ใน

กขค. เผยการลดราคา BYD Dolphin และ BYD ATTO 3 ถือเป็นการระบายสินค้า ยังไม่ขัดกฎหมาย พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า

ก่อนหน้านี้ลูกค้า BYD ได้ร้องเรียน สคบ. หลังบริษัทจัดแคมเปญลดราคารถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Dolphin และ ATTO 3 สูงสุดถึง 340,000 บาท จึงทำให้รู้สึกว่าผู้ที่ซื้อก่อนเสียเปรียบ ล่าสุดคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) ได้ออกมาเผยว่าการลดราคาของ BYD นี้ยังไม่ขัดต่อกฎหมาย พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า

กขค. เผยการลดราคา BYD Dolphin และ BYD ATTO 3 ถือเป็นการระบายสินค้า ยังไม่ขัดกฎหมาย พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า

นายวิษณุ วงศ์สินศิริกุล เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) กล่าวว่า หลายคนสอบถามเข้ามาว่า กรณีที่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หรือรถยนต์ EV ค่าย BYD ได้ลดราคาขายรถยนต์ไฟฟ้าลงคันละหลายแสนบาท เพื่อจูงใจผู้บริโภคคนไทยให้ซื้อรถมากขึ้นนั้น เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 หรือไม่ ในเบื้องต้นต้องดูว่าการลดราคารถยนต์ EV สร้างผลกระทบต่อคู่แข่งในธุรกิจเดียวกันหรือไม่

ถ้าหากดูตามกฎหมาย การขายลดราคาต่ำกว่าทุนโดยไม่มีเหตุผลทางธุรกิจอาจจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า แต่หากขายต่ำกว่าทุนแต่มีเหตุผลทางธุรกิจ เช่น หมดรุ่น จำนวนรถในสต๊อกมีน้อย เป็นต้น ก็อาจไม่เข้าข่ายความผิด แต่เท่าที่ดูข้อมูล การลดราคาครั้งนี้ไม่น่าจะต่ำกว่าทุน

นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาในส่วนของซัพพลายเออร์ที่ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ด้วย เช่น แบตเตอรี่ หากค่ายรถยนต์บังคับให้ซัพพลายเออร์ลดราคาด้วย ก็อาจเข้าข่ายความผิด แต่หากเป็นการลดราคาเพื่อจูงใจผู้ซื้อในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งโดยไม่ได้บังคับให้ซัพพลายเออร์ลดราคา ก็ถือว่าไม่ผิด เป็นเรื่องของกลยุทธ์การตลาด

ซึ่งการจัดแคมเปญลดราคาของ BYD ทั้งรุ่น Dolphin และ ATTO 3 นั้น มีระยะเวลาจำกัดของโปรโมชันไม่ถึง 1 เดือน รวมถึงมีการระบุว่าโปรโมชันสามารถใช้ได้จนกว่าสินค้าจะหมด จึงอาจจะสอดคล้องกับเหตุผลทางธุรกิจที่จำนวนรถมีน้อย ต้องการระบายสต๊อกสินค้า รวมถึงขายราคาไม่ต่ำกว่าทุนและลดราคาเพื่อจูงในผู้ซื้อในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ

นายวิษณุ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ทั้งหมดนี้ต้องดูข้อมูลข้อเท็จจริง เท่าที่เป็นข่าวน่าจะยังไม่เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า แต่หากมีผู้ร้องเรียน ที่เป็นผู้ประกอบธุรกิจ ที่เห็นว่าค่ายถยนต์ EV ของจีนใช้กลยุทธ์ลดราคาต่ำกว่าต้นทุนที่แท้จริงจนได้รับผลกระทบ ก็สามารถยื่นเรื่องร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าได้”

ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าลูกค้า BYD ที่เคยซื้อรถไปแล้วนั้นจะร้องเรียนและยื่นเหตุผลที่ผิดตาม พ.ร.บ. แข่งขันทางการค้าเพิ่มเติมหรือไม่

ที่มา thairath

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.