ใน , ,

Changan Automobile เซ็นสัญญาความร่วมมือกับ NIO พร้อมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่สลับแบตเตอรี่ได้ในอนาคต

Changan Automobile ผู้ผลิตรถยนต์ของรัฐ ร่วมมือกับ NIO ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า และส่งเสริมการสร้างมาตรฐานเทคโนโลยีสลับแบตเตอรี่ด้วยกันในอนาคต

Changan Automobile เซ็นสัญญาความร่วมมือกับ NIO พร้อมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่สลับแบตเตอรี่ได้ในอนาคต

Changan Automobile ร่วมมือกับ NIO เพื่อพัฒนาธุรกิจสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ในประเทศจีนด้วยกัน เพื่อลดต้นทุนการผลิต รวมทั้งจะมีการสร้างและแชร์สถานีสลับแบตเตอรี่ พร้อมด้วยการกำหนดมาตรฐานของแบตเตอรี่

ความร่วมมือของ Changan และ NIO ในสถานีสลับแบตเตอรี่

Zhu Huarong ประธานกรรมการ บริษัท ฉางอัน ออโตโมบิล จำกัด (Changan Automobile) และ William Li ซีอีโอของ NIO ได้พูดคุยกันและได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจการสลับแบตเตอรี่ เพื่อส่งเสริมการสร้างมาตรฐานการสลับแบตเตอรี่ โดยพิธีลงนามจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของ Changan

Zhu Huarong ประธานกรรมการ บริษัท ฉางอัน ออโตโมบิล จำกัด (Changan Automobile)
William Li CEO NIO

นอกจากนี้ ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันสร้างและแชร์เครือข่ายสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ พร้อมส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาโมเดลการสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ และสร้างมาตรฐานของแบตเตอรี่

ทำไม Changan และ NIO ต้องร่วมมือกัน

ปัจจุบัน NIO มีสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ (Power Swap Station : PSS) กว่า 2,113 แห่งทั่วประเทศจีน และเครือข่ายสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ ก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยความร่วมมือกับ Changan ครั้งนี้ จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น

Changan เป็นเจ้าของแบรนด์ รถยนต์พลังงานใหม่ (New Energy Vehicle : NEV) หลายแบรนด์ในเครือ Changan เช่น Avatr, Qiyuan และ Deepal อย่างไรก็ตาม Changan ยังคงมียอดขายของรถยนต์ NEV (รวมถึง PHEV, EREV และ BEV) ที่ยังน้อยอยู่ ขายได้ประมาณ 270,000 คัน ต่อมาในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2023 มียอดขายสูงถึง 306,682 คันเลยทีเดียว

หลายบริษัทในประเทศจีน กำลังพัฒนาเครือข่ายสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ อย่างเช่น SAIC กำลังพัฒนาเครือข่ายของตัวเองสำหรับแบรนด์ MG, Rising และ Maxus เป็นต้น และยังมีอีกแบรนด์ คือ GAC AION ที่กำลังพัฒนาเครือข่ายของตัวเองอยู่เช่นกันแต่ก็ยังช้าอยู่ ด้วยเหตุนี้การมีสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่จึงกลายเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของการประชาสัมพันธ์ (PR) แบรนด์มากขึ้น

Changan ตระหนักว่าการเริ่มต้นกระบวนการพัฒนาสถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ นั้นเป็นเรื่องยากและมีความเสี่ยง นี่คือเหตุผลที่ Changan สนใจความร่วมมือครั้งนี้ แต่ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับรุ่นที่มาพร้อมเทคโนโลยีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ แต่แบรนด์ Avatr, Qiyuan และ Deepal มีโอกาสที่จะได้เทคโนโลยีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่นี้

ก่อนหน้านี้ William Li ซีอีโอของ NIO กล่าวว่า สถานีสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ (Power Swap Station : PSS) ของบริษัท จะเปิดให้แบรนด์อื่นมาร่วมใช้เทคโนโลยีนี้ด้วย ดังนั้นแบรนด์ Changan จะกลายเป็นแบรนด์แรกที่ร่วมใช้เทคโนโลยีนี้

ที่มา – CarNewsChina และ NIO Newsroom

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าของ NIO ในต่างประเทศ ส่วนใหญ่ใช้งานสถานีสลับแบตเตอรี่ มากกว่าการชาร์จรถตามสถานีชาร์จพลังงาน

NIO เปิดสถานีสลับแบตเตอรี่ (Power Swap Station) แห่งที่ 2,000 อย่างเป็นทางการแล้วในประเทศจีน

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S