ใน ,

แบตเตอรี่ Sodium-ion จาก CATL และ BYD จะนำมาติดตั้งในรถยนต์ไฟฟ้าในไตรมาสที่ 4 ปี 2023

CATL และ BYD จะผลิตและนำแบตเตอรี่ sodium-ion มาใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าช่วไตรมาที่ 4 ปี 2023 นี้คาดจะนำมาใช้กับ BYDSeagull และ Chery’s iCAR รุ่น QQ Ice Cream

แบตเตอรี่ Sodium-ion จาก CATL และ BYD จะนำมาติดตั้งในรถยนต์ไฟฟ้าในไตรมาสที่ 4 ปี 2023

มีรายงานพิเศษจากสื่อท้องถิ่นอย่าง 36kr รายงานว่า CATL จะติดตั้งแบตเกลือ หรือแบตเตอรี่ชนิด sodium-ion  ลงบนรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2023 นี้

ขณะเดียวกัน BYD จะเริ่มผลิตแบตเตอรี่ชนิดนี้จำนวนมาก ในช่วงครึ่งหลังของของไตรมาสที่ 2 และนำมาติดตั้งบน BYD Seagull และรุ่นอื่น ๆ ในตระกูล Ocean Series

สำหรับแบรนด์ที่ CATL จะนำแบตเตอรี่ชนิด sodium-ion มาติดตั้งบนรถยนต์ไฟฟ้าจาก Chery’s iCAR รุ่น QQ Ice Cream ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2023 นี้เช่นกัน

โดยทั้งสองบริษัทจะผลิตแบตเตอรี่จำนวนมาก โดยใส่แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนและโซเดียมไอออนภายใต้การทำงานของระบบ BMS* ซึ่งพัฒนาขึ้นมาใหม่ในแบตเตอรี่ชนิดนี้

Battery Management System หรือ ระบบการจัดการแบตเตอรี่ ทำหน้าที่หลักๆในการ รักษสมดุลเซลล์แบตเตอรี่ เพื่ออัดไฟให้เต็มมากที่สุด และยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่

CATL และแบตเตอรี่ Sodium-ion ของเขา

CATL เคยเปิดตัวแบตเตอรี่ sodium-ion ไปแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคม 2021 แบตเตอรี่ชนิดดังกล่าวจะมีความหนาแน่นของพลังงานอยู่ที่ 160Wh/กก. ซึ่งต่ำกว่าแบตเตอรี่ LFP เล็กน้อย

CATL ยังได้บอกอีกว่าแบตเตอรี่ sodium-ion ที่กำลังจะมีขึ้นจะมีความหนาแน่นของพลังงานที่มากกว่าเดิมถึง 200 Wh/กก. ในขณะที่ แบตเตอรี่ LFP ทั่วไปมีความหนาแน่นของพลังงานเพียง 90 – 160 Wh/กก. โดยประมาณ

ข้อดีของแบตเตอรี่ชนิดนี้

  • ดีต่อสิ่งแวดล้อม
  • ปลอดภัยกว่าแบตเตอรี่ LFP
  • แบตเตอรี่ทนความเย็นได้ดีขึ้น
  • ไม่ทำให้กระแสไฟไหลออกจากแบตเตอรี่
  • มีราคาถูก และประหยัดต้นทุนการผลิต

ข้อเสียสำหรับแบตเตอรี่ชนิดนี้

  • ชาร์จได้ช้ากว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่น
  • รับแรงดันไฟฟ้าได้ไม่มาก
  • มีความหนาแน่นของพลังงานไม่มากเท่าแบตเตอรี่ชนิดอื่น

ในปี 2021 CATL เชื่อว่าแบตเตอรี่ sodium-ion ส่วนใหญ่จะเหมาะสำหรับจัดเก็บพลังงานในรถสกู๊ตเตอร์สองล้อ และในปี 2022 ทางบริษัทก็สามารถนำแบตเตอรี่ชนิดนี้มาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้สำเร็จ ในปีเดียวกันราคาแบตเตอรี่ LFP ยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้บริษัทผู้ผลิตรถบางเจ้าจึงนำแบตเตอรี่ sodium-ion มาใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สถานการณ์ของ BYD และแบตเตอรี่ Sodium-ion

นอกจาก CATL แล้วยังมีบริษัทอื่น ๆ ได้ร่วมขับเคลื่อนความก้าวหน้าของแบตเตอรี่ sodium-ion อย่างเช่นบริษัทผู้ผลิตรถอย่าง BYD ที่จะผลิตแบตเตอรี่ชนิดดังกล่าวจำนวนมากภายในปี 2566 และคาดว่าจะใช้แบตเตอรี่ชนิดนี้กับรถแฮทช์แบ็กไฟฟ้าอย่าง BYD Seagull

สื่อท้องถิ่นยังรายงานว่า BYD Seagull รุ่นแบตเตอรี่ sodium-ion จะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 305 กม. (CLTC) คาดจะผลิตรถรุ่นดังกล่าวในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 นี้

ที่มา – CarNewsChina และ GTM

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon