (ประกอบไปด้วยบริษัท Geely Holding และ Geely Auto HK.0175) และ Renault Group

โดยบริษัทที่ร่วมจัดตั้งขึ้นมาใหม่นี้ จะเป็นบริษัทที่ทุ่มเทผลิตระบบส่งกำลังให้กับเครื่องยนต์สันดาปภายในและเทคโนโลยีระบบส่งกำลังแบบไฮบริด ด้วยเครือข่ายของโรงงานผลิตระบบส่งกำลังทั่วโลกทั้งหมด 17 แห่ง และศูนย์ R&D ทั้งหมด 5 แห่งในสามทวีป

โดยบริษัทแห่งนี้ได้มีเป้าหมายที่จะเป็นซัพพลายเออร์ระดับโลกแบบ stand alone ที่มีกำลังการผลิตเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังแบบสันดาปภายใน เครื่องยนต์ไฮบริดและปลั๊กอินไฮบริดรวมกว่าห้าล้านเครื่องต่อปี จัดหาระบบส่งกำลังให้มากกว่า 130 ประเทศและภูมิภาค

โดย Aramco จะสนับสนุนการเติบโตของบริษัท และสนับสนุนการวิจัยและที่สำคัญที่จะพัฒนาโซลูชันสำหรับเชื้อเพลิงสังเคราะห์และเทคโนโลยีไฮโดรเจนแห่งอนาคต คาดว่าบริษัท Geely และ Renault Group จะถือหุ้นในบริษัทใหม่แห่งนี้อย่างละเท่า ๆ กัน

ที่มา  – Zhejiang Geely Holding Group

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon