ใน , , , , ,

XPENG ในงาน Beijing Auto Show: เปิดตัวระบบ 2K Visual สำหรับ XNGP, ประกาศเตรียมขายรถบินได้ในปีหน้า, เตรียมเปิดแบรนด์ EV ใหม่ “MONA” ภายในปีนี้

วันที่ 25 เมษายน 2024 ณ กรุงปักกิ่งประเทศจีน ทางทีมงาน iMoD ได้รับเชิญให้ไปร่วมงานเปิดตัวของบูธ XPENG ในงาน Beijing International Auto Show 2024 มาดูกันครับว่าครั้งนี้ทาง XPENG จะมีการนำอะไรมาเปิดตัวหรือโชว์กันบ้าง เดี๋ยวผมสรุปให้ได้ชมกันครับ

XPENG ในงาน Beijing Auto Show: เปิดตัวระบบ 2K Visual สำหรับ XNGP, ประกาศเตรียมขายรถบินได้ในปีหน้า, เตรียมเปิดแบรนด์ EV ใหม่ “MONA” ภายในปีนี้

ในงาน Beijing Auto Show 2024 ครั้งนี้ XPENG ไม่ได้มีการเปิดตัวรถใหม่แต่อย่างใด แต่จะเป็นแนะนำ ฟีเจอร์และซอร์ฟแวร์ใหม่ ๆ ทางแบรนด์ใช้เทคนิคเฉพาะสำหรับตลาดประเทศจีนด้วยการนำรถไฟฟ้า MPV อย่าง X9 มาโชว์ในงานเพียงโมเดลเดียวเท่านั้น

XPENG X9 รถไฟฟ้า MPV ที่ขายดีมากในจีน

หลังจากที่ได้เปิดตัว X9 ถือว่าเสียงตอบรับรถยนต์ไฟฟ้า MPV คันนี้ที่จีนดีมาก ๆ และขายดีจนทางแบรนด์ใช้คำว่า Sales King เลยทีเดียว ทำให้ทางแบรนด์เล็งเห็นถึงความสำคัญของรถ Segment นี้ และวางแผนนำมาโชว์เพียงรุ่นเดียวในงานถือว่าเป็นเรื่องที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อย ๆ ในบูธของงาน Auto Show ใหญ่ ๆ แบบนี้ที่แบรนด์จะตัดสินใจนำรถเพียงรุ่นเดียวมาโชว์เท่านั้น

X9 ทางแบรนด์ต้องการให้เป็นรถในกลุ่ม Category ใหม่ ที่ไม่ใช่เพียงแค่เป็น MPV เท่านั้น เพราะคันนี้จะสามารถ Custom ให้มีที่นั่งได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น MPV สูงสุด 7 ที่นั่ง หรือปรับให้เหลือเพียง 4 ที่นั่งใช้งานได้แบบ SUV เพื่อการขนของ

อย่างคันในงานเองก็ได้ที่ได้ทำการโชว์ X9 ที่มี 4 ที่นั่ง พร้อมขนจักรยานโชว์ได้มากถึง 5 คัน เพราะหากเป็น 4 ที่นั่งจะมีพื้นที่เหลือสำหรับเก็บสรรมภาระตอนหลังถึง 7.7 ตารางเมตร ดังนั้นไม่แปลกที่คนจะชื่นชอบใช้ในการเดินทางหรือขนของได้อย่างครบคัน

โครงสร้าง Chassis ของ X9 คันนี้ได้รับการประกอบชิ้นส่วนหน้าและหลังล่อขึ้นรูปแบบ Die-Casting วัสดุอะลูมิเนียมที่ได้ทนแรงกระแทกสูงได้ ผ่านการรับรองมาตราฐานความปลอดภัยระดับโลก

คันนี้ได้ระบบเลี้ยวล้อหลังมาด้วยทำให้มีความคล่องตัวในการใช้งานในเมือง และชีวิตประจำวันได้ดี รวมถึงการนำจอดก็ทำได้ไม่ยาก มากกว่านั้นคันนี้ถือว่าเป็นรถไฟฟ้า MPV ที่มีระยะที่วิ่งได้สูงกว่าคู่แข่ง เพราะรุ่นที่วิ่งได้ที่สุดอย่าง 702 Ultra Long-Range Pro & Max สามารถทำระยะวิ่งได้ 702 กม./ชาร์จ (ตามมาตราฐาน CLTC)

แพลตฟอร์ม SEPA2.0 ที่ฝังแบตเตอรี่เข้าไปยังโครงรถหรือ Chassis ทำให้ห้องโดยสารกว้างขวาง พร้อมสถาปัตยกรรมแบตเตอรี่ 800V รองรับชาร์จไว DC 10-80% ประมาณ 20 นาทีเท่านั้น

XPENG X9 ได้รับความพึงพอใจที่ประเมินจากลูกค้า NPS ได้มากถึง 97 คะแนน พร้อมเคลมว่าที่ประเทศจีนมีผู้ใช้จริงที่เป็นดาราและผู้มืชื่อเสียงให้ความไว้วางใจมากที่สุดในตระกูล MPV

เปิดตัวระบบ 2K Visual neural networkสำหรับ XNGP และ XPlanner

แบรนด์ถือว่าเป็นเจ้าแรกที่ใช้ระบบนี้ ทำให้รถอ่านสภาพแวดล้อมบนท้องถนนได้ดีชัดเจนและแม่นยำมากขึ้น สามารถตรวจจับอุปสรรค์และสิ่งกีดขว้างได้ อ่านระเอียดถึง 2 ล้าน high-definition grids เพราะการออกแบบถนน ป้าย และสัญญาณต่าง ๆ ออกแบบมาให้มนุษย์ แต่รถของ XPENG ก็สามารถอ่านค่าได้อย่างชาญฉลาด แม้สภาวะอ่านค่ายาก ๆ เช่น ตอนกลางคืนก็ Render ภาพออกมาแสดงบน SR (Surround Reality) ได้ ซึ่งระบบนี้ทำงานได้ดีไม่แพ้ LiDAR เลยทีเดียว

ส่วนระบบ XPlanner จะอ่านค่าสภาพแวดล้องที่ได้รับการเขียนโปรแกรมมาให้และวิเคราะห์ล่วงหน้าเองด้วย Neural network-based planning ประมวลผลเส้นทางที่ควรขับเคลื่อนอัตโนมัติให้กับตัวรถได้อย่างชาญฉลาด รวมถึงรู้ว่าตอนไหนควรหยุดให้รถทางไหนไปก่อน มากกว่านั้นเช่นที่ประเทศจีนก็จะทำการเบรคอัตโนมัติหากมีมอเตอร์ไซต์มาตัดหน้า หรือย้อนศรเข้ามาหาตัวรถนั้นเอง

โดยแต่ละประเทศทาง ​XPENG ก็พัฒนาและเขียนโค้ดระบบให้แตกต่างกันเพื่อตอบโจทย์สภาพจราจร สภาพแวดล้อม ชนิดของรถ และการขับขี่ของแต่ละประเทศที่แต่ต่างกันออกไปทำให้มั่นใจได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าของ XPENG จะตอบโจทย์ระบบ ADAS และ XNGP ได้ขั้นสูงสุดในพื้นที่นั้น ๆ

ปัจจุบัน XNGP สามารถใช้งานเต็มระบบได้ที่ประเทศจีนเท่านั้น แต่ล่าสุดทาง XPENG ได้เตรียมลองระบบ NGP ให้ใช้งานได้ที่โซนยุโรปถัดจากประเทศจีน ซึ่งก่อนหน้าได้ไปลองที่ถนน Autobahn ประเทศเยอรมัน ร่วมถึงประเทศฝรั่งเศสอีกด้วย

หลังจากที่ผมได้มีโอกาสสัมภาษณ์ John Ma หัวหน้าทีมวิศวกรพัฒนาระบบ Autonomous Driving ของ XPENG พร้อมถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของระบบ XNGP ในไทย ได้คำตอบมาว่าคาดว่าจะสามารถใช้งานได้เต็มระบบไม่เกินในช่วงปี 2026 พร้อมปัจจุบันจะพยายามเร่งให้รถใช้งานระบบ ADAS ให้ขับเคลื่อนได้ภายในช่วงเดือนตุลาคม 2024 หรือช่วงสิ้นปีเพื่อเตรียมใช้งานให้กับ XPENG G6 ที่จะเปิดวางขายในช่วง Q3 ที่บ้านเรานั่นเอง

สัมภาษณ์ Alan Ma หัวหน้าทีมผลิตภัทฑ์ Global (ซ้าย) และ John Ma หัวหน้าพัฒนาระบบ Autonomous Driving XPENG (ขวา)

เปิดตัว Ai ผู้ช่วยเหลือส่วนตัวอย่าง Xiao P (XOS 5.1.0)

Xiao P จะเป็น Voice Assistant ที่แบรนด์เรียกว่าเป็น XGPT ในการใช้งานช่วยเหลือผู้ขับขี่โดยการสั่งการด้วยเสียงที่ทาง XPENG เคลมว่า 99% แทบจะสั่งการให้ Xiao P ช่วยเหลือได้เกือบทุกฟังก์ชันในรถได้เลยทีเดียว พร้อมรองรับหลายภาษาไม่ว่าจะเป็น จีน อังกฤษ ฝรั่งเศษ และอื่น ๆ อีกในอนาคต

สำหรับ XOS 5.1.0 หรือ Tianji จะสามารถใช้งานจอกลางแยกจอแบบ Multi-Tasking ได้ พร้อมการใช้งาน Gesture Control ในการควบคุมจอด้วยนิ้วได้ พร้อมการแสดงผล SR ได้ไกลมากถึง 1.8 เท่าของสนามฟุตบอลขนาดมาตราฐานเลยทีเดียว และสามารถอ่านค่าคน สิ่งของ และยานพหนะได้มากกว่า 50 ชนิด

ทดลองขับ XPENG G6 และลองระบบ XNGP ที่ Guangzhou ประเทศจีน

ในเวอร์ชันนี้จะอัปเดตระบบอื่น ๆ เช่น

  • พร้อมระบบ Sentry Mode บันทึกวิดีโอรอบคันให้ระหว่างรถจอดนิ่งตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัย
  • ระบบ Valet Driver และ Valet Parking จดจำการจอดในพื้นที่เคยจอดและนำไปจอดให้อัตโนมัติ

อัปเดตซอร์ฟแวร์ OTA สำหรับเวอร์ชัน XOS 5.1.0 จะเริ่มให้อัปเดตได้ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2024 สำหรับรถยนต์ XPENG รุ่น X9, G9, G6 และ P7i

แผนอัปเกรตตู้ชาร์จ S5 Ultra-fast ใหม่ไวขึ้นภายใน Q3 2024

XPENG ได้วางแผนขยายและอัปเกรตตู้ชาร์จ S5 Ultra-fast Charging ภายในช่วง Q3 ของปีนี้ โดยจะได้เทคโนโลยี 800kW Liquid-Cooling ที่เคลมว่าจะทำให้สามารถชาร์จไวเพียง 1 วิ จะวิ่งได้ถึง 1 กม. เลยทีเดียว พร้อมแผนขยายเครือข่ายตู้ชาร์จในจีนให้มากถึง 3,000 แห่งอีกด้วย

ภาพตู้ชาร์จ XPENG S4

ประกาศเตรียมเปิด Pre-Sale รถยนต์บินได้ eVTOL

He Xiaopeng CEO ได้ประกาศความคืบหน้าในงานเกี่ยวกับโปรเจครถยนต์บินได้ Flying Car หรือ eVTOL ของแบรนด์ว่า ปัจจุบันกำลังอยู่ขั้นตอนการทำเรื่องการบินรถบินได้ในประเทศจีน มากกว่านั้น XPENG ตั้งเป้าจะเปิดขาย Pre-sales ในช่วง Q4 ภายในปี 2024 พร้อมรีบพลักดันให้เป็นรถผลิตจริง Mass production ภายในช่วง Q4 ของปี 2025

 

เตรียมเปิดตัวแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่อย่าง MONA

MONA ย่อมาจาก ​Made Of New AI จากชื่อแบรนด์และสโลว์แกน คาดว่าจะเป็นแบรนด์ที่มุ่งแน่นให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ชาญฉลาดและเน้นที่ AI ไปเลยนั้นเอง หรือาจจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบแบบไร้คนขับที่ XPENG ได้ซื้อมาจาก Didi Autonomous Driving นั่นเอง

อย่างไรก็ตามจะทาง He Xiaopeng ได้แจ้งว่าจะเปิดตัวแบรนด์ภายในช่วงเดือนมิถุนายน 2024 หรือหลังจากนั้น หากใครที่สนใจก็ให้รอติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับ MONA ไว้ได้เลย

ทั้งหมดนี้ก็คือสรุปทั้งหมดของบูธ XPENG ในงาน Beijing Auto Show 2024 อย่างไรก็ตามเราต้องมารอลุ้นการเคลื่อนไหวต่อไปของ XPENG ประเทศไทยได้ MGC ได้เป็นตัวแทนในการจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ว่า XPENG G6 จะเปิดตัว Q3 ด้วยสเปคไหนบ้าง ราคาเป็นอย่างไร

ประสบการณ์ที่ได้สัมผัสและความคิดเห็นส่วนตัวจากผู้เขียน

หลังจากได้ได้มาเยี่ยมชมโรงงานของ XPENG และได้สัมผัสและทดสอบระบบขับขี่อัตโนมัติอย่าง XNGP (XPENG Navigation Guided Pilot) ของรถ G6 และ G9 ถึงประเทศจีน ถือว่าแบรนด์ XPENG ไม่ทำให้ผิดหวังในเรื่องของระบบการขับขี่อัจฉริยะอย่าง XNGP ที่จีนสามารถใช้งานได้เต็มระบบ เรียกได้ว่าทำได้ดีระดับที่นำไปเทียบกับแบรนด์อย่าง Tesla ได้ไม่ยากเลยทีเดียว

ทดลองขับ XPENG G6 และลองระบบ XNGP ที่ Guangzhou ประเทศจีน

ที่น่าสนใจก็คือทางทีม XPENG ได้กล่าวว่าทางแบรนด์ถือเป็นแบรนด์ 1 ใน 3 ที่สามารถพัฒนาระบบ Autonomous Driving ได้ดี Top 3 ของโลกที่ประกอบไปด้วย Tesla, XPENG และ Xiaomi หลายคนคงตกใจไม่น้อยที่ได้เห็น Xiaomi ติดอันดับใน top 3 นี่ด้วย เพราะ Xiaomi เองได้ซุ่มพัฒนาระบบ Autonomous Driving มามากกว่า 7 ปีแล้วก่อนที่จะเพิ่งทำการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกไปนั้นเอง ถือว่าเป็นการแข่งในการพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติที่ดุเดือดสำหรับทั้ง 3 แบรนด์นี้เลยทีเดียว

XPENG ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีทิศทางที่ล้ำสมัยพยายามจะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีร่วมถึงระบบการขับขี่อัตโนมัติ รวมถึงยานยนต์ที่บินได้อย่าง eVTOL ก็ถือว่าเป็นการผลักดันที่ไม่เหมือนใคร หากทำสำเร็จก็อาจจะขึ้นมาเป็นผู้ผลิตยานยนต์ที่น่าจับตามองมาก ๆ

ภาพที่ศูนย์ AeroHT ของ XPENG ซ้ายมือโดรนบินได้รุ่น T1

สุดท้ายสำหรับทริปทัวร์ประเทศจีนของ XPENG ครั้งนี้ทางเราทีมงาน iMoD ต้องขอขอบคุณ MGC ที่เชิญให้เราเข้าร่วมทริปในครั้งนี้ ทางเราหวังว่าจะได้มีโอกาสสัมผัสตัวรถยนต์ไฟฟ้าของ XPENG ให้มากขึ้นเพื่อจะได้เล่าประสบการณ์ให้ได้มากกว่านี้ในอนาคตครับ สำหรับคลิปวิดีโอทดสอบการขับขี่ XPENG G6 และ G9 จะปล่อยให้ได้ชมกันเร็ว ๆ นี้

ภาพหน้างาน Beijing International Auto Show 2024
แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.