ใน

นายกเศรษฐา และคณะรัฐมนตรีเผย ค่าไฟงวดใหม่ 4.10 บาท/หน่วย และเตรียมเพิ่มพลังงานสะอาดเป็น 50% ของกำลังการผลิต

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมงานสัมมนา Sustainability Forum 2024 จัดโดยกรุงเทพธุรกิจ พูดคุยถึงเรื่องพลังงานสะอาดและแนวโน้มของค่าไฟงวดใหม่ที่จะมาถึงในต้นปีหน้านี้

นายกเศรษฐา และคณะรัฐมนตรีเผย ค่าไฟงวดใหม่ 4.10 บาท/หน่วย และเตรียมเพิ่มพลังงานสะอาดเป็น 50% ของกำลังการผลิต

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯ และรมว.พลังงาน เผยว่า ค่าไฟฟ้าในงวดใหม่เดือน ม.ค. – เม.ย. 2567 ทาง น่าจะอยู่ที่ระดับ 4.10 บาทต่อหน่วย ซึ่งตัวเลขนี้ได้มีการหารือกับนายกุลิศ สมบัติศิริ อดีตปลัดกระทรวงพลังงาน และที่ปรึกษาของนายกฯ บอกว่าตัวเลขนี้น่าจะเป็นไปได้และจะพยายามทำให้ดีที่สุด

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าทั้งนี้ประเทศไทยมีเป้าหมายในการเพิ่มพลังงานสะอาด (Green Energy) และพลังงานทดแทน (Renewable Energy) จาก 28% ในปัจจุบัน เป็น 50% ของกำลังการผลิตไฟฟ้าทั้งหมดของประเทศ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระหว่างการจัดทำแผน PDP (Power Development Plan) พร้อมประกาศใช้ต้นปีหน้านี้

การเพิ่มพลังงานสะอาดจะเป็นเครื่องมือในการดึงดูดการลงทุน ซึ่งขณะนี้บริษัทขนาดใหญ่มีความต้องการที่จะใช้พลังงานพลังงานสะอาดในการผลิต ให้บรรลุเป้าหมายในการลดคาร์บอนไดออกไซด์ของแต่ละบริษัท

ประเทศไทยถือว่ามีความได้เปรียบในพลังงานสะอาดมาก เมื่อเทียบกับทุกประเทศในอาเซียน เพราะเรามีความเสถียรของไฟฟ้าสูงที่สุด มีความพร้อมเรื่องของสายส่งไฟฟ้า และมีความพร้อมในการลงทุนเรื่องพลังงานสะอาดของภาคเอกชน โดยเฉพาะในเรื่องของโซลาร์เซลล์ที่สามารถทำได้ทันที

ปัจจุบัน System Average Interruption Index หรือค่าเฉลี่ยจำนวนครั้งของไฟดับต่อผู้ใช้ทั้งระบบในประเทศไทยอยู่ที่ 20-35 เมื่อเปรียบเทียบมาเลเซียอยู่ที่ 45 และเทียบกับฟิลิปปินส์อยู่ที่ 138 ซึ่งไทยถือว่ามีค่าเฉลี่ยที่ต่ำกว่า จึงส่งผลให้การเดินหน้าด้านพลังงานสะอาดมีความพร้อม โดยจุดแข็งของประเทศไทยคือ มีพื้นที่กว้างใหญ่ มีทรัพยากร มีสายส่งที่พร้อมในประเทศ

ในขณะที่ประเทศสิงคโปร์เองก็ต้องการไฟฟ้าที่สะอาด แต่ไม่สามารถจะพัฒนาได้ จึงต้องซื้อจากประเทศรอบข้าง ซึ่งไทยเองก็มีศักยภาพเป็นผู้ขายไฟฟ้าที่สะอาดให้สิงคโปร์ได้ ดังนั้นการเพิ่มการผลิตพลังงานสะอาดก็อาจจะช่วยสร้างรายได้ด้านพลังงานให้กับประเทศมากขึ้น

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.