ใน ,

เหตุผลที่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และรถยนต์ไฮบริด (HEV) เพิ่มขึ้นในปี 2023 ในสหรัฐอเมริกา

ในประเทศสหรัฐอเมริกามีอัตราการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่สูงขึ้น โดยคิดเป็น 16.3% ของยอดขายรถยนต์ขนาดเล็ก (LDV) ทั้งหมด เรามาชมกันว่า เหตุผลอะไรที่ทำให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นในปี 2023 ที่ผ่านมา

เหตุผลที่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และรถยนต์ไฮบริด (HEV) เพิ่มขึ้นในปี 2023 ในสหรัฐอเมริกา

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐอเมริกา (EIA) ชี้ให้เห็นว่า ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV), รถยนต์ไฮบริด (Hybird) และรถยนต์ปลั๊กอิน (PHEV) ในปี 2023 เพิ่มขึ้น มาจากเหตุผลหลัก ๆ ดังนี้

  • ตัวเลือกของรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) มีให้เลือกหลากหลายมากขึ้น
  • กลุ่มรถยนต์ไฮบริด มีประเภทและขนาดรถที่ได้รับความนิยม
  • การปรับลดราคาของรถยนต์ไฟฟ้า (โดยเฉพาะ Tesla)
  • เครดิตภาษีของพระราชบัญญัติลดเงินเฟ้อในสหรัฐอเมริกา มูลค่า 7,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ จูงใจผู้บริโภคให้หันมาซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

จากผลสำรวจเผยว่า ในปี 2023 ที่ผ่านมา ผู้ผลิตรถยนต์ได้เพิ่มรุ่นของรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) กว่า 20 รุ่น โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของปี ทำให้มีรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดเป็น 70 รุ่น จากรถยนต์ขนาดเล็กทั้งหมด 459 รุ่น โดยครึ่งหนึ่งของรถยนต์ไฟฟ้าล้วนเป็นรถยนต์แบบครอสโอเวอร์

นอกจากนี้ปัจจัยด้านราคาที่ลดลงของรถยนต์ไฟฟ้า ยังทำให้มีการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ราคาโดยเฉลี่ยของรถยนต์ไฟฟ้าล้วน ลดลงเหลือ 50,798 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในเดือนธันวาคม 2023 ซึ่งลดลง 24.2% เมื่อเทียบกับราคาสูงสุดในไตรมาสที่ 2 ของปี 2022

ตามรายงานของ Kelley Blue Book เผยว่า การลดราคาของ Tesla มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการลดราคารถยนต์ไฟฟ้าโดยรวมในปี 2023 ซึ่งราคารถยนต์ของ Tesla ลดลงเฉลี่ย 29% ในช่วงเดือน มิ.ย. 2023 – ธ.ค. 2024 ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อได้รวดเร็วขึ้น และส่งผลกระทบต่อคู่แข่งที่มีการปรับลดราคาตาม

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.