ใน , ,

Xiaomi เตรียมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าคันที่ 2 คู่แข่ง Tesla Model Y

Xiaomi เตรียมผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโมเดลที่ 2 เป็น SUV ไฟฟ้าท้าชน Tesla Model Y พร้อมข่าวลือในอนาคตของแบรนด์จะเป็นอย่างไร มาดูรายละเอียดข่าวนี้กันครับ

Xiaomi เตรียมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าคันที่ 2 คู่แข่ง Tesla Model Y

หลังจากไม่กี่เดือนที่ได้ทำการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเจ้าใหญ่อย่าง Xiaomi ได้รายงานว่ากำลังจะเริ่มสายผลิตโมเดลถัดไป จากรายงาน Xiaomi ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ากำลังตั้งเป้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้า SUV เพื่อออกมาเป็นคู่แข่ง Tesla Model Y ซึ่งอาจจะออกมาในตลาดไวกว่าที่คุณคิด

เป็นเวลามากกว่า 3 ปีแล้วที่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Xiaomi ได้ประกาศการโฟกัสผลิตรถ EV ที่ใช้ชื่อว่า Xiaomi Automobile ในช่วงระหว่างนั้น เราได้ติดตามมาตลอดเกี่ยวกับช่วงของการก้าวผ่านจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสู่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ที่ถือว่าทำได้ไวมาก ๆ กว่าที่เราคิดไว้ทั้งเรื่องของการผลิตและการเปิดขาย SU7 รุ่นแรก

ด้วยศักยภาพของรถยนต์ไฟฟ้าโมเดลแรกของ Xiaomi อย่าง SU7 ซีดานไฟฟ้า ที่ได้กระแสตอบรับที่ดีมาก ๆ ได้รับยอดสั่งจองกว่า 50,000 ออร์เดอร์ ในช่วง 27 นาทีแรกของการเปิดตัวที่เริ่มขายในประเทศจีน

Xiaomi SU7 ปัจจุบันยอดจองทะลุ 100,000 คัน ไปเรียบร้อย Xiaomi เองได้เริ่มกระบวนผลิตและพยายามเร่งการผลิตให้ทันกับยอดสั่งของลูกค้า ในช่วง 32 วันแรกของสายการผลิต SU7 Xiaomi รายงานว่าผลิตได้กว่า 10,000 คัน และกำลังตั้งเป้าให้ผลิตได้ทั้งหมด 90,000 คันภายในช่วงสิ้นปีนี้

ในขณะที่ SU7 ได้ดำเนินธุรกิจในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า Xiaomi ได้รายงานว่ากำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าโมเดลที่ 2 มาเพื่อแข่งกับรถยนต์ไฟฟ้ายอดฮิตที่ขายดีทั่วโลกอย่าง Tesla Model Y

Xiaomi กำลังเริ่มออกจากจีน ตั้งเป้าที่ Tesla

จากรายงานของ Bloomberg Xiaomi โมเดลที่ 2 จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า Compact SUV เหมือนกันทาง Tesla Model Y ในช่วงที่ Xiaomi ได้เริ่มระดมความคิดเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่นี้ในช่วง 3 ปีที่แล้ว SUV ถือว่าเป็นประเภทรถที่อยู่ในแผนมาตั้งแต่แรก แต่ทางแบรนด์ก็ตัดสินใจทำการตลาดโดยการส่ง SU7 ที่เป็นซีดานไฟฟ้าออกมาก่อน

หมายความว่าคู่แข่งคันใหม่ของ Tesla Model Y กำลังอยู่ในระหว่างการผลิต ทาง Xiaomi เองได้รายงานถึงเป้าหมายการผลิตว่าจะพยายามให้ออกมาในช่วงปลายปี 2025 หลังจากฌโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่เมืองอี๋จวง, ปักกิ่ง เสร็จสิ้นนั่นเอง

โดยโรงงานนี้จะสามารถตอบโจทย์การผลิตได้มากถึง 300,000 คันต่อปี ในช่วงเฟสแรกของปี Xiaomi ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทำให้คาดการณ์ได้ว่ากำลังการผลิตต่อปีจะได้ประมาณ 150,000 คันต่อปี ช่วงเฟสสองจะเริ่มการขยายโรงงานในปี 2024 นี้

อ้างอิงจากสื่อข่าวของจีนอย่าง 36kr รายงานว่า Xiaomi จะมีแผนการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าโมเดลที่ 3 จะเป็นโมเดลที่มีราคาย่อมเยาจะออกมาหลังจาก SU7 และ SUV เพื่อมาแข่งกับ Tesla อีกเช่นเคย แต่ทาง Xiaomi เองก็ยังไม่ได้ออกมาคอนเฟิร์มอะไรเกี่ยวกับข่าวนี้

ที่มา : Electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.