ใน

เหตุผลที่รถยนต์ไฟฟ้า EV ยังไม่นิยมทำรูปแบบเปิดประทุน

เราสามารถเห็นรถยนต์รูปแบบเปิดประทุนได้หลากหลายรุ่นในรถยนต์สันดาป ทว่าในรถยนต์ไฟฟ้า EV กลับน้อยแบรนด์มาก ๆ ที่จะทำรถยนต์ไฟฟ้าเปิดประทุนออกมาขาย วันนี้เรามาดูเหตุผลที่รถยนต์ไฟฟ้าไม่นิยมมาทำในรูปแบบเปิดประทุนกันครับ

เหตุผลที่รถยนต์ไฟฟ้า EV ยังไม่นิยมทำรูปแบบเปิดประทุน

ในยุคที่รถยนต์ไฟฟ้า 100% นั้นเติบโตไปอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีรถยนต์ไฟฟ้าทำออกมาหลากหลายประเภท เรียกได้ว่าเราสามารถหารถไฟฟ้าได้เกือบจะครบทุกประเภทแล้ว อย่างไรก็ตามกลับมีหนึ่งประเภทที่เราได้เห็นน้อยมากจากรถยนต์ไฟฟ้า นั้นก็คือรถยนต์ไฟฟ้าแบบเปิดประทุน เรามาดูสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ผลิตพยายามเลี่ยงที่จะทำออกมาขายกันครับ

รถยนต์ไฟฟ้าเปิดประทุน MINI Cooper SE Convertible 2023

เหตุผลหลักที่รถยนต์ไฟฟ้าเปิดประทุนไม่นิยม เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย เพราะน้ำหนักตัวของรถยนต์ไฟฟ้ามีน้ำหนักตัวที่มากอยู่แล้ว อีกทั้งยังต้องแบกน้ำหนักจากแบตเตอรี่ที่จะติดตั้งไว้ใต้พื้นของตัวรถ ด้วยตำแหน่งการวางใต้รถนี้ให้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น เพิ่มพื้นที่ให้กับห้องโดยสารภายใน อีกทั้งยังช่วยลดจุดศูนย์ถ่วงให้ต่ำช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ได้อีกด้วย

ดังนั้นเวลาที่รถยนต์ไฟฟ้าเปิดประทุนเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำจะอันตรายมาก ๆ เพราะจุดศูนย์ถ่วงได้ไปร่วมอยู่ด้านใต้ที่แบตเตอรี่ ทำให้เวลาพลิกคว่ำน้ำหนักจะยิ่งกดไปที่หลังคาอ่อนและเสา A ไม่สามารถรับน้ำหนักที่มากนี้ไว้ได้นั้นเอง

ผู้ผลิตบางเจ้าพยายามหาวิธีแก้ไขให้กับรถยนต์ไฟฟ้า EV แบบเปิดประทุน

ความอันตรายจากแบตเตอรี่ที่มีน้ำหนักมาก ผู้ผลิตบางเจ้าพยายามหาวิธีแก้ไขให้กับรถยนต์ไฟฟ้าเปิดประทุนให้แตกต่างจากการออกแบบรถเปิดประทุนแบบเดิม ๆ ทาง GMC ได้ทำ Hummer EV กระบะเปิดประทุนที่สามารถนำชิ้นส่วนหลังคาออกได้แต่ยังคงโครงของคานหลังคาไว้ รวมถึง Tesla Roadster ที่สามารถถอดหลังคาแก้วแล้วเก็บไว้ตอนท้ายได้

รถยนต์ไฟฟ้ากระบะเปิดประทุน GMC Hummer EV

2024 Tesla Roadster

ปัจจุบันเริ่มมีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV เปิดประทุนในบางเจ้าอย่าง MG Cyberster EV, MINI Cooper SE Convertible 2023, Neta GT Speedster และ Wuling EV Cabrio

MG Cyberster EV

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันไม่ได้มีกฎหมายกำหนดว่าจะต้องผลิตรถไฟฟ้า EV เปิดประทุนรูปแบบไหน หากอิงจากข้อมูลของ AutoWeek กล่าวว่าทาง National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) ของสหรัฐอเมริกา ออกมากำหนดกฎว่ารถยนต์เปิดประทุนต้องผ่านการทดสอบการกระแทกของหลังคาของรถเปิดประทุน

Joe Young ผู้จัดการสื่อของ Insurance Institute for Highway Safety (IIHS) กล่าวว่า “รถยนต์เปิดประทุนต้องผ่านการทดสอบความแข็งแรงในการรับแรงกระแทกจากหลังคา แต่รถเปิดประทุนส่วนใหญ่พยายามทำให้เสา A แข็งแรง หรือใส่ roll bar มาเพิ่มเพื่อป้องกันการพลิกคว่ำ แต่ผมบอกไม่ได้เลยว่าฟีเจอร์เหล่านี้จะสามารถรับน้ำหนักจากแบตเตอรี่ไฟฟ้าที่หนักได้”

“แต่อย่างน้อยแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่หนักจะช่วยให้จุดศูนย์ถ่วงที่ดีทำให้ตัวรถพลิกคว่ำได้ยาก” Young ได้กล่าวเพิ่มเติม

เรื่องราวเกี่ยวกับรถเปิดประทุนในอเมริกา

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าเปิดประทุนผลิตออกมาน้อยก็ไม่พ้นในเรื่องของ ความต้องการที่ต่ำ เพราะด้วยภาพรวมของรถเปิดประทุนถือว่าไม่เป็นที่นิยมในการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน หากยกตัวอย่างบ้านเรารถเปิดประทุนที่นิยมอย่าง BMW Z4, BMW 4-Series Convertible, Mercedes-Benz SLC หรือ Mazda MX-5 ก็ยังถือว่าเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก ๆ หากเทียบกับรถยนต์ที่ไม่ใช้เปิดประทุน

ที่มา: motorbiscuit
แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.