ใน , ,

Tesla ประกาศเลิกขาย ยกเลิกคำสั่งซื้อ Tesla Model S, Model X รุ่นพวงมาลัยขวาแล้วในหลายประเทศ

มีรายงานจากผู้จองรถในหลายประเทศอย่าง อังกฤษ ไอร์แลนด์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่น เผยว่า Tesla ได้แจ้งลูกค้าว่า Tesla Model S, Model X จะมีจำหน่ายเฉพาะรุ่นพวงมาลัยซ้ายเท่านั้น ไม่มีรุ่นพวงมาลัยขวาอีกต่อไป

Tesla ประกาศเลิกขาย ยกเลิกคำสั่งซื้อ Tesla Model S, Model X รุ่นพวงมาลัยขวาแล้วในหลายประเทศ

Model S พวงมาลัยขวา
Model X พวงมาลัยขวา

Sawyer Merritt รายงานว่า Tesla ได้ส่งเมลยกเลิกคำสั่งซื้อ Tesla Model S, Model X รุ่นพวงมาลัยขวาให้ลูกค้าที่สั่งจองไปแล้ว โดยข้อมูลในอีเมลระบุว่า รุ่นพวงมาลัยขวา “ ไม่มีให้สั่งซื้อ ไม่มีขายแล้ว ”

ลูกค้าที่สั่งจอง Tesla Model S, Model X รุ่นพวงมาลัยขวาไปแล้ว หากไม่ต้องการก็ยกเลิกสั่งจองได้ โดยจะได้รับเครดิตสำหรับซื้อ Tesla Model 3, Model Y มูลค่า 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในออสเตรเลีย (ประมาณ 67,000 บาท) และในไอร์แลนด์ มูลค่า 2,000 ยูโร (ประมาณ 73,000 บาท) พร้อมคืนเงินจองแบบเต็มด้วย

Tesla ประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศว่า Tesla Model S, Model X จะเปิดขายในญี่ปุ่นเร็ว ๆ นี้ ซึ่งทั้ง 2 รุ่นเป็นรุ่นพวงมาลัยซ้าย! ไม่มีแผนที่จะผลิตรุ่นพวงมาลัยขวาอีกแล้ว และในหน้าเว็บ Tesla หลายประเทศเช่น อังกฤษ, ญี่ปุ่น ก็มีข้อความระบุว่า Tesla Model S, Model X มีเฉพาะรุ่นพวงมาลัยซ้ายเท่านั้น

ความเห็นส่วนตัวจากทีมงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ ต้องบอกว่า Model S และ Model X ถือว่าเป็นรถที่ Tesla ค่อนข้างหวงเทคโนโลยีไม่อยากให้ผลิตนอกประเทศ โดยเฉพาะรุ่น Plaid ที่มาพร้อมระบบ 3 มอเตอร์ทาง Tesla เลยเน้นผลิตที่สหรัฐอเมริกาเป็นหลัก เพราะทั้งนี้ทาง  Tesla เองก็ไม่เหตุผลว่าทำไมถึงยกเลิกการผลิตรุ่นพวงมาลัยด้านขวาทั้งที่ Model 3, Model Y ก็มีผลิตเหมือนกัน

ก็ค่อยรอดูกันต่อไปว่าอนาคตจะมาการเปลี่ยนแปลงไหม จะมีปรับโครงสร้างภายในหรือว่าใช้แฟลตฟอร์มใหม่กับ Model S, Model X หรือเปล่า หรือจริง ๆ แล้ว Tesla ไม่อยากขายพวงมาลัยขวาเพราะว่ามีเพียงไม่กี่ประเทศในโลกเท่านั้นที่ขับด้านนี้

ส่วนใครอยากชมรีวิว Model S, Model X พวงมาลัยซ้ายก็ดูคลิปด้านล่างได้เลย

ที่มา – teslarati และ InsideEVs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S