ใน , , ,

Alfa Romeo Junior EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์

Alfa Romeo Junior EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 100% คันแรกของแบรนด์ มาดูรายละเอียดรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจากผู้ผลิตชาวอิตาลีคันนี้กันคนรับว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

Alfa Romeo Junior EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์

Alfa Romeo Junior EV รถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าที่ก่อนหน้าแบรนด์ได้ใช้ชื่อว่า Alfa Romeo Milano มาก่อน มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 54kWh และทำระยะวิ่งได้ที่ 402 กม./ชาร์จ สำหรับการขับขี่แบบประหยัดที่สุด

คันนี้จะมีรุ่นเริ่มต้น Standard Elettrica และ Speciale launch edition ราคาเริ่มต้นที่ 35,695 ปอนด์ (ประมาณ 1.7 ล้านบาท) ให้พละกำลัง 154 แรงม้า ขณะที่รุ่นตัวแรง Veloce จะให้พละกำลังที่ 237 แรงม้า แต่จะทำระยะที่วิ่งได้เพียง 346 กม./ชาร์จ

ชุดเริ่มต้นของรุ่น Elettrica มาพร้อมล้ออัลลอยแบบ Aero ขนาด 18 นิ้ว, เซนเซอร์หลังสำหรับระบบจอด, กระจกรมดำ พร้อมชุดไฟ LED

ภายในได้จอกลางขนาด 10.25 นิ้ว จัดวางห้องโดยสารให้อารมณ์สไตล์ย้อนยุค “Telescopic” รองรับระบบ Android Auto และ Apple CarPlay

ราคาค่าตัวรุ่นท็อป Veloce อยู่ที่ 42,295 ปอนด์ (ประมาณ 1.98 ล้านบาท) คันนี้ได้ล้อขนาด 20 นิ้วลายไดมอนคัท, คาลิปเปอร์เบรคสีแดง และหลังคาสีดำพร้อมครีบฉลาม

ภายในใช้เบาะสปอร์ต Sabelt ปรับไฟฟ้าวัสดุหนังกลับดำแดง, ระบบนำทาง, Adaptive Cruise Control และกล้องมองหลัง

Junior EV รองรับการชาร์จ AC 11kW ที่จุสัมภาระตอนท้ายขนาด 400 ลิตร พร้อมช่องเก็บของตอนหน้า (Frunk) ที่ได้รับแรงบันดาลใจช่องเก็บของตอนหน้าจากเครื่องยนต์วางหลังของซุปเปอร์คาร์ของ Alfa Romeo ในอดีต

คันนี้วางตำแหน่งระหว่าง Alfa Romeo Giulietta และ Mito ด้วย สำหรับ Alfa Romeo Junior คันนี้จะให้ความพรีเมียมและให้อรรถรสกับผู้ขับขี่ได้ดี “คันนี้จะดึงดูดฐานแฟน ๆ ของแบรนด์ให้เข้ามาเป็น Alfisti”

Jean-Philippe Imparato หัวหน้าของ Alfa กล่าวว่า Junior ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้แบรนด์ “เปลี่ยนจากรถเฉพาะกลุ่มให้เป็นรถที่วสามารถใช้งานได้หลากหลายและเนกประสงค์”

เขาเน้นย้ำว่ามันจะอยู่ในไลน์อัพเดียวกันที่ซูเปอร์คาร์อย่าง Alfa Romeo 33 Stradale และเสริมว่า: “Alfa เป็นแบรนด์เดียวที่สามารถขายรถช่วงราคาตั้งแต่ราคา 2 ล้านยูโรและ 30,000 ยูโรได้ (ประมาณจากประมาณ  79 ล้านบาทและ 1.2 ล้านบาท)”

Imparato กล่าวเสริมว่า “แฟน ๆ ของ Alfa Romeo หลายคนยังคงคิดถึง Mito และ Giulietta และตอนนี้เราปรับปรุงทั้งสองรุ่นและเตรียมต้อนรับการกลับมา”

มิติตัวถัง Alfa Romeo Junior EV ยาว 4170 มม. กว้าง 1780 มม. และสูง 1500 มม. Junior มีการออกแบบใหม่ที่โดดเด่นหลายอย่าง ได้กลิ่นอายจาก Alfas รุ่นเก่า เช่น ซุ้มล้อที่โป้งออกมา, ดีไซน์ด้านหลังแรงบันดาลใจจาก ‘Coda Tronca’ และไฟหน้าที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก SZ

คุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุดคือการตีความใหม่ของกระจังหน้า ‘scudetto’ แบบดั้งเดิมของ Alfa ซึ่งในรุ่นไฟฟ้ามีองค์ประกอบที่มีสไตล์จากโลโก้ของบริษัท

โดยอ้างว่า Junior จะมี “น้ําหนักน้อยสุดในคลาสและมีการกระจายน้ำหนักที่เหมาะสม” Alfa พูดถึงไดนามิกในการขับขี่ว่า “ดีที่สุดในคลาสเดียวกัน” เพราะแชสซีได้รับการปรับแต่งโดยทีมเดียวกันที่รับผิดชอบซูเปอร์ซาลูน Giulia GTA สุดฮาร์ดคอร์ของแบรนด์

สำหรับรุ่น Veloce จะเน้นการขับขี่สูงสุดที่มีการติดตั้งเฟืองท้าย Torsen limited-slip แบบเดียวกันกับ Abarth 600e พร้อม anti-roll ด้านหน้าและด้านหลัง โดยทาง Alfa Romeo เคลมว่าดีที่สุดในไดนามิกการขับขี่ในคลาสเดียวกัน

นอกจากนี้ “พวงมาลัยยังแม่นยำที่สุดในคลาส” ด้วยอัตราส่วน 14:1 ควบคู่ไปกับระบบกันสะเทือนขนาด 25 มม. anti-roll bars แต่ละด้าน พร้อมกับยาง “ประสิทธิภาพสูง” จานเบรกหน้าหนา 380 มม. ยึดด้วยคาลิปเปอร์สี่พอร์ต และได้แชสซีที่เน้นความคล่องตัว

เช่นเดียวกับ Citroën C4, Fiat 600, Jeep Avenger และ Peugeot 2008 ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มร่วมกัน (และขนาดพื้นฐาน) Junior นอกจาก EV ไฟฟ้าล้วนยังมีให้ระบบส่งกำลังให้เลือกทั้ง เบนซินไฟฟ้าหรือ mild-hybrid อีกด้วย

Junior Ibrida เครื่องยนต์เบนซินสามสูบ 1.2 ลิตรเข้ากับแบตไฟฟ้าสำหรับสตาร์ท 48V และมอเตอร์ไฟฟ้า 28 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดสําหรับ 134 แรงม้า และสามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนในระยะสั้น

เป็นระบบขับเคลื่อนล้อหน้า FWD เป็นมาตรฐาน แต่รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD จะมาถึงในภายหลัง “เป็นครั้งแรกในกลุ่มพรีเมียม” Alfa กล่าวไว้

Alfa Romeo Junior EV จะวางจําหน่ายที่ประเทศอังกฤษในช่วงปลายเดือนนี้ จะเปิดตัวในตลาด 28 ประเทศในอีก 6 เดือนข้างหน้า

ที่มา : AutoCar

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.