ใน ,

NIO และ Shell จับมือร่วมกันเปิดสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่แห่งแรก ในยุโรป

ภายในสองปี หลังจากประกาศร่วมมือกันครั้งแรกในการใช้สถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ EV ร่วมกัน ทั้งนี้ NIO และ Shell ได้เปิดสถานีแห่งแรกในยุโรป สถานีแห่งใหม่นี้ก็เป็นเวอร์ชันเดียวกันกับสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่หลายแห่งในประเทศจีน เช่นกัน

NIO และ Shell จับมือร่วมกันเปิดสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่แห่งแรก ในยุโรป

Shell ยังคงเป็นผู้ค้าปลีกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก และด้วยเหตุผลนี้ที่กลุ่มบริษัทต้องปรับตัว เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า ให้มากขึ้น และ Shell เองยังเข้าซื้อกิจการบริษัทการชาร์จขนาดเล็ก โดยเล็งเห็นให้การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ อย่างเช่น เรือข้ามฟากไฟฟ้า และร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่บางรายที่พัฒนาโซลูชันการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า อย่างเช่น BYD

เรือข้ามฟากไฟฟ้า
BYD Han ชาร์จที่สถานี Shell Recharge

ในเดือนพฤศจิกายนปี 2021ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนอย่าง NIO ได้ลงนามร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Shell ซึ่งรวมถึงวางแผนที่จะตั้งสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ร่วมกัน และสถานีชาร์จเร็ว ทั่วทั้งประเทศจีนและยุโรป

NIO และ Shell ลงนามร่วมกัน

สถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ แห่งแรกที่ร่วมมือกันระหว่าง NIO และ Shell อยู่ที่เขตถงอัน เมืองเซี่ยเหมิน มณฑล ฝูเจี้ยน ประเทศจีน ตั้งเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2022 แต่ยังไม่เห็นสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ใดๆ ในยุโรปตามที่สัญญาไว้ตอนแรก และวันนี้ได้เปิดสถานีแห่งแรกในยุโรปคือ ประเทศเนเธอร์แลนด์

สถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่แห่งแรกในจีน ที่ร่วมกันระหว่าง NIO และ Shell

การสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ ภายใต้ความร่วมมือกับ Shell เริ่มดำเนินการแล้วในยุโรป

สถานีชาร์จในยุโรป

NIO ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้แชร์ข่าวสถานีแห่งแรกผ่าน Twitter ของ NIO ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองฮาร์เมเลน ประเทศเนเธอร์แลนด์ แม้ว่าปัจจุบันจะมีสถานีเพียง 16 แห่งในยุโรปเท่านั้น แต่สถานีดังกล่าวเป็นสถานีแห่งแรกที่พัฒนาและดำเนินการร่วมกับพันธมิตรอย่าง Shell และ NIO ยังมีสถานีชาร์จอีก 8 แห่ง ทั้งนี้ผู้ชาร์จยังสามารถเข้าถึงเครื่องชาร์จค่ายอื่นๆหรือ third-party มากกว่า 400,000 เครื่องชาร์จ

NIO และ Shell จะพัฒนาเครือข่ายสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ ความร่วมมือในจีนจะเริ่มต้นด้วยสถานที่นำร่องสองแห่งและตั้งเป้าที่จะไปถึง 100 แห่งในประเทศจีนภายในปี 2025

ปัจจุบัน NIO มีสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ของแบรนด์ตัวเองเพียง 1,403 แห่งในประเทศจีน และจุดชาร์จกว่า 2,580 จุดชาร์จทั่วประเทศ ดังนั้นจึงมีพื้นที่มากมายที่จะครอบคลุมในยุโรป แต่การเป็นพันธมิตรกับ Shell จะช่วยเร่งกระบวนการให้เร็วขึ้นอย่างแน่นอน

ด้วยสถานีเดียวที่ดําเนินการอยู่ในขณะนี้ เราจะต้องดูว่า NIO และ Shell ตัดสินใจขยายสถานีในยุโรปได้เร็วแค่ไหน ประเทศที่เป็นศูนย์กลางทางรถยนต์ไฟฟ้า เช่น ประเทศนอร์เวย์ และประเทศเดนมาร์ก ซึ่งเป็นประเทศต่อไปที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะยังไม่ได้รับการยืนยันจากบริษัทก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ถือเป็นก้าวสำคัญของ NIO ที่จับมือร่วมกันกับ Shell ตั้งสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ร่วมกัน เริ่มขยายการตลาดไปยังยุโรปต่อไป

ที่มา – electrek และ ArenaEV

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S