ใน , , , ,

Porsche Boxster สปอร์ต Roadster EV เปิดประทุนเริ่มนำวิ่งทดสอบแล้ว

Porsche 718 Boxster EV ถูกพบนำวิ่งทดสอบท่ามกลางอากาศหนาวจัดกลางหิมะ หลังจากปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าไปแล้ว 2 คันอย่าง Taycan และ Macan EV เนื่องทาง​ Porsche ต้องการพัฒนารถสปอร์ตให้ดีที่สุดและยังให้ความเป็นที่สุดของ Porsche ไว้ เรามาดูกันครับว่าทางแบรนด์พัฒนาและทดสอบไปถึงขั้นไหนแล้ว พร้อมอัปเดตทิศทางคันอื่น ๆ ในไลนอัปไฟฟ้าในอนาคต

Porsche Boxster สปอร์ต EV เปิดประทุนเริ่มนำวิ่งทดสอบแล้ว

Porsche เตรียมปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าในไลน์อัปอีกคันที่จะมาแทน Porsche 718 Boxster และ 718 Cayman  คู่แฝดสปอร์ตของแบรนด์ เริ่มนำรถทดสอบวิ่งในสภาพอากาศหนาวที่สแกนดิเนเวีย

ในภาพของรถสปอร์ตน้องเล็กที่ดูถ่ายไว้โดยช่างภาพวงใน จากภาพจะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงใหม่ ที่ไฟหน้าถูกเปลี่ยนให้เป็น Multi-LED graphic เหมือนกับทาง Porsche Taycan และ Macan

Porsche 718 โมเดล EV อยู่ในแผนการปล่อยของทางแบรนด์

ท่อไอเสียปลอมถูกนำออกในรถทดสอบคันล่าสุดกลางหิมะ ขณะที่ไฟท้ายหลังคาดยาวตามดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Porsche

Porsche วางแผนให้กับรถสปอร์ตอีกหลายคันให้กลายมาเป็นโมเดลไฟฟ้า เพื่อเริ่มเดินเกมตลาดรถยนต์ไฟฟ้าตามยุคสมัย การออกแบบถือว่าได้รับกลิ่นไอจากคันเดิมมาจาก Boxster แต่การเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงถูกซ่อนอยู่ภายใต้ลายพรางของรถทดสอบ

ทั้ง Boxster และ Cayman จะได้พื้นฐานสถาปัตยกรรมใหม่ที่ออกแบบโดยเฉพาะให้โมเดลไฟฟ้าอย่าง SSP Sport ที่จะช่วยให้รถสปอร์ตสามารถขับเคลื่อนล้อหลังหรือขับเคลื่อนทั้งสี่ล้อได้ และการออกแบบมาให้ตัวรถต่ำมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อชดเชยน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นจากแบตเตอรี่นั้นเอง

การนำคันนี้มาทดสอบอย่างทรหดบนหิมะเพราะทาง Porsche มั่นใจเนื่องจากเคยปล่อยมารถยนต์ไฟฟ้ามาแล้วสองคันอย่าง Taycan และ Macan ที่ได้พัฒนาทั้งเรื่องของแบตเตอรี่และน้ำหนักมาจนมั่นใจว่าสามารถปล่อยรถยสปอร์ตไฟฟ้าได้

Porsche Boxster EV: ดีไซน์คล้ายเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มเติมยังถูกซ่อนไว้อยู่

ทางนักสืบของเราได้ตามข่าวเกี่ยวกับรถสปอร์ตของทาง Porsche มาหลายปี และเราได้อัปเดตให้เห็นการพัฒนาจนกระทั่งได้เจอกับรถทดสอบ จากภาพจะเห็นได้ว่ารถพรางตัวคันก่อนหน้า ยังใส่ท่อปลอมมาหลอกที่เห็นเด่นชัดอยู่ตรงกลาง หลังคาผ้าที่พับได้ยังคงอยู่

ด้านหลังของ Boxster EV ได้รับการใช้ไฟท้ายอันเป็นอักลักษณ์ตามที่ได้กล่าวไว้ ด้วยขนาดตัวของ Boxster ที่นั่งได้ 2 คน เว้นให้รุ่นพี่รถสปอร์ตอย่าง Porsche 911 ที่นั่งได้แบบ 2+2 ที่ถูกจัดเรียงแต่ละโมเดลไว้ได้ลงตัวตามสไตล์ผู้นำด้านรถสปอร์ตอย่าง Porsche

Porsche Boxster EV จะถูกผลิตที่เมืองชตุทการ์ท ทาง Porsche ได้ทุ่มเงินลงทุนมากถึง 200 ล้านดปอนด์ในการอัปเกรตโรงงานเพื่อเตรียมการก้าวข้ามสู่รถยนต์ไฟฟ้า ทางแบรนด์ตั้งใจสานต่อรถยนต์สันดาปควบคู่ไปกับ EV ด้วยในช่วงการข้ามผ่านนี้

ระยะที่วิ่งได้ ความจุแบตเตอรี่ และสเปคการชาร์จ

อาจจะไวไปสำหรับการเผยข้อมูลสเปคที่ชัดเจนของ 718 Boxster EV เพราะที่เราทราบมามีเพียงว่าแบตเตอรี่จะถูกนำไปวางอยู่ตางกลางของตัวรถพอดี จะคล้ายกับการวางกลางของเครื่องยนต์สันดาป เพราะแบตเตอรี่คันนี้จะไม่ได้ติดตั้งเรียบด้านใต้ตัวรถเหมือนคันอื่น ๆ ทำให้รักษาตำแหน่งนั่งให้ติดพื้นถนนได้มากที่สุดตามแบบฉบับรถสันดาป

718 EV จะมีช่องชาร์จไฟฟ้าอยู่ด้านท้ายตรงกลางเหนือป้ายทะเบียนที่รองรับการชาร์จแบบ Type 2 การออกแบบตรงกลางทำให้สามารถชาร์จได้ง่ายไม่ว่าตู้จะอยู่ซ้ายหรือขวาก็ชาร์จได้ง่าย

พอร์ตการชาร์จไว DC เห็นได้จากภาพ spyshot ที่เขรอะทราบตามภาพด้านบน ปัจจุบันเรายังไม่รู้เกี่ยวกับสเปคความเร็วในการชาร์จที่ชัดเจน แต่เราคาดหวังใน 718 Boxster EV คันนี้จะชาร์จไวขึ้นอย่างแน่นอน

ภาพภายในของ 718 Boxster EV

ทางทีมงานเราได้ใช้เลนส์ซูมระยะไกลถ่ายเข้าไปยังภาพในของ 2025 Porsche 718 Boxster EV ถือว่าเป็นการอัปเกตครั้งใหญ่ตามที่เราคาดหวังไว้ได้จาก Porsche

คันใหม่นี้มีความดิจิตอลมากขึ้น จอใหญ่ขึ้น แม้ว่าเรายังเห็นไม่ชัดมาก แต่ก็คาดได้ว่าจะใช้หน้าจอคู่ Dual-screen เหมือนใน Porsche Taycan

แบตเตอรี่สามารถมองเห็นได้ผ่านจอของรถทดสอบอยู่ที่ 50% มีระยะที่วิ่งได้เหลือประมาณ 125 กม.

แน่นอนว่ามันมีหลายปัจจัยในขั้นตอนการพัฒนา และการทดสอบอย่างในช่วงอากาศหนาวจัดในอาร์กติก ขั้วโลกเหนือ ดังนั้นเราจะตีให้เป็นเคสที่แย่ที่สุดสำหรับการวัดค่านั้นเอง ซึ่งอาจจะคาดหวังระยะที่วิ่งได้ 483 กม./ชาร์จ (WLTP)

วิศวกรของ Porsche ได้นำ 2025 Porsche Boxster EV ลงทดสอบในช่วงฤดูหนาวท่ามกลางอากาศหนาวจัดที่มีอุณหภูมิติดลบจะส่งโดยตรงกับแบตเตอรี่ เพื่อทดสอบความทนทานในการใช้งานกลางสภาพอากาศหนาว และคันนี้สามารถรับมือได้อย่างยอดเยี่ยมในทุกสภาพอากาศ

การทดสอบนี้ได้นำพา Boxster EV ขับผ่านหลายประเทศทั่วโลก สายลับของเราได้ตามถ่ายภาพคันนี้ตอนนำไปทดสอบความไวและคล่องตัวที่สนาม Nürburgring ประเทศเยอรมัน ที่เราเห็นรถต้นแบบขับลอยอยู่กลางอากาศ

Oliver Blume CEO ของ Porsche ได้ประกาศว่า Boxster EV คันนี้จะเผยโฉมในช่วง 5 ปีข้างหน้าที่ได้กล่าวไว้ในงานแถลงข่าวประจำปี 2023 เขาได้คอนเฟิร์มว่า 718 Boxster EV และ Cayman EV จะปล่อยมาคู่กับโมเดลสันดาปด้วยเช่นกัน

เรายังไม่ได้เห็นหลังคาแข็ง Cayman มาออกวิ่งทดสอบ ทำให้คาดได้ว่า Porsche จะปล่อย Roadster มาก่อน  เหมือนกับที่ได้ทำมาตลอดก่อนที่จะคลอด Coupé อย่าง Cayman ตามมาที่หลัง

คาดการณ์ 2025 Porsche Boxster และ Cayman

หากดูจากรถทดสอบที่ถูกพรางตัวตามมุมต่าง ๆ และระยะที่ถ่ายได้จะเห็นได้ว่า

นักออกแบบของเราได้ลองทำภาพ Render มาคาดการณ์เล่น ๆ โดยไฟหน้าจะเป็นรูปแบบตามภาพด้านล่าง หากอิงตามสถาปัตยกรรม EV แบบใหม่ ที่ผสมการขับเคลื่อนทั้งหลังและสี่ล้อไว้ทำให้ตอบโจทย์ลูกค้าให้สามารถเลือกได้ทั้งมอเตอร์เดี่ยว และมอเตอร์คู่ เป็นออปชัน

แหล่งข่าวของ CAR เผยว่ารุ่นมอเตอร์คู่ของ Boxster EV จะสามารถส่งพละกำลังได้ถึง 400 แรงม้า แม้ว่า Porsche จะพยายามเว้นพื้นที่ให้ชัดเจนระหว่างสปอร์ตรุ่นน้องและเรือธงอย่าง 911

Porsche ได้ปล่อยรถคอนเซ็ปอย่าง Porsche Mission R ที่ได้โชว์ให้เห็นถึงว่า Boxster EV อาจจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร แม้จะมาในรูปแบบรถแข่ง แต่ก็เผยให้เห็นไอเดียของการวางกลางได้อย่างชัดเจน ที่แบตเตอรี่วางอยู่ด้านหลังของเบาะทั้งสอง อยู่ด้านหน้าล้อคู่หลังที่ทาง Porsche เรียกว่า E-Core จะทำให้สามารถนั่งได้ต่ำติดถนนไม่เหมือนกันรถยนต์ไฟฟ้า EV ทั่วไป

ภาพ Porsche Mission R

ต้นกำเนิดรถสปอร์ตไฟฟ้าของ Porsche

เราได้ติดตามเรื่องราวของ Porsche มาหลายปี และมาต้นกำเนิดมาอย่างยาวนาน หากย้อนกลับไปในช่วงโควิด CAR magazine ได้พูดคุยกับหัวหน้าฝ่าย R&D ของโปรเจคสปอร์ตไฟฟ้า อย่างด็อกเตอร์ Michael Steiner กล่าวไว้ในเดือนมีนาคม 2020 ว่า “เราได้เริ่มพัฒนา Boxster ไฟฟ้า ได้เรียนรู้ระหว่างขั้นตอนของการทำรถยนต์สปอร์ต 2 ประตูในรูปแบบไฟฟ้าอย่างลึกซึ้ง”

“การใช้เสียงสังเคราะห์อาจจะไม่ได้เป็นปัจจัยหลักเหมือนในสปอร์ต GT อย่าง Taycan และการเพิ่มน้ำหนักของ Taycan ถือว่าเป็นเรื่องยอมรับได้” Steiner กล่าวไว้ “แต่การเพิ่มน้ำหนักในรถสปอร์ตอย่าง Boxster และ Cayman ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ดีนักในปัจจุบัน” นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราปล่อยรถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดเล็กอย่าง Porsche Macan EV ออกมาก่อนที่จะเป็นรถสปอร์ต 2 ประตูนั้นเอง

2024 Porsche Macan EV ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันที่สองของทาง Porsche

Steiner (ตามภาพด้านบน) กล่าวว่า การพัฒนาเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ถือว่าจำเป็นอย่างมากก่อนที่รถสปอร์ตไฟฟ้าจะพร้อมเข้าสู่การผลิต “ถ้ามีการก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ เช่น แบตเตอรี่แบบ Solid-state ก็อาจจะเป็นทิศทางที่ดีในการเริ่มผลิตรถสปอร์ตไฟฟ้า 100% แต่ผมยังไม่เห็นว่าในช่วง 10 ปีข้างหน้านี้จะมีแบตเตอรี่ตัวไหนที่ตอบโจทย์” Steiner กล่าวไว้ตั้งแต่ในช่วงโควิด

“เราจะได้เห็นผลประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นจากแบตเตอรี่ลิเทียม เราคาดการณ์ได้ว่าจะพัฒนาประมาณ 2-3% ปีต่อปีของการพัฒนาของแบตเตอรี่ลิเทียม แต่ผมเองก็ยังไม่โอเคกับน้ำหนักของแบตอยู่ดี”

ทางผู้ผลิตแบตเตอรี่ไฟฟ้าก็ได้พัฒนาได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่นั้นมา อย่างไรก็ตามความหมายของแบตเตอรี่รถสปอร์ตของ Porsche จะได้เผยโฉมให้เห็นในปีข้างหน้า

จะเกิดอะไรขึ้นกับ Porsche 718 Boxster และ Cayman ปัจจุบัน

รถสปอร์ตเครื่อง 4 สูง อย่างคู่แฝด 718 จะอยู่ไปจนครบเกือบ 5 ปีก่อนที่จะครบกำหนดก่อนเปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่ ที่คาดได้ว่าจะมีรุ่นพิเศษออกมาขายก่อนทั้ง Boxster และ Cayman ก่อนที่จะเริ่มโมเดลไฟฟ้าล้วนอย่าง 2025 Porsche Boxster EV นั้นเอง

Porsche และ Rimac ร่วมพิสูจน์ให้เห็นอนาคตและทิศทางของรถสปอร์ต

Porsche ได้ลงทุนกับ Rimac ด้วยเงินมหาศาลเพื่อตั้งหน้าพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ไฟฟ้า รวมถึงมอเตอร์ไฟฟ้าด้วย เพื่อที่จะนำความรู้จะยัดใส่ในรถสปอร์ตไฟฟ้าทั้ง Boxster และ Cayman ก่อนเปิดตัวนั้นเอง

ขณะที่ได้ทำการเริ่มตลาดรถไฟฟ้าด้วย GT อย่าง Taycan ตามมาด้วย Macan EV และช่วงของโปรเจคการพัฒนารถสปอร์ตไฟฟ้าคันเล็กคันนี้นั้นเอง

911 จะมีโอกาสทำไฟฟ้า 100% ไหม?

Porsche รู้ดีอยู่แล้วถึงเวลาที่ควรของการทำ 911 เวอร์ชันไฟฟ้า แต่ทางแบรนด์ไม่อยากพังความเป็นไอคอนของรถ 911 ที่มีตำนานมายาวนานกว่า 60 ปีในตอนนี้ เราอาจจะคาดหวังตัว hybird ได้ก่อน ดังนั้นงานหลักของ Porsche ตอนนี้คือการทำ Porsche 718 EV ทั้งสองให้ออกมาแจ้งเกิดก่อน

Lutz Meschke รองประธานของ Porsche AG กล่าวว่า “สำหรับรถสปอร์ตของ Porsche เราจะต้องรอบคอบถึงความเป็นไฟฟ้าล้วน 100% ด้วย 911 อาจจะเป็นเรื่องยากเล็กน้อย แต่สำหรับ 718 ผมคิดว่ามันจะเป็นก้าวแรกที่สำคัญต่ออนาคตของแบรนด์ ด้วยแพลตฟอร์มใหม่เราจะสามารถนำไปแลกเปลี่ยนหรือแชร์ให้กับแบรนด์อื่น ๆ ในเครือได้”

ที่มา : Car Magazine

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.