เปลี่ยนเป็นโหมดมืดที่ถนอมสายตาของคุณในเวลากลางคืน

เปลี่ยนเป็นโหมดแสงที่ถนอมสายตาของคุณในเวลากลางวัน

ใน ,

Porsche 718 Boxster ไฟฟ้า คาดว่าจะออกมาก่อน Cayman รุ่นใหม่

Porsche เตรียมปล่อยสปอร์ตไฟฟ้ารหัส ‘983’ นามแฝงโมเดลไฟฟ้าของ 718 Boxster และ Cayman แต่ครั้งนี้อาจจะปล่อย Boxster ออกมาก่อน มาชมรายละเอียดกันครับ

Porsche 718 Boxster ไฟฟ้า คาดว่าจะออกมาก่อน Cayman รุ่นใหม่

รถสปอร์​ตไฟฟ้าคันแรกจาก Porsche จะเป็นรุ่น 718 Boxster นั้นเอง โมเดลไฟฟ้าใหม่อย่าง ‘983’ อาจจะไม่ได้เปิดตัวพร้อมกันกับ Cayman คาดว่าจะปล่อยสปอร์ตเรือธงเปิดประทุนอย่าง Boxster เวอร์ชันไฟฟ้ามาก่อน

ภาพ Render ของ Porsche 718 Boxster EV จาก KOAÉCA.RU

Björn Förster ผู้จัดการโปรเจค Porsche GT4 ePerformance ที่อาศัยอยู่ที่ออสเตเรียที่ได้นำรถสปอร์ตไฟฟ้าอย่าง GT4 e-Performance คันต้นแบบมาโชว์ กล่าวว่า ในขณะที่โปรเจคไฟฟ้าได้เริ่มต้นขึ้นเขาเองได้ทุ่มเทเวลากว่าหลายปีให้กับรถ 718 Cayman และเขาคาดหวังที่จะได้เห็น Boxster ออกมาก่อน

“ปัจจุบันนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่คือการเปิดตัวรถสปอร์ตไฟฟ้า ถ้าเป็นบริษัทเขาเอง เขาจะปล่อยตัวเวอร์ชันทดลองออกมาสู่สายตาชาวโลกก่อน” กล่าวอีกว่า “เราได้เริ่มพัฒนา GT4 e-Performance ก่อนใคร และเรามีประสบการณ์ในตลาดรถสปอร์ตไฟฟ้ามานานกว่า 18 เดือน และ Boxster ไฟฟ้าจะออกมาเร็ว ๆ นี้”

Porsche GT4 ePerformance

Förster กล่าวอีกว่า Porsche จะยึดถือวิถีเดิม ๆ คือการเปิดตัว 718 Boxster ไฟฟ้าโมเดลเริ่มต้นออกมาก่อน ตามมาด้วยรุ่นย่อยอื่น ๆ

ตัวอย่างตามที่เขากล่าวว่า มันไม่ได้มีโอกาสมากมายที่ผู้ซื้อจะมองหาเวอร์ชันที่ให้สเปคสำหรับลงสนามใน Boxster หรือ Cayman ที่อาจจะใช่เวลาอีกหลายปีในการมาของเวอร์ชันเหล่านั้น หมายความว่า timeline “จะมาช่วงท้ายของช่วง 10 ปีข้างหน้า” สำหรับรถสปอร์ตไฟฟ้าสำหรับลงสนามแข่ง

“ณ ปัจจุบัน เราแน่ใจว่าจะไม่พัฒนารถแข่งจากโมเดลเริ่มต้นอย่างแน่นอน แต่โมเดลเริ่มต้นจะถูกเปิดตัวออกไปก่อนเท่านั้น” เขากล่าวไว้

Porsche 718 Boxster วิ่งทดสอบกลางหิมะ

“มันอาจจะต้องการเวลาเพิ่มเติมสำหรับเวอร์ชันสมรรถนะสูงของ ‘983’ นามแฝงของโมเดล 718 ที่กำลังจะมานั้นเอง และเราอาจจะได้เห็นรุ่นสมรรถนะสูงออกมาในช่วงเดียวกันกับ Cayman ไฟฟ้า”

จากรถไฟฟ้าสมรรถนะสูงในปัจจุบัน เราคาดหวังได้สำหรับ Porsche 718 ไฟฟ้าให้วิ่งได้เร็วแรง แต่ความจริงการที่เร็วแรงขนาดนี้อาจจะไปส่งผลกระทบกับพี่ใหญ่อย่าง 911 ในทุก ๆ รุ่นย่อยในปัจจุบัน แม้ว่าจะเป็นรุ่นสเปคต่ำก็ตาม

“มันง่ายมาก ๆ ที่จะทำให้ไวกว่า 911 ด้วยพละกำลังไฟฟ้า ตราบใดที่ 911 ยังไม่เป็นโมเดลไฟฟ้า 100% แต่ฉันคิดว่าเราต้องการจะรังแบบนี้ไว้ให้ได้นานที่สุด” Förster กล่าวไว้

เขากล่าวว่า คาดได้ว่า 718 โมเดลใหม่จะมีการวางระบบแบตเตอรี่ที่หลังเบาะหลัง “มันทำให้รถสมดุลมาก ๆ แรงเฉื่อยของรถก็จะดีขึ้นตาม และรถจะคล่องตัวขึ้นมากเช่นกัน”

Porsche Mission R Concept

“การกระจายน้ำหนัก 52% ที่ล้อคู่หน้า 48% ที่คู่หลัง เรียกได้ว่าเกือบ 50:50 แต่ถือว่าไม่สมบูรณ์แบบ” โดยเขาเสริมว่า “รถ Porsche ที่สมบูรณ์แบบจะต้องมีน้ำหนักตอนหลัง 58% เพราะเราได้ทดลองมาทุกการกระจายน้ำหนักแล้วสำหรับรถที่จะผลิตออกไปขายจริง”

คาดว่า 718 Boxster ไฟฟ้าจะได้สถาปัตยกรรม 900V มา ทำให้การชาร์จไวใช้เวลาเพียง 15 นาที ที่รับกระแสไฟไวถึง 350kW ด้วยปั๊กแบบ Type 2 CCS Combo

ที่มา : WHICHCAR?

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.

กลับไปด้านบน

Ad Blocker Detected!

Refresh