ใน

Audi ขยายบริการหลังการขาย พร้อมทีมซ่อมบำรุงแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ภายในไตรมาสที่ 3 ปี 2566

Audi ประเทศไทยปรับโชว์รูมพร้อมขยายพื้นที่ศูนย์บริการสาขาถนนเพชรบุรีตัดใหม่ และเพิ่มทีม Technical & EV Battery Repair Center รองรับการเข้าสู่สังคมรถยนต์ไฟฟ้า100%

Audi ขยายบริการหลังการขาย พร้อมทีมซ่อมบำรุงแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ภายในไตรมาสที่ 3 ปี 2566

บริษัท ไมซ์สเตอร์ เทคนิค จำกัด หรือ Audi ประเทศไทย ประกาศแผนงานปี 2566 ปรับโฉมโชว์รูมพร้อมขยายพื้นที่บริการศูนย์บริการ สาขาถนนเพชรบุรีตัดใหม่ และเตรียมความพร้อมเพิ่มทีม Technical & EV Battery Repair Center รองรับการเข้าสู่ยุค ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า 100%

นายกฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไมซ์สเตอร์ เทคนิค จำกัด เผยว่าแผนงานดังกล่าวจะใช้เงินลงทุนประมาณ 50 ล้านบาท และใช้ระยะเวลาปรับปรุง 3 เดือน เพิ่มพื้นที่การรับรองลูกค้าและส่วนการจัดแสดงรถรวมถึงพื้นที่ในการจัดกิจกรรมให้มากขึ้น

ขณะที่ศูนย์บริการจะขยายพื้นที่บริการ โดยเพิ่มจำนวนช่องซ่อมเพิ่มขึ้น 8 ช่อง ติดตั้งลิฟต์ซ่อมบำรุงเพิ่มขึ้น 5 ตัว ทำให้ศูนย์บริการสาขาถนนเพชรบุรีตัดใหม่ จะมีช่องซ่อมรวมทั้งหมด 22 ช่องซ่อม พร้อมรองรับการให้บริการได้ถึง 750 งานซ่อมต่อเดือน

Audi Technical & EV Battery Repair Center

นอกจากนี้ยังพัฒนาให้ศูนย์บริการ Audi สาขาถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการให้บริการเกี่ยวกับเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่แรงดันสูง และการซ่อมบำรุงแบตเตอรี่ ภายในไตรมาสที่ 3 ของปี 2566 นี้

ในส่วนบุคลากรทางเทคนิคกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า Audi มีอาจารย์เทคนิคที่ได้รับรองระดับ High Voltage Expert ตามมาตรฐานของ Audi AG จำนวน 2 ท่าน และยังมีช่างเทคนิคระดับ High Voltage Specialist ซึ่งได้รับรองให้สามารถซ่อมบำรุงแบตเตอรี่แรงดันสูงได้ ประจำการที่สาขาถนนเพชรบุรีตัดใหม่

อนึ่ง แบตเตอรี่ของรถ Audi ถูกผลิตขึ้นมาในรูปแบบของแบตเตอรี่โมดูล (Battery Module) ซึ่งมีความซับซ้อนและมีต้นทุนในการผลิตสูง แต่ก็มีข้อดีคือ สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่เฉพาะ Module ที่ได้รับความเสียหายได้

สำหรับการบำรุงรักษาตามระยะทั่วไปของรถยนต์ไฟฟ้า ลูกค้าสามารถใช้บริการศูนย์บริการรถยนต์อย่างเป็นทางการของ Audi ทั่วประเทศ โดยมีช่างเทคนิค High Voltage Technician ให้บริการประจำแต่ละศูนย์บริการอีกด้วย

ที่มา – ฐานเศรษฐกิจ

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon