ใน , , ,

Kia EV3 รถ SUV ไฟฟ้าขนาดเล็กคู่แข่ง Volvo EX30 เผยโฉมทั่วโลกแล้ว

วันที่ 23 พฤษภาคม 2024 Kia ได้ทำการ World Premiere สำหรับ Kia EV3 เป็นครั้งแรก รายละเอียดจะเป็นอย่างไร น่าใช้งานแค่ไหน มาชมรายละเอียดคันนี้กันครับ

Kia EV3 รถ SUV ไฟฟ้าขนาดเล็กคู่แข่ง Volvo EX30 เผยโฉมทั่วโลกแล้ว

รถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดเล็กสุดในปัจจุบันของ Kia คู่แข่ง Volvo EX30, Volkswagen ID 3, และ Smart #1 คันนี้ทาง KIA นิยามว่า “แข็งแกร่งหนักแน่น, วิ่งได้ไกล, และออปชันครบถ้วนอย่างที่รถยนต์ไฟฟ้ายุคนี้ควรจะมี อีกทั้งยังได้รับ DNA การออกแบบมาจากพี่ใหญ่อย่าง EV9 ทั้งภายในและภายนอก

Kia EV3 ใช้แพลตฟอร์ม E-GMP ทำให้ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง ได้สถาปัตยกรรม 400V ที่เคลมว่าชาร์จจาก 10-80% ภายใน 31 นาที

คันนี้มีความจุแบตเตอรี่ 2 ออปชัน : 58.3kWh สำหรับ Standard และ 81.4kWh สำหรับ Long-range Long-range 2WD แบต 81.4kWh ทำระยะที่วิ่งได้สูงสุด 560 กม./ชาร์จ (ตามมาตราฐาน WLTP)

EV3 มอเตอร์เดี่ยวพละกำลัง 201 แรงม้า แรงบิด 283 นิวตันเมตร แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจน เราคาดว่ารุ่นมอเตอร์คู่ขับเคลื่อน AWD จะเป็นรุ่น EV3 GT-Line ที่น่าจะเปิดตัวหลังจากทำการเปิดตัว EV3 เรียบร้อยแล้ว ทาง Kia กล่าวว่า EV3 จะมีระบบ ADAS อย่าง eDTVC (Electric Dynamic Torque Vectoring Control) ทำให้การส่งกำลังไฟฟ้าได้อย่างสมูทและนิ่ง, Forward Collision-Avoidance Assist, Highway Driving Assist และอื่น ๆ

คันนี้มาพร้อมระบบ i-Pedal 3.0 เวอร์ชันล่าสุดขับได้ดีมากยิ่งขึ้น สามารถปรับตั้งค่าผ่าน Paddle Shift หลังพวงมาลัยได้ EV3 ยังรองรับระบบ V2L (Vehicle-to-Load)

มิติตัวถัง Kia EV3

  • มิติตัวรถ : ยาว 4,300 / กว้าง 1,850 / สูง 1,560 มม.
  • ความจุที่เก็บสัมภาระท้าย : 460 ลิตร / Frunk 25 ลิตร (Best-in-class)

การออกแบบภายนอก Kia EV3

การออกแบบให้ความแข็งแรงแข็งแกร่ง ไฟหน้าแบบ “Tiger-face” ดีไซน์ส่วนโป่งข้างตอนท้ายแบบกล่อง Box หลังคาหลังสโลปลงพร้อมกับกระจกหลังแบบ Hatch-style พร้อมหลัก Aero-dynamic ที่ดีด้วยการออกแบบ Full 3D undercovering ทำให้ลมลอดผ่านตัวรถได้ครบทุกมิติรวมถึงใต้ท้องรถ

ภายนอก EV3 จะมีสีทั้งหมด 4 สี เป็นสีที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ เช่น Subtle Grey, Warm Grey, และ Blue สำหรับสีอย่าง Onyx Black พิเศษเฉพาะให้กับรุ่นท็อปอย่าง GT-Line trim

การออกแบบภายใน KIA EV3

การออกแบบภายในใช้วัสดุรักษ์โลกหลายส่วน เช่น ผ้ารีไซเคิลบนแผงหน้าปัดและขอบประตู ในขณะที่ชิ้นส่วนภายในจํานวนมาก รวมถึงที่นั่ง หัวเบาะ ที่วางแขนประตู พรม และแผ่นกันที่เก็บสัมภาระตอนหลังใช้พลาสติกรีไซเคิลจากการก่อสร้าง

ไฮไลท์การออกแบบภายในคือคอนโซลกลางสามารถสไลด์เข้าออกได้ มาพร้อมไฟ Ambient light รองรับ Mood lighting จอกลาง 30 นิ้ว Widescreen ที่แชร์กับ EV9 พร้อมลำโพงจาก Harman/Kardon จอ HUD 12 นิ้ว แสดงรายละเอียดการขับขี่ พร้อมระบบสั่งการด้วยเสียงอัจฉริยะอย่าง Kia AI Assistฟnt และเบาะนั่งปรับโหมด Relaxation Seat

สำหรับ Infotainment คันนี้รองรับ Premium Streaming ต่าง ๆ เช่น Netflix, YouTube, TikTok TV และอีกมากมาย มากกว่านั้นทาง Kia ได้แนะนำแอปที่พัฒนาขึ้นเองอย่าง Kia Connect Store สำหรับโหลดธีมต่าง ๆ ในตัวรถได้เช่น NBA Display Themes ทำให้การใช้งานหน้าจอสนุกมากยิ่งขึ้นเสมือนการใช้งานสมาร์ทโฟนที่ปรับตั้งค่าได้หลากหลายในอนาคต

สำหรับราคาของ Kia EV3 ยังไม่มีการคอนเฟิร์มแต่ทาง Ho-Sung Song CEO ของ Kia บอกกับสื่อต่างชาติว่าราคาจะเริ่มประมาณ 35,000-50,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.3-1.8 ล้านบาท) Kia EV3 จะเปิดตัวในเกาหลีใต้ในเดือนกรกฎาคม โดยมีแผนจะเปิดตัวในยุโรปก่อนสิ้นปีนี้ หลังจากนี้ EV3 จะเปิดตัวในประเทศอื่น ๆ รวมถึงที่ออสเตรเลียด้วย

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.