ใน ,

2027 Porsche K1 รถยนต์ไฟฟ้า SUV 7 ที่นั่ง พบทดสอบวิ่งอยู่

Porsche K1 รถยนต์ไฟฟ้า SUV 7 ที่นั่ง พบทดสอบวิ่งอยู่ มาชมกับครับว่าคันนี้จะเป็นรถยนต์ segment ใหม่ไลน์อัพ SUV จะน่าสนใจอย่างไรบ้าง

2027 Porsche K1 รถยนต์ไฟฟ้า SUV 7 ที่นั่ง พบทดสอบวิ่งอยู่

Porsche กำลังจะเตรียมปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าเรือธง SUV ขนาดใหญ่ สามตอน 7 ที่นั่ง ถูกพบกำลังทดสอบวิ่งเป็นครั้งแรก รถต้นแบบแสดงให้เห็นได้ว่าคันนี้เป็นรถ SUV ที่มีความยาว โปรไฟล์ของรถคันนี้ไม่สูงมากทำให้ Ground Clearance ดูต่ำด้วย และหลังคาราบเรียบไปจนถึงท้ายที่จะช่วยทำให้ที่นั่งตอนสามมีห้องโดยสารที่กว้างขวางมากขึ้น

Oliver Blume CEO ของ Porsche คอนเฟิร์มว่าคันนี้จะใช้โค้ดเนมว่า K1 ตอนนั้นเขากล่าวว่าแบรนด์กำลังมุ่งมั่นพัฒนาเพื่อพลักดันรถระดับ high-end อย่าง SUV 7 ที่นั่งนั้นเอง

พร้อมยืนยันว่าในปี 2023 ที่ผ่านมา รถจะขี่บนแพลตฟอร์ม EV ที่พัฒนาขึ้นใหม่ที่เรียกว่า SSP Sport ซึ่ง Porsche กําลังพัฒนา แพลตฟอร์มนี้คาดว่าจะแชร์องค์ประกอบกับแพลตฟอร์ม SSP ของบริษัทแม่อย่าง Volkswagen Group ซึ่งจะมีเซลล์แบตเตอรี่ทั่วไปและระบบซอฟต์แวร์ในรถยนต์หลากหลายประเภทจากแบรนด์ที่หลากหลายของผู้ผลิตรถยนต์

SSP Sport คาดว่าจะมีเทคโนโลยีที่แสดงตัวอย่างในแนวคิด Mission R ของ Porsche ที่แสดงในปี 2021 รวมถึงแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูง ระบบไฟฟ้า 920V และมอเตอร์ไฟฟ้าที่ระบายความร้อนด้วยน้ํามัน รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตจากแบรนด์ระดับพรีเมียมของ VW Group, Audi, Bentley และ Lamborghini จะใช้แพลตฟอร์มนี้เช่นกัน กําลังขับสําหรับยานพาหนะบนแพลตฟอร์มอาจสูงถึง 1,000 แรงม้า เนื่องจาก Porsche เพิ่งเปิดเผย 2025 Taycan Turbo GT ให้กําลังถึง 1,092 แรงม้าแล้ว

สําหรับการตกแต่งภายใน Blume เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า Porsche จะแนะนําแนวคิดใหม่ทั้งหมดรวมถึงคุณสมบัติการขับขี่อัตโนมัติ Porsche กําลังทํางานร่วมกับ Mobileye ในเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ

คันนี้จะที่โรงงานของ Porsche ในเมืองไลพ์ซิก ประเทศเยอรมนี ซึ่งสร้างสาย Panamera และ Macan รวมถึง Macan EV ปี 2024 ที่เพิ่งเปิดเผย

ก่อนหน้านี้ Porsche ได้ใบ้ถึงวันเปิดตัวประมาณช่วงปี 2027 ซึ่งหมายความว่ารถควรมาถึงในปี 2027 หรืออาจเป็นรุ่นปี 2028 ในสหรัฐอเมริกา ก่อนที่มันจะมาถึง Porshce จะเปิดตัว 718 Boxster ไฟฟ้า และ Cayenne ไฟฟ้า ทั้ง 2 คันเหล่านั้นยังถูกพบเห็นการทดสอบมาแล้วอีกด้วย

ที่มา : Motor Authority

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.