ใน

Toyota ถูกระงับการส่งมอบรถ เนื่องจากละเมิดการทดสอบความปลอดภัยของรถยนต์ รวมถึงแบรนด์ญี่ปุ่นอื่น ๆ ด้วย

รายงานล่าสุดเผยว่า Toyota Motor มีการประพฤติมิชอบเกี่ยวกับการทดสอบยานพาหนะ ทำให้ละเมิดการรับรองด้านความปลอดภัย ภายใต้การดำเนินงานประธานคนปัจจุบัน Akio Toyoda จึงทำให้ผู้ถือหุ้นต้องการเปลี่ยนประธานคนใหม่

Toyota ถูกระงับการส่งมอบรถ เนื่องจากละเมิดการทดสอบความปลอดภัยของรถยนต์ รวมถึงแบรนด์ญี่ปุ่นอื่น ๆ ด้วย

รายงานจาก Automotive News Europe ระบุว่า Toyota Motor ถูกสั่งให้ระงับการส่งมอบรถยนต์ 3 รุ่น เนื่องจากข้อมูลการตรวจสอบยานพาหนะไม่เหมาะสม มีการบิดเบือนระหว่างกระบวนทดสอบด้านความปลอดภัย ซึ่งไม่เพียงแต่ Toyota เท่านั้น ผู้ผลิตรถยนต์อื่น ๆ อย่าง Mazda, Honda, Yamaha และ Suzuki ก็ละเมิดการทดสอบด้านความปลอดภัยเช่นเดียวกัน

หลังจากที่กระทรวงคมนาคมประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศการละเมิดการตรวจสอบของแบรนด์รถยนต์เหล่านี้แล้ว ด้าน Akio Toyoda ประธานของ Toyota ก็ได้ออกแถลงการขอโทษ โดยระบุว่า จากการทดสอบนับหมื่นครั้งจากกลุ่มบริษัทยานยนต์ของญี่ปุ่น พบการละเมิดอย่างน้อยเพียง 6 ครั้งเท่านั้น (แต่ก็ถือว่ามีความผิด)

Akio Toyoda ให้ข้อมูลเสริมว่า ปัญหาต่าง ๆ ที่รายงานมานั้นเป็นผลมาจากมาตรฐานการทดสอบความปลอดภัยที่สูงกว่ามาตรฐานที่กระทรวงญี่ปุ่นกำหนดในการรับรอง แต่อย่างไรก็ตามประธาน Toyota ก็ยังแสดงความรู้สึกสำนึกผิดต่อพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยกล่าวว่า “ยานพาหนะดังกล่าวผลิตและจำหน่ายโดยไม่ได้ผ่นกระบวนการรับรองที่ถูกต้รอง ผมขออภัยอย่างจริงใจ”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Toyota เผชิญปัญหาเกี่ยวกับการรับรองการผลิตรถยนต์ ย้อนกลับไปในปี 2022 บริษัท Hino Motors ที่เป็นบริษัทในเครือของ Toyota ก็ถูกจับฐานปลอมแปลงใบรับรองการปล่อยมลพิษ และเมื่อเดือนธันวาคม 2023 ที่ผ่านมา บริษัท Toyota Daihatsu ก็ถูกระงับการส่งออกรถยนต์ทั่วโลก หลังตรวจพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทดสอบความปลอดภัยการชนด้านข้างที่ทำให้ต้องเรียกคืนรถถึง 300,000 คัน

ต่อมา เดือนมกราคมที่ผ่านมา Toyota ถูกสั่งระงับการจัดส่งรถยนต์ทั่วโลก 10 รุ่นด้วยกัน หลังจากพบว่าเครื่องยนต์ได้รับกรทดสอบแรงม้าและแรงบิดที่ไม่เหมาะสม ประธาน Akio Toyoda ได้เรียก 17 แบรนด์ในกลุ่มของ Toyota มารวมตัวกัน เพื่อจับตาดูขั้นตอนการทดสอบอย่างเข้มงวด

นอกจากนี้ในเดือนพฤษภาคม 2024 Toyota ก็ได้รับการจัดอันดับให้เป็นผู้ผลิรถยนต์ที่แย่ที่สุดด้านสภาพอากาศทั่วโลก ซึ่ง Toyota ก็ออกมาโต้กลับด้วยการแสดงความมุ่งมั่นในการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปเจเนอเรชันใหม่ จึงทำให้ภาพลักษณ์ของ Toyota ไม่จริงใจต่อการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าและยังคงดูตามหลังบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าอื่น ๆ ทั่วโลก

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.