ใน ,

ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าของ NIO ในต่างประเทศ ส่วนใหญ่ใช้งานสถานีสลับแบตเตอรี่ มากกว่าการชาร์จรถตามสถานีชาร์จพลังงาน

ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์ NIO กว่า 60% สะดวกเปลี่ยนแบตเตอรี่ตาม Power Swap Station มากกว่าชาร์จรถตามสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ทำให้แบรนด์ NIO วางแผนสร้างสถานีสลับแบตเตอรี่หลายแห่งในอนาคต

ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าของ NIO ในต่างประเทศ ส่วนใหญ่ใช้งานสถานีสลับแบตเตอรี่ มากกว่าการชาร์จรถตามสถานีชาร์จพลังงาน

บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนอย่าง NIO กล่าวว่า ผู้ใช้รถกว่า 60% สะดวกที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ตาม Power Swap Station มากกว่าเสียบชาร์จตามสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

บริษัทรถรายนี้ได้เดิมพันเปิดสถานีสลับแบตเตอรี่นับตั้งแต่ปี 2014 และมั่นใจว่าผู้ใช้รถยี่ห้อนี้จะต้องเดินทางมาใช้สถานีสลับแบตเตอรี่ของเขา และมีการเผยว่าได้มีผู้เดินทางเข้าใช้สถานีสลับแบตเตอรี่มากกว่า 10 ล้านล้านกิโลเมตร ทั่วทั้งประเทศจีนและทวีปยุโรป

ข้อมูลดังกล่าวทำให้ NIO ได้สร้างสถานีสลับแบตเตอรี่กว่า 1,383 แห่ง และยังคงลงทุนสร้างสถานีสลับแบตเตอรี่ต่อไปในอนาคต

Power Swap Station สถานีสลับแบตเตอรี่

Power Swap Station ของ NIO จะสลับแบตเตอรี่ลูกเก่าจากรถมาเป็นแบตเตอรี่ลูกใหม่จากสถานี ใช้เวลาสลับไม่ถึง 5 นาที  เมื่อเทียบกับการนำรถไปชาร์จในสถานี DC Fast Charging

สำหรับสถานีสลับแบตเตอรี่รุ่นที่ 3 สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ถึง 408 ครั้ง/วัน สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ซ้ำได้มากกว่าสถานีรุ่นเก่าถึง 30% ซึ่งการสลับแบตเตอรี่จะเกิดขึ้นในทุก ๆ 1.6 วินาทีโดยเฉลี่ยทั้งเครือข่าย

NIO มีแผนเปิดสถานีเพิ่มอีกประมาณ 1,000 แห่งในประเทศจีน และเพิ่มอีก 70 แห่งในยุโรปภายในสิ้นปีนี้ และมาพร้อมกับออปชั่น Battery-as-a-Service (Baas) ที่เจ้าของรถแบรนด์ NIO จะต้องเสียค่าบริการรายเดือนสำหรับแบตเตอรี่ และแพ็คเกจบำรุงรักษาและอัปเกรดแบตเตอรี่ สำหรับผู้ที่สมัครสมาชิกรายเดือนของ NIO เท่านั้น

ความคิดเห็นส่วนตัว

NIO เป็นอีกหนึ่งแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า ที่สามารถสลับแบตเตอรี่ได้ตาม Power Swap Station ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจและช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางอีกด้วย หากประเทศไทยเริ่มมีรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถทำแบบนี้ได้ จะช่วยลดปริมาณรถยนต์ไฟฟ้าที่ไปรอชาร์จตามสถานีให้น้อยลง และช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางได้มากขึ้นอีกด้วย

ที่มา – InsideEVS

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon