ใน

เกิดเหตุไฟไหม้ที่สถานีสลับแบตเตอรี่ NIO ในประเทศจีน เนื่องจากแบตเตอรี่เสียหาย

25 มิ.ย. 2023 รายงานจากประเทศจีนเผยว่า สถานีสลับแบตเตอรี่เจเนอชันที่ 2 ของผู้ผลิตรถยนต์ NIO เกิดเหตุไฟไหม้ในเมืองเจียงเหมิน มณฑลกว้างตุ้ง คาดว่าสาเหตุมาจากแบตเตอรี่ที่เสียหายทำให้เกิดการระเบิดขึ้น

เกิดเหตุไฟไหม้ที่สถานีสลับแบตเตอรี่ NIO ในประเทศจีน เนื่องจากแบตเตอรี่เสียหาย

เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างที่ผู้ใช้รถยนต์ NIO ทำการสลับแบตเตอรี่ที่สถานี ประมาณ 10 นาทีหลังจากที่ผู้ใช้ออกจากสถานีแล้ว พบว่าเกิดเหตุไฟไหม้เกิดขึ้นและมีกลุ่มควันเป็นจำนวนมากที่สถานี นักผจญเพลิงได้มาระงับเหตุไฟไหม้ พร้อมกับตรวจสอบเหตุ พบว่าแบตเตอรี่ที่เสียหายนั้นเพิ่งเริ่มชาร์จหลังจากสับเปลี่ยนแบตได้ไม่นาน แบตเตอรี่ที่เสียหายนี้ น่าจะเป็นต้นเหตุของจุดระเบิด โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ตามรายงานระบุว่าสถานีสลับแบตเตอรี่ของ NIO ที่เกิดเหตุนี้ เป็นสถานีเจเนอเรชันที่ 2 โดยเก็บแบตเตอรี่ทั้งหมด 13 ก้อน แบ่งเป็นแบตเตอรี่ Hybrid ternary LFP (NMC-LFP) จำนวน 5 ก้อน และแบตเตอรี่ Ternary จำนวน 8 ก้อน

Nio ยังไม่ได้ออกมาแถลงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ คาดว่าบริษัทจะต้องนำแบตเตอรี่ที่มีปัญหาไปตรวจสอบก่อนว่าสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสียหายนั้นเกิดจากอะไร  เหตุใดเจ้าของรถยนต์ถึงได้รับการแจ้งเตือนให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ที่สถานี และหาสาเหตุระหว่างที่เริ่มชาร์จแบตเตอรี่ด้วย

Nio เป็นแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มาพร้อมนวัตกรรมการสับเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือเรียกว่า “สถานีสลับแบตเตอรี่” หรือเรียกสั้น ๆ ว่า PSS ปัจจุบัน Nio ได้ติดตั้ง PSS เจอเนอเรชันที่ 2 ทั้งในประเทศจีนและยุโรป โดยในประเทศจีนมากกว่า 1,500 สถานี และในยุโรปมีอยู่ 15 สถานี ซึ่งในปี 2023 นี้ Nio มีแผนติดตั้งเพิ่มอีก 1,000 สถานี เหตุการณ์ครั้งนี้ Nio อาจจะต้องรีบหาสาเหตุของปัญหาให้พบ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของลูกค้ากลับมา

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.