ใน ,

Porsche เปิดตัวรุ่น Cayenne EV ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าเต็มกำลัง

Porsche คาดวางขายรถ SUV สุดหรูอย่างรุ่น Cayenne รุ่นใหม่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมการผลิตที่ล้ำสมัย ภายในปี 2026 พร้อมชนแบรนด์คู่แข่งอย่าง Mercedes-Benz และ Tesla

Porsche เปิดตัวรุ่น Cayenne EV ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าเต็มกำลัง

Porsche จะนำรถ SUV สุดหรูมาผลิตเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งรถ SUV ดังกล่าวนั้นจะเป็นรุ่นไหนไม่ได้นอกจาก Cayenne ซึ่งในตลอด 20 ปีที่ผ่านมา รถรุ่นนี้เป็นรถ SUV สไตล์สปอร์ต และเป็นรถที่เหมาะสำหรับครอบครัว อีกทั้งยังมีความเป็นรถออฟโรดที่แข็งแกร่ง และมีไดนามิกสูง

Porsche จึงเปิดตัว Cayenne ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเต็มกำลัง ซึ่งมีรายงานว่าจะเปิดตัวในปี 2026 ซึ่งจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ขายดีที่สุดของแบรนด์และเป็นคู่แข่งกับ Mercedes-Benz EQS SUV และ Tesla Model X เลยก็ว่าได้

รายละเอียดของรถรุ่นนี้

แม้ Porsche ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับรถรุ่นนี้มากนัก แต่สำนักข่าว Autocar อ้างว่ารถรุ่นนี้จะใช้การออกแบบด้วย สถาปัตยกรรม Premium Platform Electric (PPE) เช่นเดียวกันกับ Macan EV และ Audi Q6 e-tron ที่กำลังจะมาถึงนี้

ซึ่งรุ่น Cayenne มีแนวโน้มที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีแรงบิดเวกเตอร์ขั้นสูง และฟังก์ชั่นการบังคับเลี้ยวสี่ล้อ สำหรับรถรุ่นนี้

มี hardware 800 โวลต์สำหรับการชาร์จพลังงานที่มีความเร็วสูงกว่า 270 kW โดยแพลตฟอร์ม PPE นี้จะช่วยให้รถ Cayenne EV สามารถบรรจุแบตเตอรีชนิดเหลี่ยม (prismatic batteries) ที่สามารถจุพลังงานและวิ่งได้ไกลกว่ารุ่น Macan EV ที่คาดว่าแบตเตอรี่สามารถจุพลังงานได้ 100 kWh และวิ่งได้ไกลแค่ 400 กม. โดยประมาณ

ประสิทธิภาพของ Porsche Cayenne EV

คาดว่า Cayenne EV จะมีระบบส่งกำลังแบบมอเตอร์คู่ ซึ่งเป็นมอเตอร์ที่ช่วยกระตุ้นให้แต่ละเพลาส่งกำลังได้เกิน 603 แรงม้า และแรงบิดถึง 1,000 นิวตันเมตร

Porsche Cayenne รุ่นปัจจุบันจะใช้ระบบส่งกำลังแบบปลั๊กอินไฮบริด และระบบเครื่องยนต์สันดาปภายใน ด้วยยอดส่งมอบรถรุ่นนี้มากถึง 95,604 คันจึงเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดในปี 2022

ที่มา – insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon