ใน , ,

รีวิว Li L9 & Li L7 รถ Luxury SUV EREV วิ่งไกล 1,100 กม. หรูแบบยุโรป ไฮเทคได้อย่าง Tesla

นี่คือรถยนต์แบรนด์ Li Auto จากประเทศจีนในรุ่น L9 ที่เป็น Luxury Full-size SUV และ L7 Mid-size SUV ในรูปแบบ EREV หรือ Extened Range EV ที่มอบความหรูหราแบบรถยุโรป เทคโนโลยีทันสมัยได้ระดับ Tesla แต่ราคาเข้าถึงได้ง่ายตาทฉบับรถแดนมังกร

รีวิว Li L9 & Li L7 รถ Luxury SUV EREV วิ่งไกล 1,100 กม. หรูแบบยุโรป ไฮเทคได้อย่าง Tesla

คันนี้ผมอยากให้ทุกคนลองเปิดใจรับชมให้จบและคุณจะรู้ว่า “อ๋อ เพราะแบบนี้นี่เอง ทำให้ Li Auto จึงขายดีในจีน” พร้อมแล้วไปรับชมแบบละเอียดที่คลิปด้านบนได้เลยครับ

EREV คืออะไร?

Li L7 และ Li L9 ที่เราเห็นในรีวิวนี้และรวมถึงรุ่น Li L8 ด้วย รถยนต์รุ่นนี้จัดอยู่ในกลุ่มประเภท EREV หรือ REEV ที่มีการเอ่ยถึงกัน ดังนั้นเราจะพาทำความรู้จักกับกลุ่มรถประเภทนี้กันครับ

คำว่า “EREV” ย่อมาจาก “Extended Range Electric Vehicle” ซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาด (Electric Vehicle – EV) ที่มีระบบเครื่องยนต์สำรองที่ใช้น้ำมันหรือเชื้อเพลิงอื่นนอกเหนือจากไฟฟ้าในการสร้างพลังงานเพื่อขับเคลื่อนรถยนต์ ระบบนี้ช่วยเพิ่มระยะทางการขับเคลื่อนของรถยนต์ไฟฟ้าและลดปัญหาของข้อจำกัดในการเติมพลังงานของรถไฟฟ้าทั่วไป (EV) ที่มีข้อจำกัดในระยะทางที่สามารถขับได้ก่อนจะต้องชาร์จใหม่.

ระบบ “EREV” ใช้เครื่องยนต์สำรองเป็นตัวกำหนดพลังงานเมื่อแบตเตอรี่ของรถไฟฟ้าล่มสุด หรือเมื่อความเร็วของรถสูงเกินไปต่อความสามารถของมอเตอร์ไฟฟ้า โดยทั่วไปแล้วมันสามารถทำหน้าที่ในระบบดึงพลังงานจากเชื้อเพลิงเพื่อชาร์จแบตเตอรี่หรือใช้ในการขับรถโดยตรง ตัวอย่างรถ EREV ที่มีที่รู้จักกันมากคือ Chevrolet Volt, Nissan Kick e-Power, BMW i3 เป็นต้น

ระบบ EREV ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานรถไฟฟ้าและช่วยลดปริมาณการใช้น้ำมันหรือเชื้อเพลิงในการขับรถที่สูญเสียในระบบไฟฟ้าฉบับสมบูรณ์ ทำให้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการลดการใช้น้ำมันหรือเชื้อเพลิงและลดรูปร่างการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในระหว่างการขับรถยนต์

 

คันนี้ยังไม่มีขายที่ไทยนะครับรอดูกันว่าทางแบรนด์จะว่ายังไงถ้าหากผู้ใช้คนไทยเกิดความสนใจกับรุ่นนี้มาก ๆ ก็ไม่แน่ว่าแบรนด์ Li Auto อาจจะอยากมาทำการตลาดที่บ้านเราก็เป็นไปได้

ข้อมูลเพิ่มเติมของ Li Auto https://www.lixiang.com

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย tomimod