ใน , , ,

ยุคสุดท้ายรถสปอร์ตสันดาปของ Porsche สู่ยุค EV แม้เผชิญยอดขายรถไฟฟ้าชะลอตัว

จากแผนของ Porsche เดินหน้าสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้าให้มีสัดส่วน 80% ภายในปี 2030 ล่าสุดมีประกาศการยกเลิกการผลิตโมเดลสันดาปรายละเอียดดังนี้

ยุคสุดท้ายรถสปอร์ตสันดาปของ Porsche สู่ยุค EV แม้เผชิญยอดขายรถไฟฟ้าชะลอตัว

Porsche ได้วางแผนที่จะยกเลิกผลิตโมเดลสันดาปสำหรับ Macan​ SUV และรถสปอร์ต 718 (ทั้ง Cayman และ Boxster) โดยไม่สนว่ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้าปัจจุบันของตลาดทั่วโลกเริ่มชะลอตัว

Seeing Red. | Porsche 718 Forum

Porsche 718 Boxster

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ รายงานจากต่างประเทศอ้างว่า Porsche ได้ยุติการผลิต Taycan เรือธงเนื่องจากความต้องการที่ลดลง ทําให้เกิดคําถามว่าตลาดพร้อมสําหรับ SUV ไฟฟ้าและรถสปอร์ตไฟฟ้าจากแบรนด์หรือไม่

2020 Porsche Taycan Turbo S

ตามรายงานก่อนหน้านี้ Porsche จำเป็นต้องยกเลิกการผลิต Porsche Macan และ 718 รุ่นเบนซินถูกบังคับโดยกฎระเบียบด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของยุโรป ซึ่งยานพาหนะดังกล่าวผิดกฎหมาย เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติตามกฎหมายจะส่งผลให้มีการลงทุนจํานวนมาก เนื่องจากวงจรของรถเหล่านี้มีอายุมายาวนาน

ในขณะที่การผลิต Macans ที่ใช้น้ํามันเบนซินในยุโรปได้หยุดลงแล้ว สมาชิกคณะกรรมการบริหารของปอร์เช่และหัวหน้าฝ่ายผลิตและโลจิสติกส์ Albrecht Reimold บอกกับสิ่งพิมพ์ของเยอรมัน Automobilwoche ว่า SUV ไฟฟ้าจะได้รับความสนใจจากผู้ผลิตรถยนต์ภายในสองปี

ในขณะที่การผลิต Macan โมเดลน้ํามันเบนซินในยุโรปได้ยุติลงแล้ว สมาชิกคณะกรรมการบริหารของ Porsche หัวหน้าฝ่ายผลิตและโลจิสติกส์ Albrecht Reimold บอกกับสิ่งพิมพ์ของเยอรมัน Automobilwoche ว่า SUV ไฟฟ้าจะได้รับความสนใจมากจากผู้ผลิตรถยนต์ภายใน 2 ปีข้างหน้า

The end is near for these petrol Porsches, even as EV demand cools

Porsche Macan โมเดลสันดาป

“ตั้งแต่กลางปี 2026 เราจะมุ่งมั่นอย่างเต็มที่กับ Macan ไฟฟ้า” Reimold กล่าว

“ในยุโรป สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับข้อกําหนดด้านกฎระเบียบที่เข้มงวด แต่ยังรวมถึงความพร้อมของชิ้นส่วนด้วย เพราะแพลตฟอร์มได้มาถึงจุดสิ้นสุดของวงจรแล้ว” และเขากล่าวเพิ่มเติมว่า “มันจะไม่คุ้มค่าอีกต่อไปที่จะลงทุนเงินจํานวนมากในการพัฒนาในโมเดลสันดาปเหล่านี้ต่อไป นอกเหนือจากนั้น ปริมาณเพียงอย่างเดียวไม่ใช่เกณฑ์มาตรฐานสําหรับเราในฐานะผู้ผลิตระดับหรู”

ในออสเตรเลีย Porsche ได้แนะนําตัวแทนจําหน่ายแล้วว่าจะปิดรับออร์เดอร์ Macan เบนซินภายในสิ้นเดือนกันยายน ซึ่ง ณ จุดนั้นจะมีการทับซ้อนระหว่างโมเดลสันดาปใหม่จะที่มาถึง และการส่งมอบ SUV ไฟฟ้าครั้งแรกตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงธันวาคม

อายุการใช้งานของ Cayman และ Boxster ที่ใช้น้ํามันเบนซินดูเหมือนจะสั้นลง โดย Reimold กล่าวว่าการผลิตทั่วโลกของ 718 จะสิ้นสุดในกลางปี 2025 ไม่นานหลังจากที่รถสปอร์ตไฟฟ้า ‘983’ คาดว่าจะเปิดตัวในต้นปีหน้า

ภาพ Spy Shot Porsche Boxster EV

Cayman และ Boxster จะประจำการถึงช่วงกลางปี 2025 เช่นเดียวกับ Macan เราได้หยุดการผลิตสําหรับยุโรปแล้วเนื่องจากแนวทางความปลอดภัยทางไซเบอร์ แต่ยังคงดําเนินการสําหรับส่วนที่เหลือของโลก” เขากล่าว “ใน Zuffenhausen เรากําลังมุ่งเน้นไปที่ 718 ไฟฟ้าในอนาคต”

เช่นเดียวกับ Macan คําสั่งซื้อสําหรับ 718 มีกําหนดสิ้นสุดในไตรมาสที่ 3 ของปี 2024 (กรกฎาคมถึงกันยายน) อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าสปอร์ตไฟฟ้า Boxster EV จะเปิดตัวช่วงไหน

ที่มา : Carexpert

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.