ใน ,

Stellantis เตรียมแพลตฟอร์ม STLA Large สำหรับรถ EV SUV อย่าง Maserati, Alfa Romeo และ Chrysler ในอนาคต

Stellantis เครือที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำรถยนต์พรีเมียม SUV สัญชาติอิตาเลียนอเมริกัน ซึ่งได้ออกมาเผยข้อมูลแพลตฟอร์ม STLA Large ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดใหญ่ที่จะผลิตในอนาคตให้กับแบรนด์ดังอย่าง Alfa Romeo, Maserati, Jeep, Dodge และ Chrysler

Stellantis เตรียมแพลตฟอร์ม STLA Large สำหรับรถ EV SUV อย่าง Maserati, Alfa Romeo และ Chrysler ในอนาคต

Stellantis แชร์การพัฒนาล่าสุดเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า (BEVs) โดยได้เผยแพลตฟอร์มที่มีชื่อว่า STLA Lage ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เตรียมเป็นพื้นฐานของรถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดใหญ่ ที่กำลังวางแผนจะผลิตเร็ว ๆ นี้ เริ่มจากในประเทศสหรัฐอเมริกาตอนเหนือ อย่าง Dodge และ Jeep ที่วางแผนจะเปิดตัวรถยนต์ใหม่ทั้งหมด 8 คันในช่วงต้นปี 2026

จากข้อมูลของ Stellantis แพลตฟอร์มนี้จะช่วยในเรื่องของการชาร์จอย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มสมรรถนะให้ขับขี่ดีมีไดนามิก และรองรับการขับขี่แบบ off-road

ส่วนในฝั่งของ Alfa Romeo, Chrysler, และ Maserati ก็จะใช้แพลตฟอร์มนี้เช่นกันในอนาคต

Carlos Tavares CEO ของ Stellantis กล่าวว่า “เรามุ่งมั่นและตั้งใจทำแพลตฟอร์ม STLA อย่างมาก และที่สำคัญปัจจุบันลูกค้าเองก็ต้องการแพลตฟอร์มนี้จากเราเช่นกัน” Carlos กล่าวอีกว่า “การสร้างรถยนต์ครอบครัวจากพื้นฐานที่ดีจากวิศวกร โครงสร้างเหล่านี้ยืดหยุ่นพอที่จะสามารถนำไปใช้ได้กับรถยนต์หลายรูปแบบ เพื่อขับเคลื่อนผลิตภัทฑ์ในปัจจุบัน และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ ด้วยความยืดหยุ่นและความคล่องตัวของแพลตฟอร์มนี้จะช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้าจากอเมริกาเหนือก้าวสู่ความสำเร็จได้อย่างแน่นอน”

STLA Large เป็นหนึ่งในสี่ของแพลตฟอร์ม Stellantis global BEV ที่ได้เผยคร่าว ๆ ครั้งแรกในงาน EV Day 2021 และถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ 2 ที่นำมาเผยหลังจากปล่อย STLA Medium ในเดือนกรกฎาคม 2023 STLA Large จะถูกติดตั้งในหลาย ๆ โรงงานอย่างที่ยุโรป และอเมริกาตอนเหนือ แพลตฟอร์มนี้จะมีให้เลือกหลายรูปแบบของพลังงานอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น ไฮบริด และเครื่องสันดาปf

จากข้อมูลของ Stellantis บอกว่าด้วยความยืดหยุ่นของแพลตฟอร์มนี้ วิศกรและนักออกแบบทำให้ฐานล้อสามารถปรับความยาวได้ ปรับ ground clearance และภาพรวมของความยาว กว้าง และสูงได้

Stellantis กล่าวว่า ความหลากหลายของรูปแบบช่วงล่าง และแหล่งกำเนิดพลังงาน ทำให้สามารถเข้ากับรถยนต์ได้หลายรูปแบบ ทั้งในเรื่องของสมรรถนะที่จำเป็นอย่าง การขับขี่ การควบคุม และความสะดวกสบาย วิศกรสามารถปรับมิติทั้งหมดของแพลตฟอร์มได้ เช่น สปินเดิลด้านหน้าที่ฝั่งเท้าของคนขับ ความห่างหน้าหลังจากฐานล้อ หรือส่วนพื้นของผู้โดยสารได้เพื่อให้รถตอบโจทย์ได้ทั้งความอเนกประสงค์ และสมรรถนะ

แพลตฟอร์มถูกทำขึ้นมาจากวัสดุที่แข็งแกร่งสูง เพื่อให้สามารถรับน้ำหนัก และความยืดหยุ่นของโครงสร้าง ขณะที่ห้องโดยสามารถใช้ระบบทำความร้อน และเย็น การควบคุม ระบบช่วยเหลือการขับขี่ได้ แพลตฟอร์มนี้ออกแบบมาให้ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้า และเพิ่มระยะการวิ่งได้มากถึง 800 กม. สำหรับรถยนต์แบบ sedan

3 in 1 electric drive modules (EDMs) ทำงานรวมกับมอเตอร์ ทำงานได้ทั้งเรื่องการขับพลังและการลดระดับเกียร์ แพลตฟอร์มออกแบบมาให้รองรับทั้ง การขับเคลื่อนล้อหน้า FWD, ขับเคลื่อนล้อหลัง RWD และการขับเคลื่อนทั้ง 4 ล้อ AWD ทำความเร็ว 0-100 กม./ชม. ทำได้ภายใน 2 วินาที Stellantis อ้างว่า แพลตฟอร์ม STLA Large “แพลตฟอร์มสามารถรองรับเครื่องยนต์ที่มีความแรงมหาศาลอย่างเครื่อง V8”

Stellantis วางแผนที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด 48 คัน ภายในปี 2024

ที่มา : repairerdrivennews

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.