ใน , ,

อังกฤษ ผุดไอเดียเงินทุนเพื่อช่วยโรงเรียนติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าและขายพลังงานให้กับผู้ขับขี่

อังกฤษปล่อยมาตราการมอบเงินทุนเพื่อช่วยโรงเรียนติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และขายพลังงานให้กับผู้ขับขี่ พร้อมกล่าว่า “เราได้วางแผนเหล่านี้เพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่ และหวังว่ามาตราการนี้จะช่วยให้เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าได้รับผลประโยชน์ในการเข้าถึงแหล่งชาร์จได้สะดวกสบายมากขึ้น” มาดูรายเอียดของมาตราการนี้กันครับ

อังกฤษ ผุดไอเดียเงินทุนเพื่อช่วยโรงเรียนติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และขายพลังงานให้กับผู้ขับขี่

โรงเรียนที่ประเทศอังกฤษจะสามารถลงทะเบียนเพื่อซื้อและติดตั้งตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า และสามารถขายพลังงานกลับให้ผู้ขับขี่ได้

กรมการขนส่งทางบกที่ประเทศอังกฤษหรือ Department for Transport (DfT) ประกาศเรื่องเงินทุนสนับสนุนจากรัฐที่จะมอบให้สถานการศึกษาต่าง ๆ สามารถเข้ารับเงินทุน 75% ของค่าใช้จ่ายในการติดตั้งตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เงินทุนนี้จะคิดเป็น 2,500 ปอนด์ (ประมาณ 113,000 บาทไทย) ต่อหัวชาร์จ เพิ่มจากเดิมมา 350 ปอนด์ (ประมาณ 16,000 บาท)

ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่โรงเรียน The Judd ประเทศอังกฤษ

ตู้ชาร์จเหล่านี้จะสามารถใช้งานได้ทั้งบุคลากรของโรงเรียนเอง หรือผู้มาเยือน แต่ DfT ออกมากล่าวว่า โปรเจคนี้จะช่วยให้โรงเรียนสามารถได้รับรายได้ด้วยการนำพลังงานไฟฟ้าออกไปขายสู่สาธารณะได้อีกด้วย

ข้อเสนอนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนสําหรับผู้ขับขี่ของรัฐบาลของอังกฤษ ซึ่งกําลังพยายามเร่งการเปิดตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เนื่องจากผู้ขับขี่จํานวนมากเริ่มเปลี่ยนมาใช้รถ EV จากเดิมที่เป็นรถยนต์เครื่องยนต์เบนซินและดีเซล

Baroness Barran รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า “โรงเรียนที่มีส่วนร่วมกับเงินช่วยเหลือเหล่านี้จะสามารถสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่สีเขียว และช่วยปรับปรุงสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นของพวกเขาอีกด้วย”

สำหรับคุณสมบัติในการเข้าร่วมโครงการนี้ สถานที่ทํางาน โรงเรียน วิทยาลัย และสถานรับเลี้ยงเด็กต้องมีพื้นที่จอดรถโดยเฉพาะของตัวเอง จึงจะสามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้

ทางโรงเรียนสามารถสมัครเข้ามาตามความเหมาะสมของจำนวนรถยนต์ไฟฟ้ารวมถึงขนาดของธุระกิจทั้งขนาดเล็กและกลาง

ด้วยการประกาศนโยบายที่นอตทิงแฮมในวันที่ 29 มกราคม 2024 Anthony Browne รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมประเทศอังกฤษกล่าวว่า “เราได้วางแผนเหล่านี้เพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่ และหวังว่ามาตราการนี้จะช่วยให้เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าได้รับผลประโยชน์ในการเข้าถึงแหล่งชาร์จได้สะดวกสบายมากขึ้น”

“ทางรัฐบาลได้ลงทุนไปแล้วกว่า 2,000 ล้านปอนด์ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการก้าวผ่านสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้าเป็นไปได้อย่างราบรื่น เราสัญญาที่จะสนับสนุนผู้ขับขี่เหล่านี้ ในช่วงที่เรากำลังผลักดันยานพาหนะที่ไร้ซึ่งมลพิษ และจะต้องไม่เป็นภาระให้กับเหล่าคนทำงานทั้งหลาย”

Baroness Barran รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า “นโยบายนี้ถือว่าเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น และเป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ สำหรับโรงเรียนในอังกฤษที่จะมาเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันการพัฒนาพื้นที่สีเขียวให้กับสาธารณะอย่างชัดเจน”

พร้อมกล่าวอีกว่า “การขยายทุนสนับสนุน และความทะเยอทะยานของเราในการปรับปรุงความยั่งยืนของโรงเรียนของเราในการก้าวไปสู่สังคมไร้คาร์บอน”

อ้างอิงจากกรมการขนส่งทางบกที่ประเทศอังกฤษ DfT มีการติดตั้งตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 53,000 แห่งทั่วอังกฤษ และมีจำนวนผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า 100% บนถนนอังกฤษทั้งหมดถึง 770,000 คัน

รัฐมนตรีกําลังพิจารณาหลายวิธีในการเร่งการติดตั้งที่ชาร์จทั่วประเทศเท่าที่จะทำได้

ข้อเสนอหนึ่งที่ต้องปรึกษาคือการเปลี่ยนแปลงกฎเพื่อให้ผู้ประกอบการจุดชาร์จ EV มีสิทธิ์ทํางานบนท้องถนนโดยใช้การอนุญาตแทนการออกใบอนุญาต

DfT กล่าวไว้ว่า การอนุญาตจะสามารถทำได้เร็วขึ้น ใช้เวลาหลักวันในการดําเนินการจากที่เคยนานเป็นเดือน และราคาถูกกว่าใบอนุญาตอย่างมาก

ใบอนุญาตอาจมีราคาระหว่าง 500 ถึง 1,000 ปอนด์ต่อใบ ในขณะที่การอนุญาตอาจมีราคาเพียง 50 ปอนด์และ 100 ปอนด์ สําหรับระยะเวลามาตราฐานที่อยู่ระหว่าง 4-10 วัน

เพื่อให้บุคคลและองค์กรที่ต้องการติดตั้งช่องชาร์จ EV มีความยืดหยุ่นมากขึ้น รัฐบาลกำลังพยายามล้มเลิกมาตราการการจำกัดการติดตั้งสองเมตร (the two-metre limitation)

หากนํามาติดตั้งข้างหน้า จะอนุญาตให้ติดตั้งเต้ารับติดผนังและที่ชาร์จแบบตั้งพื้นภายในพื้นที่ที่กฎหมายอนุญาตให้สามารถจอดได้นั้นเอง

ที่มา : Shropshire Star

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.