ใน

รายงานเผย BYD มีแพลตฟอร์มรถยนต์ EV ใหม่ที่ช่วยลดต้นทุนการผลิต ทำราคาสู้รถยนต์น้ำมันได้มากขึ้น

นอกจากจะมีการแข่งขันในตลาดรถยนต์น้ำมันด้วยกันแล้ว BYD ยังมีเป้าหมายต่อสู้กับรถยนต์น้ำมันด้วย โดยบริษัทพยายามลดต้นทุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อทำราคาขายให้ต่ำกว่ารถยนต์น้ำมันในปัจจุบัน รายงานใหม่เผยว่า BYD มีแพลตฟอร์มรถยนต์น้ำมันใหม่ที่ช่วยลดต้นทุนได้มากขึ้น

รายงานเผย BYD มีแพลตฟอร์มรถยนต์ EV ใหม่ที่ช่วยลดต้นทุนการผลิต ทำราคาสู้รถยนต์น้ำมันได้มากขึ้น

BYD เป็นผู้ผลิตรถยนต์จีนที่มีรถยนต์ไฟฟ้าหลายเซกเมนต์และมีรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดวางจำหน่าย อย่างเช่น Dolphin, ATTO 3 และ Seal ซึ่งรายงานใหม่จาก 36kr เผยว่า BYD จะใช้ข้อได้เปรียบทางเทคโนโลยีทั้งหมดเพื่อต่อสู้กับรถยนต์น้ำมันให้ได้ในอีก 3 ปีข้างหน้า

ก่อนหน้านี้รถยนต์ DM-i (PHEV) และรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) ของ BYD ส่วนใหญ่ใช้ e-Platform 3.0 ซึ่งแพลตฟอร์มนี้เปิดตัวครั้งแรกในปี 2021 มีระยะทางสูงสุด 1,000 กม. (CLTC) มีข้อได้เปรียบด้านการบูรณาการแบบ 8-in-1 ที่ช่วยลดต้นทุนได้เกือบ 20%

รายงานเผยว่าในปีนี้ BYD จะอัปเดตรถยนต์ทั้งหมดใหม่ให้เป็น e-Platform 4.0 ที่ยกระดับไปอีกขั้นด้วยการทำงานผสานรวมมากขึ้นและใช้ชุดสายไฟน้อยลง ทำให้สามารถลดต้นทุนได้มากขึ้น

ซึ่งรถที่ใช้ระบบ DM-i เจเนอเรชันใหม่จะช่วยให้รถยนต์ไฮบริด (PHEV) ขับได้ไกลกว่า 2,000 กม. ด้วยการขับเคลื่อนจากเชื้องเลิงและการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม ทำให้รถยนต์น้ำมันแข่งขันในตลาดได้ยากขึ้น

เป้าหมายหลักของ BYD คือ Liberation Battle ที่ต้องการขโมยส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มเติมจากรถยนต์น้ำมันในอีก 3 ปีข้างหน้านี้ BYD จึงพยายามเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในราคาที่ถูกลงกว่ารุ่นเดิม เพื่อให้ราคาเทียบเท่าหรือถูกกว่ารถยนต์น้ำมันได้มากที่สุด

จากที่เราเห็นการเปิดตัวรถยนต์รุ่นรีเฟรชใหม่ในปี 2024 โดยเริ่มต้นจากรถ Qin Plus EV และ PHEV ใหม่ราคาต่ำกว่า 500,000 บาท เพิ่งเปิดตัวในประเทศจีนเมื่อเดือนที่ผ่านมา

โดยรุ่น EV ไฟฟ้าล้วนเปิดตัวด้วยราคาเริ่มต้น 109,800 หยวน (ประมาณ 550,000 บาท) ส่วน Qin Plus EV DM-i (PHEV) มีราคาต่ำกว่า ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 79,800 หยวน (ประมาณ 405,000 บาท) ซึ่ง BYD เผยว่าเป็นการเปิดยุคใหม่ของรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาถูกกว่ารถยนต์น้ำมัน

นอกจากนี้ยังมีรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่น ๆ ที่มีราคาย่อมเยา อย่างเช่น รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Dolphin Honor Edition ที่มีราคาเริ่มต้น 99,800 หยวน (ประมาณ 508, 000 บาท) เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาไม่ถึง 1 แสนหยวน

นอกจากนี้ยังมีรถจาก BYD อื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Yuan Plus (ATTO 3) Honor Edition มีราคาเริ่มต้นเพียง 119,800 หยวน (ประมาณ 600,000 บาท) และรถรุ่น Tang และ Han Honor Edition ที่เป็นรุ่นอัปเกรดปีนี้ มีราคาถูกลงกว่ารุ่นเดิมสูงสุดถึง 11-14% ทำให้สงครามราคารถยนต์ในประเทศจีนนั้นดุเดือดมากกว่าเดิม

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.