ใน

เปิดตัว JI YUE แบรนด์เทคโนโลยีอัจฉริยะระดับพรีเมียมใหม่ ร่วมมือโดย Geely และ Baidu เตรียมเปิดตัวรถคันแรกไตรมาสที่ 4 นี้

Geely Holding และ Baidu ร่วมมือกันเปิดตัวแบรนด์ใหม่ “JI YUE” ที่มุ้งเน้นด้านเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับพรีเมี่ยม และเตรียมเปิดตัว JI YUE 01 รถยนต์ไฟฟ้าเรือธงรุ่นแรกของแบรนด์ในไตรมาสที่ 4 ปีนี้

เปิดตัว JI YUE แบรนด์เทคโนโลยีอัจฉริยะระดับพรีเมียมใหม่ ร่วมมือโดย Geely และ Baidu เตรียมเปิดตัวรถคันแรกไตรมาสที่ 4 นี้

วันที่ 14 สิงหาคม 2023 Geely Holding Group และ Baidu Inc ได้ประกาศความร่วมมือใหม่ เปิดตัวแบรนด์ JI YUE ที่เป็นแบรนด์เทคโนโลยีอัจฉริยะระดับพรีเมียม มีเป้าหมายหลักในการมอบประสบการณ์ยานยนตร์อัจฉริยะสุดล้ำ ด้วยระบบห้องโดยสารอัจฉริยะ การขับขี่อัตโนมัติ และเทคโนโลยี AI ที่จะนำไปใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคชาวจีนโดยเฉพาะ

ย้อนกลับไปปี 2021 Geely และ Baidu ได้ร่วมทุนในการจัดตั้งแบรนด์ยานยนต์ชื่อว่า Jidu และได้เผยแนวคิดรถคันแรกของแบรนด์ชื่อว่า Robo-01 ซึ่งต่อมาก็ได้เผยโฉมออกมาเป็น JI YUE 01 ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าเรือธงรุ่นแรกของแบรนด์ JI YUE

JI YUE 01 เป็นรถรุ่นเรือธงที่อาศัยความเชี่ยวชาญด้านการผลิตยานยนตร์จาก Geely Holding ที่ใช้สถาปัตยกรรม SEA (Sustainable Experience Architecture) และทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมของ Baidu ที่มีเทคโนโลยีห้องโดยสารอัจฉริยะและการขับขี่อัตโนมัติ เสริมให้รถยนต์สมบูรณ์แบบด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย พร้อมแข่งขันในตลาดจีน

ข้อมูลสเปครถยนต์ Jiyue 01 ที่ทราบเบื้องต้น

  • มีรุ่นมอเตอร์เดี่ยวและมอเตอร์คู่ รุ่นมอเตอร์เดี่ยวมีขนาด 200 kW / รุ่นมอเตอร์รคู่จะติดตั้งมอเตอร์ขนาด 200 kW ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ส่งผลให้มีกำลังรวม 400 kW
  • ระบบพลังงานจะใช้แบตเตอรี่ Ternary Lithium จาก CATL
  • รถยนต์รุ่นสีดำใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ Lithium Iron Phosphate จาก Honeycomb Energy คาดว่าเป็นรุ่นพิเศษ
  • ขนาดตัวถัง (ก / ย / ส): 4,853 มม./1,990 มม./1,611 มม.
  • ระยะฐานล้อ: 3,000 มม.
  • เทคโนโลยี: มาพร้อมเซ็นเซอร์ 31 ตัวในสำหรับระบบช่วยการขับขี่ มีระบบตรวจจับ 2 ตำแหน่ง และกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลหลายตัว ทำงานร่วมกับระบบ Baidu Apollo ขับเคลื่อนด้วยชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 8295
  • มีตัวเลือกดีไซน์ขอบล้อ 3 แบบ และมีขนาดล้อให้เลือก 2 ขนาด คือ 19 นิ้ว และ 21 นิ้ว
  • มีหลังคาซันรูฟ และตัวเลือกสีแบบทูโทนสำหรับรุ่นมอเตอร์คู่

รถยนต์ไฟฟ้า JI YUE 01 มีแผนเปิดตัว พร้อมเข้าสู่สายการผลิตและส่งมอบครั้งแรกในไตรมาสที่ 4 ปี 2023 นี้ที่ประเทศจีน และในเว็บไซต์กระทรวงอุตสาหกรรมประเทศจีนยังพบข้อมูลว่ามีรถยนต์ไฟฟ้าอีก 3 คันภายใต้แบรนด์ JI YUE ที่กำลังเข้าสู่กระบวนการขออนุมัติตามระเบียบ

ไม่เพียงแต่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มาพร้อมเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับพรีเมียมเท่านั้น แต่ JI YUE ยังมุ่งเน้นประสบการณ์ด้านการบริการด้วย บริษัทมีแผนจะสร้างและพัฒนาเครือข่ายสถานีชาร์จรถยนต์ของแบรนด์ในประเทศจีน เพื่ออำนวยความสะดวกและมอบประสบการณ์อัจฉริยะให้กับผู้ใช้อย่างเต็มที่

ก็รอติดตามกันต่อไปว่า รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ของ JI YUE ที่จะมาพร้อมระบบอัจฉริยะจากความร่วมมือของ Baidu นั้นจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เมื่อรถเปิดตัวแล้ว ทีมงานจะนำข้อมูลมาอัปเดตให้ทราบกันแน่นอน

ที่มา zgh.com, reuters, carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.