ใน , ,

เปิดตัวแล้ว Porsche Taycan Turbo GT 1,092 แรงม้า ล่มสถิติ Tesla ขึ้นบนสุดของตาราง

วันที่ 11 มีนาคม 2024 Porsche เปิดตัว Taycan ที่ไวที่สุดอย่างเป็นทางการ นั้นก็คือ Porsche Taycan Turbo GT ทางแบรนด์ตั้งใจพัฒนาแยกออกมาจากรุ่นเดิม ๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่านี่คือรถสปอร์ตไฟฟ้าที่ดีที่สุดของแบรนด์ ทำลายสถิติถึง 2 สนาม ให้มาถึง 1,092 แรงม้า พร้อมเซอร์ไพสร่วมกับ Apple จะสุดแค่ไหนเชิญชมครับ

เปิดตัวแล้ว Porsche Taycan Turbo GT 1,092 แรงม้า ล่มสถิติ Tesla ขึ้นบนสุดของตาราง

นี่คือการยกระดับรถยนต์ไฟฟ้าของ Porsche ขั้นสุด ด้วยน้ำหนักที่เบา คล่องตัว ขับขี่แม่นยำ และแรงจนทำลายขีดจำกัดของแบรนด์ได้ เพราะถือว่าเป็น Taycan ที่เร็วที่สุด Porsche Taycan Turbo GT

Porsche Taycan รุ่นสมรรถนะขั้นสูงสุดได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว Porsche Taycan Turbo GT ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. เพียง 2.3 วินาที และ 0-200 กม./ชม. เพียง 6.6 วินาทีเท่านั้น

สำหรับคันนี้ทาง Porsche ได้ทำให้น้ำหนักตัวเบาลงอย่างมาก ทำให้สามารถบูสต์พละกำลังได้มากถึง 1,092 แรงม้า และแรงบิด 1,340 นิวตันเมตร

เรียกได้ว่า Taycan Turbo GT ใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ในหลายส่วนมาก ๆ สำหรับคันนี้ ล้อที่เบาลง และสปอยเลอร์ท้ายคาร์บอนไฟเบอร์ชิ้นใหญ่ พร้อมกับระบบส่งกำลังแบบใหม่ ในคลิปเปิดตัวมาพร้อมสี Purple Sky Metallic ตัดกับพาร์ทชิ้นคาร์บอนได้อย่างลงตัว

สำหรับการลงสนามแข่ง เราจะสามารถใช้โหมดที่เรียกว่า Attack Mode เพียงกด Paddle Shift ก็จะสามารถบูสต์แรงม้าเพิ่มอีกได้ 160 แรงม้า เพื่อพุ่งไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว ทำให้คันนี้ทุบสถิติสนามได้ไม่ยาก ส่วน Paddle Shift อีกฝั่งจะเป็นการควบคุมระดับ Brake Regeneration

มิติตัวถัง

 • มิติตัวรถ : 4,968 x 1,998 x 1,378 มม.
 • ระยะฐานล้อ : 2,900 มม.
 • น้ำหนักตัวรถ : 2,710 กก.

สเปค Porsche Taycan Turbo GT

 • ขนาดแบตเตอรี่ : 105 kWh
 • ระยะที่วิ่งได้สูงสุด : 554 กม./ชาร์จ (WLTP)
 • มอเตอร์ : 2 ตัว
 • ระบบขับเคลื่อน : AWD
 • ระบบเกียร์ : Two-Speed Transmission
 • กำลังมอเตอร์ : 760kW
 • พละกำลัง : 1,034 แรงม้า (1,094 แรงม้า หากใช้งาน Overboost Power ร่วมกับการออกตัว Launch Control)
 • แรงบิดสูงสุด : 1,340 นิวตันเมตร
 • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. : 2.3 วินาที
 • ความเร็วสูงสุด : 290 กม./ชม.
 • อัตราการบริโภคพลังงาน : 21.6-20.7 kWh/100km
 • ชาร์จ DC : 320kW
 • ชาร์จ AC : 22kW
 • ชาร์จ 10-80% : 18 นาที

Porsche Taycan Turbo GT ทำสถิติสนาม Nürburgring and Laguna

Porsche ได้ท้าทายประสิทธิภาพของ Taycan Turbo GT ใหม่ด้วยการทำลายสถิติเดิมที่สนาม Nürburgring-Nordschleife ที่มีชื่อเสียงระดับโลก Lars Kern นักขับเพื่อการพัฒนาของทีม Porsche ได้ขับ Taycan Turbo GT คัน Pre-production สนามยาวระยะทางประมาณ 21 กม. ทำเวลาได้ 7:07.55 นาที

รอบนี้เร็วกว่าสถิติก่อนหน้าของ Kern อย่างมาก ที่ขับใน Taycan Turbo S Sport ซีดานที่ติดตั้ง Performance package

ในคลิปการเปิดตัวเป็นการนำ Taycan Turbo GT ลงทำเวลาในสนาม Laguna Seca สําหรับ Lars Kern นักขับเพื่อการพัฒนารถ Porsche สถิติ 1.30.3 กำลังเป็นตัวเลขที่ตามหลอกหลอนตัวเขา เพราะเป็นเวลาที่ต้องทำลายสถิติให้ Porsche ให้ได้

หลังจากการจดบันทึกสถิติการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสําหรับ Weather Tech Raceway Laguna Seca สถิติ 1.30.3 ถูกทำได้เวลาได้โดย Tesla Model S Plaid ในปี 2020 และในขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าต่างก็วิ่งเร็วขึ้นแต่ก็ไม่มีใครทํารอบที่เร็วกว่าสำหรับรถผลิตที่ไม่มีการดัดแปลงแต่อย่างใด นั่นคือเป้าหมายของ Kern และทีม Porsche ที่จะทำสถิติให้กับ Taycan Turbo GT ใหม่

จนรอบแรก Kern สามารถทำเวลาได้ที่ 1:30.3 ที่เขาเองยังไม่พอใจเพราะในโค้งสุดท้ายอาจจะทำได้ไม่ดี จึงขอลองอีกสักครั้ง จนกระทั่งในรอบที่สองทีม Porsche ถึงกับต้องกลั้นหายใจ จน Kern วิ่งเข้าอย่างรวดเร็วพร้อมเสียงเชียร์ดีใจเพราะสามารถทำลายสถิติได้ในเวลา 1:27.87 ถือว่าเป็นสถิติใหม่ของรถยนต์ไฟฟ้าของสนาม Laguna Seca เลยตอนนี้

Porsche ร่วมพัฒนาแอปชมการแข่งบนสนามสำหรับ Apple Vision Pro

นอกจากนั้น ทาง Porsche ได้ร่วมมือกับ Apple และเชิญ Tim Cook มาร่วมแสดงความดีใจในการทำลายสถิติในรถคันใหม่นี้ด้วย พร้อมทั้งได้ร่วมกันพัฒนา App ใหม่ใน Apple Vision Pro ด้วย

ช่วงท้ายในคลิปจะเห็นได้ว่า Oliver Blume กำลังใส่ Apple Vision Pro ดูการทำลายสถิติผ่าน Porsche’s Apple Vision Pro Race ที่แสดงวิดีโอถ่ายทอดสดมุมต่าง ๆ

เราจะเห็นได้ว่ามีการแสดงรายละเอียดอื่น ๆ เช่น รายละเอียดความเร็วของรถ แรง G Attack Mode อีกทั้งยังมีกราฟฟิคจำลองสนาม พร้อมแสดงตำแหน่งรถในสนาม พร้อมเส้นการเข้าโค้ง มุมการขับขี่ จับเวลาในสนาม และอื่น ๆ อีกมากมาย

Porsche เคยได้ทำงานร่วมกับทาง Apple ในการใช้งาน Apple CarPlay ในรถรุ่นเก่า ๆ และการร่วมพัฒนา CarPlay เวอร์ชันที่ 4 อีกด้วย

แน่นอนว่า Porsche Taycan Turbo GT เป็นรุ่นสุดใน Taycan ราคาต้องไม่ธรรมดาแน่นอน ราคาเริ่มต้นที่ 231,995 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 8.2 ล้านบาท) และ Taycan Turbo GT พร้อม Weissach package (ทำให้รถน้ำหนักเบา เอาเบาะหลังออกเหลือเพียงโครง Carbon Fiber คล้ายรุ่น RS) ตอนนี้สามารถเริ่มสั่งจองได้แล้ว และคาดว่าจะนำเข้ามาถึงที่อเมริกาในช่วงฤดูร้อนนี้

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.