ใน ,

ทำความรู้จักกับ Geely Holding ผู้ผลิตรถยนต์ดังหลายแบรนด์ ที่เตรียมเข้าทำตลาดในไทย

หลายคนอาจเคยเห็นหรือว่าได้ยินชื่อแบรนด์ Geely แต่ก็อาจจะไม่เป็นที่คุ้นเคยเท่าไหร่นักเนื่องจากยังไม่ได้มีการทำตลาดที่ไทย แต่ถ้าหากเอ่ยถึงแบรนด์ Volvo, Lotus หรือ Polestar คงจะร้องอ๋อกันเป็นแน่ เพราะว่าแบรนด์เหล่านั้นก็อยู่ในเครือของ Geely Holding เช่นเดียวกัน ดังนั้นบทความนี้พามาทำความรู้กับ Geely ให้มากขึ้น

ทำความรู้จักกับ Geely Holding ผู้ผลิตรถยนต์ดังหลายแบรนด์ ที่เตรียมเข้าทำตลาดในไทย

Zhejiang Geely Holding Group Co., Ltd. เป็นบริษัทยานยนต์ข้ามชาติของจีนที่มีสํานักงานใหญ่อยู่ที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง บริษัทถือหุ้นส่วนตัวโดยผู้ประกอบการมหาเศรษฐีชาวจีน Li Shufu ก่อตั้งขึ้นในปี 1986

ในปี 1997 Geely Holding เข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์และตั้งแต่นั้นมาก็มุ่งเน้นธุรกิจหลักในการพัฒนาและผลิตรถยนต์ Geely และการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยมุ่งเน้นที่นวัตกรรมทางเทคโนโลยี การพัฒนาผู้มีความสามารถ และการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันหลัก ในขณะเดียวกันก็มุ่งมั่นที่จะพัฒนาอย่างยั่งยืน

ที่มา https://www.daac.md

ตั้งแต่ปี 2012 Geely Holding ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน Fortune Global 500 เป็นเวลา 11 ปีติดต่อกัน (อยู่ในอันดับที่ 229 ในปี 2022) โดยมีสินทรัพย์รวมกว่า 510,000 ล้านหยวน (ประมาณ 2.5 ล้านล้านบาท) และมีพนักงานทั่วโลกมากกว่า 120,000 คน Geely Holding ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 10 อันดับแบรนด์พอร์ตโฟลิโอรถยนต์ที่มีมูลค่ามากที่สุดของ Brand Finance ในปี 2022 ซึ่งเป็นกลุ่มรถยนต์จีนเพียงกลุ่มเดียวในรายการ

Geely Holding มุ่งมั่นที่จะเป็นองค์กรเทคโนโลยีการเคลื่อนที่ด้วยไฟฟ้าอัจฉริยะที่มีการแข่งขันสูงและมีอิทธิพลทั่วโลก และผู้ให้บริการด้านพลังงาน ซึ่งมีส่วนร่วมในเครือข่ายอุตสาหกรรมยานยนต์ ต้นน้ําและปลายน้ํา บริการการเดินทางอัจฉริยะ ความสามารถในการขนส่งสีเขียว เทคโนโลยีดิจิทัล ฯลฯ

ที่มา https://global.geely.com

ปัจจุบัน Geely Holding มีสํานักงานใหญ่ในหางโจว เป็นเจ้าของและจัดการแบรนด์ต่างๆ มากมาย: Geely Auto, Lynk & Co, ZEEKR, Geometry, Volvo Cars, Polestar, Lotus, London Electric Vehicle Company, Farizon Auto, RADAR AUTO และ Cao Cao Mobility และแบรนด์อื่นๆ อยู่ในตําแหน่งแบรนด์และมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการแข่งขันในตลาด

ที่มา https://zgh.com/

ด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าและการเปลี่ยนแปลงที่ชาญฉลาดของอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นแกนหลัก Geely Holding ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีล้ำสมัยในพลังงานใหม่ ความคล่องตัวที่ใช้ร่วมกัน เครือข่ายยานพาหนะ การขับขี่อัตโนมัติ ชิปออนบอร์ด ดาวเทียมวงโคจรต่ำ และการสื่อสารด้วยเลเซอร์ การสร้างคูเมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และเสริมสร้างระบบนิเวศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

Geely Holding ได้จัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาและการออกแบบทั่วโลกในเซี่ยงไฮ้, หางโจว, หนิงโป, โกเธนเบิร์ก, โคเวนทรี, แคลิฟอร์เนีย, แฟรงค์เฟิร์ต ฯลฯ โดยมีบุคลากรด้านการวิจัยและพัฒนาและการออกแบบมากกว่า 20,000 คน และสิทธิบัตรนวัตกรรมมากกว่า 14,000 ฉบับ Geely Holding ดําเนินการโรงงานผลิตรถยนต์และระบบส่งกําลังระดับโลกในประเทศจีน สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร สวีเดน เบลเยียม และมาเลเซีย ในขณะที่เป็นเจ้าของเครือข่ายการขายและบริการทั่วโลกซึ่งประกอบด้วยสาขามากกว่า 4,000 แห่ง

Geely Holding ให้ความสําคัญอย่างยิ่งในการปฏิบัติตามความรับผิดชอบต่อสังคมกลุ่มบริษัทสนับสนุนการศึกษาอย่างแข็งขัน โดยผสมผสานการฝึกอบรมภาคปฏิบัติ การศึกษาในห้องเรียน และการวิจัย ผ่านการฝึกอบรมวิศวกรและช่างเทคนิค และการจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชน 10 แห่ง Geely ได้ผลิตผู้มีความสามารถมากกว่า 180,000 คน

Geely Holding ในงาน Auto Shanghai 2023

Geely Auto

เมื่อ 18 เมษายน 2023 ที่ผ่านมาในเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน Geely Holding เปิดตัวผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ที่งาน Shanghai International Automobile Industry Exhibition โดยนำแบรนด์ เช่น Geely Auto, Zeekr, Lynk & Co, Volvo Cars, Polestar, smart และ Lotus มาจัดแสดง

Geely Auto

Geely Auto แบรนด์รถยนต์ Mass-market กระแสหลักของบริษัทได้นําแนวคิดไฟฟ้า Yinhe Light ใหม่และ SUV PHEV ระยะไกล Yinhe L7 มาจัดแสดง รถไฟฟ้าไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Geely Auto ถูกพัฒนาบนสถาปัตยกรรมยานพาหนะ e-CMA ที่อัปเดตซึ่งปรับให้เหมาะสมสําหรับรถยนต์ไฟฟ้า

Zeekr

Zeekr แบรนด์เทคโนโลยีการเคลื่อนที่ด้วยไฟฟ้าระดับโลกของกลุ่มบริษัทได้นํา Zeekr X รุ่นไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดมาจัดแสดง เปิดตัวหนึ่งสัปดาห์ก่อนงาน Auto Show Zeekr X เป็น SUV ไฟฟ้าในเมืองคันแรกของแบรนด์ที่พัฒนาบนสถาปัตยกรรม SEA แบรนด์ยังเปิดเผยรายละเอียดใหม่เกี่ยวกับแผนการที่จะเข้าสู่ตลาดยุโรป โดย 001 และ X เป็นผลิตภัณฑ์แรกที่จะนําเสนอให้กับลูกค้าในยุโรปในปลายปีนี้

LYNK&CO

Lynk & Co แบรนด์ระดับพรีเมียมระดับโลกของ Group ได้เปิดตัวรถ SUV ไฟฟ้าไฮบริดขนาดกลางรุ่นใหม่ล่าสุด 08 สู่สาธารณะที่งาน Auto Show 08 ได้รับการออกแบบในโกเธนเบิร์กและพัฒนาบน CMA2.0 ที่อัปเดตสําหรับตลาดโลก Lynk & Co ยังประกาศแผนการที่จะเร่งการขยายแบรนด์ในภูมิภาคกัลฟ์และในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และนําเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายแก่ผู้ใช้

Volvo EX90 Excellence

Volvo Cars เปิดตัว SUV ไฟฟ้าเรือธง EX90 รุ่นใหม่ล่าสุดและ EX90 Excellence เป็นครั้งแรกในประเทศจีนที่งาน Auto Show EX90 ได้รับการพัฒนาบนฐานเทคโนโลยีไฟฟ้าเต็มรูปแบบที่พัฒนาขึ้นภายในบริษัทใหม่

Polestar 4
Polestar 4

Polestar แบรนด์รถยนต์สมรรถนะไฟฟ้าของสวีเดนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ New York Nasdaq โดยมี Volvo Cars เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด ได้เปิดตัวรถเก๋ง Polestar 4 SUV ไฟฟ้าเต็มรูปแบบที่งาน Auto Show

นอกเหนือจากการจัดแสดง Polestar 3 SUV และ 2024 Polestar 2 ที่อัปเดตแล้ว Polestar 4 เป็นรถ SUV coupé ที่ดัดแปลงและพัฒนาบนสถาปัตยกรรม SEA ของ Geely และผสมผสานอากาศพลศาสตร์ของรถคูเป้เข้ากับพื้นที่ของ SUV ในแพ็คเกจที่ปรับปรุงด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

แบรนด์ยังจัดแสดง Polestar 3 ในที่สาธารณะเป็นครั้งแรกในประเทศจีนในงาน การแบ่งปันการทํางานร่วมกันกับผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด Volvo Cars Polestar 3 ได้รับการพัฒนาบนฐานเทคโนโลยีเดียวกันกับ Volvo EX90 การผลิต Polestar 3 มีกําหนดจะเริ่มในประเทศจีนในปลายปีนี้และปีหน้าในสหรัฐอเมริกา Polestar 2 ซึ่งสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม CMA ของ Geely โดยร่วมมือกับ Volvo Cars ได้รับการอัปเกรดกลไก ความยั่งยืน และประสิทธิภาพที่สําคัญสําหรับรุ่นปี 2024 และวางจําหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศจีน Polestar 2 ผลิตในไถโจว

Smart #3

ในสัญญาณของความร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับ Mercedes-Benz การร่วมทุน smart ได้เปิดตัวรุ่นไฟฟ้ารุ่นที่สอง smart #3 รถ SUV คูเป้มีปรัชญาการออกแบบเดียวกันกับสมาร์ท #1 ด้วยการออกแบบที่สปอร์ตกว่าและรากฐานทางเทคโนโลยีแบบเดียวกับที่พัฒนาบนสถาปัตยกรรมรถยนต์ SEA ของ Geely การเปิดตัวโมเดลเกิดขึ้นพร้อมกับวันครบรอบ 25 ปีของแบรนด์ หลังจากเปิดตัวในประเทศจีน Smart #3 จะเข้าสู่ตลาดยุโรปในภายหลัง

Lotus – Eletre

Lotus ผู้ผลิตรถสปอร์ตสัญชาติอังกฤษ ได้ใช้โอกาสนี้ในงาน Shanghai Show เพื่อจัดแสดง Hyper SUV ไฟฟ้ารุ่นแรกอย่าง Eletre โมเดลไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ได้รับการพัฒนาบน EPA (Electric Premium Architecture) ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมรถยนต์ที่ปรับแต่งเองของ Lotus ซึ่งได้มาจากสถาปัตยกรรมรถยนต์ SEA ของ Geely การขายและการส่งมอบของ Eletre ได้เริ่มขึ้นแล้วเมื่อเดือนที่แล้วในประเทศจีน และจะเริ่มในเร็วๆ นี้สําหรับลูกค้าทั่วโลก โดยมีการส่งมอบรถโชว์ไปยังตัวแทนจําหน่าย Lotus หลายแห่งในต่างประเทศ

Geely Galaxy Light

Geely Holding ถือว่างาน Shanghai Auto Show เป็นโอกาสในการแสดงให้เห็นถึงการเข้าถึงในระดับสากล โดยแบรนด์ยานยนต์พอร์ตโฟลิโอได้ขยายการแสดงในยุโรป เอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และอเมริกา แบรนด์พอร์ตโฟลิโอทั้งหมดของกลุ่มบริษัทได้จัดแสดงผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าที่พัฒนาขึ้นตั้งแต่เริ่มดําเนินการสําหรับทั้งจีนและตลาดโลก

Geely Technology

การทํางานร่วมกันระหว่างแบรนด์ของ Geely Holding ส่งเสริมการทํางานร่วมกันทั่วโลก เร็วๆ นี้ Geely Holding จะเริ่มกระบวนการแบ่งปันความรู้ทางเทคโนโลยีกับเรโนลต์ เนื่องจากจะส่งเสริมความร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศสในการร่วมทุนครั้งใหม่ที่เน้นเครื่องยนต์สันดาปภายในรุ่นต่อไปและ e-fuels สังเคราะห์

การทำตลาดในประเทศไทย

ณ ปัจจุบันแบรนด์ในเครือ Geely Holding ที่ทำการตลาดในไทยประกอบด้วย Volvo ที่ยังคงดำเนินการอยู่และมีส่วน Protron ก็มีบ้างแต่น้อยลงในพักหลัง แต่ฝั่งแบรนด์ Geely Auto, Zeekr, Polestar  ยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการว่าทาง Geely Holding จะเข้ามาทำการตลาดในไทยช่วงใด

แต่ล่าสุดมีผู้พบเห็นรถ TC หรือว่ารถทดสอบวิ่งบนถนนในประเทศไทยเป็นแบรนด์ LYNK&CO รุ่น 03 ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์ของ Geely Holding นี่ก็นับว่าเป็นการส่งสัญญาณแล้วว่าทาง Geely Holding จะทำการตลาดในไทยอย่างแน่นอน

Lynk & Co 03 ที่มา Tiktok @boxstreettree

หากเป็นเช่นนี้ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นทั้ง Polestar, Zeekr, Geely Auto ฯลฯ ทยอยเข้ามาขายในบ้านเราและเช่นนั้นตัวเลือกสำหรับผู้บริโภคจะมีมากยิ่งขึ้น หากมีอัปเดตอย่างไรจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งครับ

หวังว่าบทความนี้จะทำให้ผู้อ่านรู้จักกับ Geely Holding และแบรนด์ในเครือไว้เดี๋ยวโอกาสหน้าเราค่อยมาเจาะลึกลงแต่ละแบรนด์กันอีกครั้งครับ

อ้างอิง

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย tomimod