ใน , ,

เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ Maserati GranTurismo Folgore สปอร์ตไฟฟ้า GT 3 มอเตอร์ 0-100 ภายใน 2.7 วินาที

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2024 Maserati ประเทศไทย (Modena Motorwork) ได้เปิดตัว Maserati GranTurismo Folgore รถสปอร์ต GT ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์สัญชาติอิตาเลียน มาพร้อมมอเตอร์ 3 ตัว แรงบิดมากถึง 1,350 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 ภายใน 2.7 วินาที พร้อมมาให้คนไทยได้จองกันแล้วครับมาชมรายละเอียดเพิ่มเติมกันครับ

เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ Maserati GranTurismo Folgore สปอร์ตไฟฟ้า GT 3 มอเตอร์ 0-100 ภายใน 2.7 วินาที

Maserati ประเทศไทย (Modena Motorwork) ได้เปิดตัว Maserati GranTurismo Folgore รถยนต์สปอร์ต GT ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ ที่เพิ่งได้วางขายที่ประเทศอังกฤษช่วง 2 สัปดาห์ก่อน โดยไลน์อัพรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดที่จะใช้ชื่อใหม่ตามหลังว่า Folgore (โฟกาเร) ซึ่งเป็นภาษาอิตาลีที่แปลว่า “รวดเร็วดั่งสายฟ้า” และทางแบรนด์เคลมว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าสปอร์ตคันแรกจากสัญชาติอิตาเลียน

สำหรับ Maserati GranTurismo Folgore ใช้คำว่าเป็นการนำรถจากสนามแข่งถ่ายทอดมาสู่ท้องถนน คันนี้ถือว่าเป็นรถสปอร์ต GT (Grand Touring) ไฟฟ้าเรือธงของ Maserati มาพร้อมเทคโนโลยีขับเคลื่อนไฟฟ้า E-derived เป็นอินเวอร์เตอร์ซิลิคอนคาร์ไบด์เพื่อการส่งพลังไฟฟ้าที่ดีขึ้นและมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น

ได้สถาปัตยกรรมการชาร์จ 800V มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าชนิดซิงโครนัสแบบใช้แม่เหล็กถาวร 3 ตัว หนึ่งตัวด้านหน้า สองตัวด้านหลัง ส่งกำลังสูงสุด 560 kW หากใช้แรงบิดจากทั้ง 4 ล้อ AWD สามารรีดแรงบิดได้มากถึง 1,350 นิวตันเมตร

คันนี้มีความคล่องแคล่วสูงจากการออกแบบตำแหน่งแบตเตอรี่ที่เรียกว่า T-bone ที่ทำให้สามารถใส่แบตเตอรี่ที่อุโมงกลาง ทำให้มีการกระจายน้ำหนักที่ดีตามที่รถ Maserati ควรเป็น และทำให้จุดศูนย์ถ่วงของตัวรถต่ำเพียง 1.353 มม. เท่านั้น

การควบคุมตัวรถทางแบรนด์ใช้คำว่า Razor-sharp handling คือให้การควบคุมที่แหลมคมแม่นยำคล่องตัว เพื่อให้ผู้ขับขี่หลั่งอะดรีนาลีนออกมาระหว่างขับ Maserati คันนี้อย่างสูงสุด

มิติตัวถัง Maserati Granturismo Folgore

 • มิติตัวรถ : 4,959 x 1,957 x 1,353 มม.
 • ระยะฐานล้อ : 2,929 มม.
 • พื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถ : 270 ลิตร

สเปค Maserati GranTurismo Folgore

 • ขนาดแบตเตอรี่ : 92.5 kWh
 • ระยะที่วิ่งได้สูงสุด : 450 กม./ชาร์จ (WLTP)
 • มอเตอร์ : 3 ตัว
 • ระบบขับเคลื่อน : AWD
 • กำลังมอเตอร์ : 560kW
 • พละกำลัง : 761 แรงม้า
 • แรงบิดสูงสุด : 1,350 นิวตันเมตร
 • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. : 2.7 วินาที
 • ความเร็วสูงสุด : 325 กม./ชม.
 • ชาร์จ AC : 22kW
 • ชาร์จ DC : 270kW
 • ชาร์จ 5 นาที ระยะที่วิ่งได้ : 100 กม.

การออกแบบภายนอก Maserati GranTurismo Folgore

Maserati GranTurismo Folgore ได้ออกแบบมาให้มีระบบ Leading-edge solution มาเพื่อตอบโจทย์อารมณ์การขับขี่ขั้นสูงสุดและเพื่อพร้อมให้ตัวรถสามารถนำวิ่งบนสนามแข่งได้ คันนี้มุ่งเน้นไปที่หลัก Aerodynamic ให้รีดอากาศได้ดีที่สุดลดแรงต้านลม วิ่งได้นิ่ง และใช้ความเร็วสูงด้วยการบริโภคไฟฟ้าน้อยลง

คันนี้ทำให้มีนำ้หนักเบามากที่สุด โดยใช้กระบวนการผลิตใหม่ใช้วัสดุอลูมิเนียม 65% ใช้แมคนีเซียม และเหล็กสมรรถนะสูงเพื่อให้ได้น้ำหนักที่ดีที่สุด

การออกแบบภายใน Maserati GranTurismo Folgore

ตามเอกลักษณ์ของ Maserati ก็คือการมอบความเป็นอิตาเลียน 100% ส่งต่อ Passion ในห้องโดยสารอย่างสูงสุดที่ทางแบรนด์ทำได้ดีมาโดยตลอด จะมีการบาลานซ์ระหว่างความปราณีชและเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว วัสดุอาคันทารา คาร์บอนไซเบอร์ หนัง แผ่นไม้ รวมถึงวัสดุเส้นใยไนลอนจากขยะพลาสติกทะเล

จอกลาง 12.2 นิ้ว ให้ฟีล Futuristic cockpit พร้อมให้รายละเอียดเกี่ยวกับการขับขี่อย่างครบถ้วน คันนี้ใช้ Maserati Intelligent Assistant (MIA) ทำงานร่วมกับ Andriod Auto OS รองรับ Apple Car Play ด้วย คันนี้มีออปชัน Headup display เพื่อไม่ละสายตาในการขับขี่ความเร็วสูง พร้อม Paddle Shift หลังขนาดใหญ่ตามสไตล์ Maserati

Maserati Innovation Lab ได้พัฒนาระบบเครื่องเสียงอย่าง Sonus Faber 3D ทั้งหมด 14 ตัว ส่งกำลัง 860 W และมีออปชันลำโพง 19 ตัวให้เลือกส่งกำลังขับที่ 1,195W

Maserati GranTurismo Folgore เป็นรถ GT 2+2 ที่นั่งหรูหราและเดินทางไกลได้อย่างสะดวกสบายให้ฟีลลิ่ง Grand Touring ขั้นสูงสุด ที่ทางแบรนด์ได้ใช้สโลแกนว่า “The Others Just Travel” หมายถึงคันนี้ไม่ใช่แค่รถสำหรับการเดินทางเหมือนคันอื่น ๆ แต่สามารถซิ่งและลงสนามแข่งได้อย่างจริงจังนั้นเอง

Maserati GranTurismo Folgore ราคานำ CBU จากอิตาลีอยู่ที่ 12.9 ล้านบาท คาดว่าจะนำไปโชว์ตัวจริงในงาน Motor Show 2024 วันที่ 27 มีนาคม 2024 หากใครที่สนใจทาง Maserati Thailand ได้เปิดรับจองอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้

 

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.