ใน , ,

Kia EV3 ปล่อยภาพตัวอย่างก่อนปล่อยจริงวันที่ 23 พฤษภาคมนี้

Kia ได้ปล่อยภาพตัวอย่าง Kia EV3 ออกมา 3 ภาพในโซเชียวมีเดีย ก่อนจะทำการเปิดตัวจริงในวันที่ 23 พฤษภาคม 2024 นี้ มาดูรายละเอียดคาดการณ์เกี่ยวกับ SUV ไฟฟ้าจาก Kia คันนี้กันครับ

Kia EV3 รถยนต์ไฟฟ้า SUV ราคาย่อมเยา ปล่อยภาพตัวอย่างก่อนปล่อยจริงวันที่ 23 พฤษภาคมนี้

Kia EV3 ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดเล็กราคาย่อมเยาที่สุดของแบรนด์ Kia ที่ล่าสุดทางแบรนด์ได้เผยภาพตัวอย่างรถมา 3 ภาพเป็นครั้งแรก และพร้อมที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการทั่วโลกในวันที่ 23 พฤษภาคม 2024

จากภาพที่ Kia ได้ปล่อยมาทั้ง 3 นั้นเป็นมุม close-up ของ EV3 จากภาพตัวอย่างถ่ายออกมาสไตล์ใกล้เคียงกับช่วงปล่อยชุดภาพตัวอย่าง Kia EV6 รุ่นปรับโฉมล่าสุด ต่างกันตรงที่เป็นมุมข้าง ๆ ของตัวรถของ EV3 แทน

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Kia Worldwide (@kia.worldwide)

จากภาพทำให้เราเห็นถึงการออกแบบที่สวยงามของ Compact-SUV ไฟฟ้าคันนี้ที่ได้ไฟ Daytime running light และไฟท้ายมาที่เป็นการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของ Kia ในเจเนอเรชั่นใหม่ ๆ เช่นเดียวกันกับเสา C และชิ้น Wing ในตอนท้าย

ดีไซน์เนอร์ของ Kia กล่าวว่าการออกแบบของ EV3 ได้ทำการออกแบบด้วยวิธีเดียวกันกับรถ SUV ไฟฟ้ารุ่นพี่ที่เป็นเรือธงอย่าง EV9 โดยใช้ปรัชญาการออกแบบว่า “หนักแน่น มีเส้นสายชัดเจน และแข็งแกร่งด้วยทรง ‘เหลี่ยมแบบกล่อง’ ผสานกับความ ‘ล้ำสมัย’ ได้อย่างลงตัว”

การออกแบบช่วงข้างของรถให้กลิ่นอาย SUV ขนาดเล็กของทาง Kia ได้อย่างลงตัว ด้วยการผสมผสานรถสันดาปในอดีตอย่าง Seltos และรถไฟฟ้าอย่าง Niro EV ที่คาดว่า EV3 จะมาแทนที่ทั้ง 2 โมเดล Kia EV3 จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ราคาย่อมเยาที่สุดในตลาดออสเตเรียหากคันนี้ได้ทำการเริ่มขายจริงในช่วงต้นปี 2025 ถือว่าเป็นการแทนที่ตำแหน่งรุ่นพี่อย่าง EV5 ที่เคยเป็น SUV ขนาดกลางที่ราคาดีที่สุดของแบรนด์นั่นเอง

ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 50,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.8 ล้านบาท) ถือเป็นไพ่สำคัญของ EV3 เลยก็ว่าได้

ภาพ Render Kia EV3

ด้วยราคาที่เข้าถึงง่ายนี้ถือเป็นส่วนสำคัญในความสำเร็จในการขายในตลาดทั่วโลก อีกทั้งยังได้เทคโนโลยีแบตเตอรี่สถาปัตยกรรม 400V มาอีกด้วย เหมือนกันกับ EV5 แต่ไม่เหมือนกับ EV6 ที่จะได้ 800V ในแพลตฟอร์ม E-GMP EV3 จะได้แบตเตอรี่ลิเทียม LFP พร้อมมอเตอร์ให้เลือกทั้งมอเตอร์เดี่ยวและมอเตอร์คู่สำหรับระบบส่งกำลัง

เช่นเดียวกันกับ EV5 แต่คาดว่าจะไม่ได้ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง RWD เหมือนกันกับ EV6 และ EV9 หากเป็น มอเตอร์เดี่ยวคาดว่าสำหรับ EV3 จะเป็นระบบขับเคลื่อนล้อหน้า FWD และรุ่นท็อปอย่าง GT-Line ก็จะขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD

ภาพ Render Kia EV3

สำหรับวันเปิดตัวของ Kia EV3 ทั่วโลกจะมีการถ่ายทอดสดผ่านช่อง Youtube Kia Worldwide ช่วงเวลา 10:00pm AEST ในวันที่ 23 พฤษภาคม 2024 

สำหรับประเทศไทยเราต้องมารอดูการทำการตลาดของ Kia ว่าจะตัดสินใจนำเข้ามาทำการตลาดหรือไม่ หรือต้องการผลักดัน EV5 และ EV9 ก่อน เพราะในไทยเองก็ยังไม่มีข่าวคราวของ EV6 แต่อย่างใด แต่สำหรับมุมมองผมมองว่า EV3 จะเป็น segment ที่น่าสนใจมากไม่น้อยสำหรับคนที่ต้องการรถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์เกาหลีอย่าง Kia นั่นเองครับ

ที่มา : Carsales AU

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.