ใน

เกิดเหตุไฟไหม้ที่สถานีสลับแบตเตอรี่ NIO ในประเทศจีน เนื่องจากแบตเตอรี่เสียหาย

25 มิ.ย. 2023 รายงานจากประเทศจีนเผยว่า สถานีสลับแบตเตอรี่เจเนอชันที่ 2 ของผู้ผลิตรถยนต์ NIO เกิดเหตุไฟไหม้ในเมืองเจียงเหมิน มณฑลกว้างตุ้ง คาดว่าสาเหตุมาจากแบตเตอรี่ที่เสียหายทำให้เกิดการระเบิดขึ้น

เกิดเหตุไฟไหม้ที่สถานีสลับแบตเตอรี่ NIO ในประเทศจีน เนื่องจากแบตเตอรี่เสียหาย

เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างที่ผู้ใช้รถยนต์ NIO ทำการสลับแบตเตอรี่ที่สถานี ประมาณ 10 นาทีหลังจากที่ผู้ใช้ออกจากสถานีแล้ว พบว่าเกิดเหตุไฟไหม้เกิดขึ้นและมีกลุ่มควันเป็นจำนวนมากที่สถานี นักผจญเพลิงได้มาระงับเหตุไฟไหม้ พร้อมกับตรวจสอบเหตุ พบว่าแบตเตอรี่ที่เสียหายนั้นเพิ่งเริ่มชาร์จหลังจากสับเปลี่ยนแบตได้ไม่นาน แบตเตอรี่ที่เสียหายนี้ น่าจะเป็นต้นเหตุของจุดระเบิด โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ตามรายงานระบุว่าสถานีสลับแบตเตอรี่ของ NIO ที่เกิดเหตุนี้ เป็นสถานีเจเนอเรชันที่ 2 โดยเก็บแบตเตอรี่ทั้งหมด 13 ก้อน แบ่งเป็นแบตเตอรี่ Hybrid ternary LFP (NMC-LFP) จำนวน 5 ก้อน และแบตเตอรี่ Ternary จำนวน 8 ก้อน

Nio ยังไม่ได้ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ คาดว่าบริษัทจะต้องนำแบตเตอรี่ที่มีปัญหาไปตรวจสอบก่อนว่าสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสียหายนั้นเกิดจากอะไร  เหตุใดเจ้าของรถยนต์ถึงได้รับการแจ้งเตือนให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ที่สถานี และหาสาเหตุระหว่างที่เริ่มชาร์จแบตเตอรี่ด้วย

Nio เป็นแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มาพร้อมนวัตกรรมการสับเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือเรียกว่า “สถานีสลับแบตเตอรี่” หรือเรียกสั้น ๆ ว่า PSS ปัจจุบัน Nio ได้ติดตั้ง PSS เจอเนอเรชันที่ 2 ทั้งในประเทศจีนและยุโรป โดยในประเทศจีนมากกว่า 1,500 สถานี และในยุโรปมีอยู่ 15 สถานี ซึ่งในปี 2023 นี้ Nio มีแผนติดตั้งเพิ่มอีก 1,000 สถานี เหตุการณ์ครั้งนี้ Nio อาจจะต้องรีบหาสาเหตุของปัญหาให้พบ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของลูกค้ากลับมา

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไร?

เขียนโดย Sakura P.

หลุด! วิดีโอการผลิต Tesla Cybertruck ที่โรงงาน Gigafactory Texas คาดว่าเตรียมส่งมอบเร็ว ๆ นี้

Honda และ Ford เข้าร่วมแผนการใช้ Battery Passport ติดตามแบตเตอรี่ EV ด้วยระบบ Blockchain