ใน ,

Chrysler เผยรถยนต์ไฟฟ้าคอนเซ็ป Halcyon EV มาพร้อมแบตเตอรี่ Lithium-sulfur

Chrysler เผยรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ Halcyon EV ที่มาพร้อมแบตเตอรี่ Lithium-sulfur รองรับการชาร์จ Wireless ระหว่างการขับขี่ คันนี้ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบที่ล้ำมาก ๆ หนึ่งคันจากเครือ Stellantis ที่ได้แชร์แพลตฟอร์ม STLA Large มาชมรายละเอียดฟีเจอร์และการออกแบบสุดล้ำของคอนเซ็ปคาร์คันนี้กันครับ

Chrysler เผยรถยนต์ไฟฟ้าคอนเซ็ป Halcyon EV มาพร้อมแบตเตอรี่ Lithium-sulfur

ลืมรถ Muscle car หรือ Minivan ไปได้เลยหลังจากที่ Chrysler ได้ปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าคอนเซ็ป Futuristic หน้าตาโค้งมนที่มีชื่อว่า Halcyon รถยนต์ไฟฟ้าทรงซีดานที่อัดแน่นมาด้วยเทคโนโลยีมากมายที่จะทำให้คุณอึ้งอ้าปากค้าง ปัจจุบันยังเป็นรถคอนเซ็ปอยู่ Halcyon เป็นการใบ้แนวทางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตของทาง Chysler และพร้อมที่จะข้ามผ่านขีดจำกัดของแบรนด์อย่างที่เราคาดหวังไว้

Halcyon จะไม่ใช่รถยนต์ไฟฟ้าซีดานทั่วไป คันนี้จะมีรูปทรงต่ำ หน้าตาโฉบเฉียวพร้อมที่จะพุ่งไปข้างหน้าอยู่เสมอ ด้วยความกว้างของตัวรถทำให้มีเส้นสายที่คาดยาวไปมารอบคันได้อย่างสวยงามดูเหมือนหลุดออกมาจากภาพยนต์ Sci-fi

แต่ก็มีแฟน ๆ ของตาดีไม่น้อยที่จับผิดว่ามันนำการออกแบบมาจากรถสันดาปของ Chrysler ในยุคนั้นที่เรียกว่า “Cab Forward Design” ที่ชวนลำลึกถึงรถซีดานไซส์กลางของแบรนด์ในอดีตนั้นเอง หลักพลศาสตร์ Aerodynamics คันนี้ถือว่าทำได้ดีมาก ด้วยการออกแบบด้านหน้ามีช่องลมขนาดให้ลอดผ่านฝากระโปงหน้ารถและส่งอากาศผ่านหลังคา และมาพร้อมหลังคาหลังแบบ Retractable กล้องด้านข้างแบบดิจิตอล คันนี้มีการใช้กระจกรอบคันถึง 45% ของการออกแบบภายนอก ที่จะมอบทัศนวิสัยภายในรถแบบกว้างขวาง และเสพบรรยกาศภายนอกได้มากที่สุด

คันนี้ได้หลังคาที่เปิดได้แบบ Gullwing-style ชิ้นบนซ้าย-ขวา และประตูหน้าหลังเปิดแยกออกจากกันทำให้การเข้าออกเป็นไปได้อย่างสะดวกสบาย ภายในห้องโดยสารมีการใช้วัสดุที่รักษ์โลกและให้ความล้ำสมัยไปพร้อม ๆ กัน ประกอบไปด้วยขวดพลาสติกรีไซต์เคลนำมาทำเป็นผ้าหนังกลับ หลังคาก็มาจากวัสดุเหลือใช้เช่นกัน มีการนำแผ่น CD มาบดขยี้และขึ้นรูปเป็นโลโก้ Chrysler

ที่นั่งปั่นรูปขึ้นมาให้มีความล้ำยุคสมัย แต่การนั่งเดินทางไกลอาจจะไม่ได้ดีอย่างที่เราคาดไว้ ที่นั่งตอนหลังสามารถหมุน Chrysler’s ubiquitous Stow ‘n’ Go เบาะตอนหลังสามารถพับได้เพื่อเพิ่มพื้นที่การเก็บสัมภาระตอนหลักได้มากขึ้น

จากรถคอนเซ็ปคันนี้แสดงให้เห็นถึงดีไซน์โค้งที่โอบรับใน cockpit ห้องโดยสาร หน้าจอโปร่งใสที่ยืดยาวไปทั่วแดชบอร์ดที่แสดงข้อมูลได้อย่างครบถ้วน ลองจินตนาการหลังคาสามารถเปลี่ยนเป็นระบบจอแบบ AR ทำงานร่วมกับการขับขี่ได้ ระบบความบันเทิงได้ เรียกได้ว่าคันนี้เสมือนเป็นสถานที่บรรเทิงเคลื่อนที่ก็ว่าได้

Halcyon สามารถตั้งค่าจดจำประสบการณ์ส่วนตัวผู้ขับขี่ได้ บันทึกได้ทั้งทริปการเดินทาง และเชื่อมกับอุปกรณ์อัจฉริยะในบ้านของคุณได้ด้วย

ภายใต้การออกแบบภายนอกคันนี้ได้แพลตฟอร์มจาก Stellantis อย่าง STLA Large ที่แชร์กับรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังจะมาทั้ง 4 คันของเครือ Stellantis คันนี้มาพร้อมสถาปัตยกรรมการชาร์จ 800V ได้แบตเตอรี่ lithium-sulfur แบบใหม่ Halcyon สัญญาจะพัฒนาสมถรรนะ และลดผลกระทบให้กับธรรมชาติ เพื่อผลักดันเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า และจิตนาการจากทางแบรนด์นั้นเอง

ถือว่า Halcyon เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ล้ำมาก ๆ จากฟีเจอร์เหล่านี้ ซึ่งถือว่ายังห่างไกลจากการผลิตตัวจริงอย่างมาก ด้วยแบตเตอรี่แบบ lithium-sulfur ที่กำลังพัฒนานั้นจะสามารถรองรับการชาร์จไร้สาย (Wireless Charging) ได้ระหว่างขับรถ ถือว่าระบบนี้อาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ยังคงห่างไกลจากความเป็นจริงอยู่ไม่น้อยเลย

ที่มา : AutoJosh

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.