ใน ,

ภาพหลุด Spy Shot ของ BMW iX3 2025 ได้ถูกนำออกมาทดสอบแล้ว!

BMW iX3 ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% สำหรับครอบครัวที่สำคัญมาก ๆ ไม่น้อยไปกว่า i5 สำหรับแบรนด์ BMW ด้วยขนาดตัวที่กำลังดีอีกทั้งเป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คน และนี่คือสัญญาณของการเปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่และใหม่ของ BMW iX3 ลองมาชมไปพร้อม ๆ กันครับ

ภาพหลุด Spy Shot ของ BMW iX3 2025 ได้ถูกนำออกมาทดสอบแล้ว

การเปลี่ยนแปลงสู่บทใหม่ของ iX3 กำลังได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยภาพ Spy Shot ที่ได้เห็นก็คือการทดสอบในช่วงแรกของการผลิต The Neue Klasse : BMW iX3 โฉมใหม่ปี 2025

รถที่อยู่ภายใต้ลายพรางนั้นคือการเปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่ของรถยนต์ไฟฟ้า 100% จาก BMW ถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ BMW ก็ว่าได้ รถคันนี้ไม่สามารถถูกเทียบกับรถยนต์เครื่องสันดาปได้เลย เพราะมันเกิดมาเพื่อเป็นรถยนต์ไฟฟ้าอย่างแท้จริง เพราะมันคือรถ SUV ขนาดกลางที่อยู่ภายใต้ตราประทับ iX3

ภาพที่ถูกถ่ายคือ X3 โฉมใหม่ที่กำลังทำการทดสอบในหิมะเป็นครั้งที่สอง

และนี่คือสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ BMW โฉมใหม่ The Neue Klasse.

BMW iX3 โฉมใหม่ 2026: สิ่งที่คาดหวังได้จาก Model นี้

ทางสายสืบของ Carmagazine ได้ทำการถ่ายภาพ iX3 โฉมใหม่นี้ไว้ระหว่างการทดสอบบนถนนประเทศเยอรมนี ที่ได้ทดสอบอยู่หลายครั้ง จากภาพเผยให้เห็นว่ารูปทรงที่ถูกซ่อนไว้มีความโค้งมนและสวยงามอย่างมาก แม้จะอยู่ใต้ลายพรางแต่เราก็ยังสามารถเห็นได้ชัดว่ารถคันนี้ได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบจาก BMW Vision Neue Klasse Concept ที่ถูกเผยโฉมในงาน IAA Munich motor show ในปี 2023

จากรูปทรงขนาดใหญ่ทำให้เห็นว่าขนาดตัวรถสามารถรองรับทุกระบบทั้งขับเคลื่อนล้อหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง หรือขับเคลื่อนทั้งสี่ล้อ โดยในแต่ละรุ่นนั้นจะเเตกต่างไปถึงขนาดฐานล้อและขนาดยางของล้ออีกด้วย อาจจะรองรับตั้งแต่ 18 นิ้วไปถึง 22 นิ้วเลย

Platform SUV ขนาดกลางนี้ใช้รหัสว่า ‘NA’ อย่างไรก็ตาม iX3 ก็จะยังคงเป็นชื่อรุ่นสำหรับไลน์ของซีรีส์ 3 ที่ทำการยกสูงรูปแบบ Crossover นั่นเอง คาดการณ์ว่าจะมีรุ่นดังต่อไป:

  • iX3 40
  • iX 40 xDrive
  • iX3 50 xDrive
  • iX3 M60 xDrive
  • iX3 M

Frank Weber หัวหน้าทีม R&D ของ BMW กล่าวว่า “The Neue Klasse เป็นตัวแทนของการเริ่มต้นบทใหม่ของสายการผลิตสำหรับ BMW” เพราะเราจะใช้เป็นโครงสร้างสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้า 100% ตั้งแต่ ซีรีส์ 2 Saloon ไปจนถึง X7 ที่เป็น SUV ขนาดใหญ่ที่สุดได้

สเปคของมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่

BMW iX3 โฉมใหม่นี้ได้พัฒนาทั้งเรื่องของระยะที่วิ่งได้ต่อการชาร์จและความสามารถในการชาร์จที่ไวขึ้น โดยจะใช้แบตเตอรี่แบบ 800V และแบตเตอรี่รุ่นล่าสุดทั้งแบบ LFP และ NMC จากแหล่งข่าวอ้างว่าจะมาทั้งสองขนาดคือ 4695 และ 46120 คาดหวังได้เลยว่าคุณภาพแบตเตอรี่ใหม่นี้จะดีกว่าแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้า BMW รุ่นปัจจุบันอย่างแน่นอน

รายละเอียดเหล่านี้อาจจะฟังดูลึกไป แต่ตัวเลขหรือข้อมูลเหล่านี้จะทำให้เห็นได้ว่าเทคโนโลยีใหม่นี้จะทำให้แบตเตอรี่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น อีกทั้งยังบอกได้ว่าคุณจะสามารถไปได้ไกลมากขึ้นแค่ไหนต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียว ต้องขอบคุณระบบระบายอากาศด้านล่างตัวรถและระบบ Sandwich Cooling System ที่สามารถรักษาอุณหภูมิของแบตเตอรี่ได้อย่างดี โดยเซลล์ของแบตเตอรี่ทาง BMW ได้ให้ CATL, EDE และ Northvolt พัฒนาขึ้นมาให้จากทั้งหมด 6 โรงงานในยุโรป จีน และสหรัฐเม็กซิโก โดยลูกค้าจะสามารถเลือกขนาดของแบตเตอรี่ได้ทั้ง 75, 90 และ 105kWh

ด้วยระบบไฟฟ้าใหม่และประสิทธิการจัดการไฟฟ้าขั้นสูง ผลลัพธ์ก็คือจะใช้เวลาชาร์จเพียง 12 นาทีก็สามารถวิ่งต่อไปได้ถึงกว่า 200 ไมล์ (ประมาณ 321 กม.) อีกทั้งยังรองรับการชาร์จไวได้ถึง 270kW ถือได้ว่า BMW iX3 โฉมใหม่นี้จะทำให้เราหมดกังวลเรื่องการเดินทางไกลไปได้มากแน่นอน

เมื่อไหร่ที่ BMW iX3 โฉมใหม่จะเปิดตัว?

โดยการผลิตสำหรับไลน์ i ของโรงงานที่แดแบร็ตแซ็น ประเทศฮังการี ได้กำหนดที่จะเริ่มการผลิตในเดือนพฤศจิกายนปี 2024 นี้ และต่อจากนั้นอีกหนึ่งปีเราจึงจะได้เห็นรถส่งมอบสู่ตัวแทนจำหน่าย

กล่าวได้ว่า BMW จะทำการเปิดตัว SUV ไลน์อย่าง iX3 ก่อนที่จะตามมาด้วย i3 ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2025 ซึ่งน่าจะเว้นห่างประมาณ 1 ปีถึงจะได้เห็นตระกูลซีรีส์ 3 ตามมาหน้าตาจะเป็นประมาณภาพด้านบน นั่นก็คือ Vision Neue Klasse notchback design

หัวหน้าฝ่าย Design อย่าง Domagoj Duke กล่าวว่ารถยนต์ทรง SUV นั้นเป็นรถรูปทรงที่บ่งบอกถึงความเป็นรถแบบครอบครัวได้ดีที่สุด “ลูกค้าของเราส่วนใหญ่มักซื้อรถจากแบรนด์ก่อนหลังจากนั้นพวกเขาจึงจะเลือกรถที่ดูเหมาะสมกับสถานะของพวกเขา” และลูกค้ายังมักจะกล่าวว่า “ฉันไม่อยากจะนั่งรถที่ต่ำมาก ๆ แต่ยังอยากได้ความสปอร์ต” เพราะคนส่วนใหญ่คิดว่า BMW เป็นแบรนด์รถสปอร์ตอย่างเดียว แต่ความสปอร์ตที่ BMW มอบให้นั้นมีให้เลือกหลากหลายมากกว่าที่คุณคิด

สำหรับ BMW iX3 ทางเรา iMoD เคยได้ทำการรีวิวไว้แล้วช่วงกลางปี 2022 ต้องขอชื่นชมที่ BMW กล้าที่จะแปลงจาก X3 สู่ iX3 ได้ทันตามเทรนด์ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าตั้งแต่ช่วง 2 ปีก่อน แม้ว่าจะพัฒนามาจากรถสันดาป แต่ภาพรวมก็ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ดีอีกหนึ่งรุ่นเลย ทั้งด้านประโยชน์การใช้สอย และเกียร์เดิมที่ใช้ร่วมกับระบบไฟฟ้าที่สามารถใช้งานได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว รวมไปถึงระยะการขับที่กำลังดีในช่วงนั้นที่ตัวเลือกรถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้เยอะมาก

รีวิวฉบับเต็ม iX3 M Sport Pro

ที่มา: Carmagazine

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.