ใน ,

NIO เปิดสถานีสลับแบตเตอรี่ (Power Swap Station) แห่งที่ 2,000 อย่างเป็นทางการแล้วในประเทศจีน

รถยนต์ไฟฟ้ากําลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน แต่สําหรับเจ้าของบางคนอาจไม่สะดวกของการชาร์จบ่อยครั้งและระยะเวลาการชาร์จที่ยาวนาน ดังนั้น NIO จึงเลือกใช้แนวทางที่แตกต่างกับเครือข่ายสถานีการชาร์จทั่วไป ด้วยการใช้วิธีสลับแบตเตอรี่แทนการชาร์จทั่วไป ที่ใช้เวลาในการสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่เพียง 5 นาทีเท่านั้น

NIO เปิดสถานีสลับแบตเตอรี่ (Power Swap Station) แห่งที่ 2,000 อย่างเป็นทางการแล้วในประเทศจีน

วันที่ 26 ตุลาคม 2023 เป่าจี ประเทศจีน – สถานี Power Swap แห่งที่ 2,000 ของ NIO เปิดในพื้นที่บริการ Baoji West บนทางด่วน G30 Lianyungang-Khorgos ซึ่งรู้จักกันในชื่อการขยายเส้นทางสายไหมเก่าในประเทศจีน บนเส้นทางนี้ เครือข่าย NIO Power สนับสนุนให้ผู้ใช้เดินทางจาก Lianyungang ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกของจีน ไปจนถึง Tianshui ในจังหวัด Gansu ทางตะวันตกด้วยการสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่

เมื่อต้นปี 2023 NIO ประกาศว่าจะสร้างสถานี Power Swap ใหม่ จำนวน 1,000 สถานีในประเทศจีน ขณะนี้สร้างเสร็จไปแล้ว 1,999 แห่งในมาเก๊า และในวันที่ 25 ตุลาคม สถานี Power Swap ก็ครบ 2,000 แห่ง ด้วยความสำเร็จนี้ NIO กําลังก้าวไปข้างหน้าด้วยความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่เพื่อบรรลุเป้าหมายในการสร้างสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ครบ 2,300 สถานีภายในสิ้นปีนี้

ในบรรดาสถานี Power Swap ที่สร้างขึ้นในประเทศจีน 601 แห่งอยู่ติดกับทางด่วนที่เชื่อมต่อ 26 จังหวัดในประเทศจีน ในเมืองใหญ่ เช่น เซี่ยงไฮ้และเซินเจิ้น ผู้ใช้ NIO ในพื้นที่มากกว่า 90% สามารถเข้าถึงสถานี Power Swap อย่างน้อยหนึ่งสถานีภายในระยะ 3 กิโลเมตรจากที่อยู่อาศัยของผู้ใช้ NIO

Shen Fei รองประธานอาวุโสของ NIO Power ได้กล่าวสิ่งที่ประทับใจว่า “เราภูมิใจที่เห็นว่า NIO ได้ดําเนินการสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่เกือบ 31 ล้านครั้งสําหรับผู้ใช้ หรือเกือบ 60,000 ครั้งต่อวันโดยเฉลี่ย ซึ่งหมายความว่าทุก ๆ 1.4 วินาที รถยนต์จะออกจากสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่โดยที่แบตเตอรี่ชาร์จเต็มแล้ว”

และกล่าวเสริมว่า “NIO จะสร้างสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ต่อไปเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากกว่าการเติมน้ํามันแบบดั้งเดิม ด้วยระบบไฟฟ้าแบบชาร์จใหม่ได้ สลับได้ และอัปเกรดได้ เราสนับสนุนให้ผู้ใช้เดินทางด้วยรถยนต์ EV โดยไม่ต้องกังวลเรื่องระยะทางที่ไปยังจุดหมายปลายทางอีกเลย”

สุดท้ายนี้ หากผู้ใช้ต้องการเสียบชาร์จมากกว่าการสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ ทาง NIO ก็มีสถานีซุปเปอร์ชาร์จกว่า 1,867 แห่ง มีที่ชาร์จซุปเปอร์ชาร์จกว่า 8,868 เครื่อง และสถานีชาร์จ Destination Charging 1,415 แห่ง มีที่ชาร์จกว่า 10,234 เครื่องทั่วประเทศจีน และในยุโรป NIO มีสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ 27 สถานี สถานีชาร์จ 11 สถานี

ที่มา – ArenaEV และ NIO Newsroom

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S