ใน ,

XPeng เปิดตัวระบบช่วยขับขี่อัจฉริยะ XNGP แข่ง Tesla Auto Pilot ให้บริการทั่วประเทศจีนแล้ว

Xpeng Motors ประกาศความสำเร็จของฟีเจอร์ช่วยเหลือผู้ขับขี่อัจฉริยะ (ADAS) ครั้งใหญ่ โดยความสำเร็จครั้งนี้ ระบบสามารถขับขี่อัตโนมัติในหลายสถานการณ์ และให้บริการแบบไม่จำกัดบนถนนทุกสายทั่วประเทศจีน นอกจากนี้บริษัทยังเตรียมขยายเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติไปยังตลาดประเทศอื่น ๆ ด้วย

XPeng เปิดตัวระบบช่วยขับขี่อัจฉริยะ XNGP แข่ง Tesla Auto Pilot ให้บริการทั่วประเทศจีนแล้ว

Xpeng ถือเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ในจีนที่เป็นผู้เล่นหลักในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า มีจุดเด่นด้านนัวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูง รวมถึงแนวคิดแปลกใหม่ อย่างเช่น สร้างรถบินได้

หนึ่งจุดขายที่บริษัทพยายามมาตลอดหลายปีที่ผ่านมาคือ ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อัตโนมัติขั้นสูง (ADAS) ซึ่งก่อนหน้านี้เรียกว่าระบบนำร่อง NGP ที่ใช้เฉพาะกับการขับขี่บนทางหลวงเท่านั้น จนล่าสุดก็ขยายให้ครอบคลุมถนนในเมืองที่มีความแออัดมากขึ้น โดยเรียกว่า City NGP

หลังจากนั้น XPeng ก็ได้พัฒนามาเรื่อย ๆ จนมาเป็น XNGP ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติสำหรับผู้ขับขี่ในประเทศจีน โดยครอบคลุมหัวเมืองใหญ่ 5 เมืองในเดือนมิถุนายน 2023 และเพิ่มขึ้นเป็น 52 เมืองในเดือนธันวาคม 2023 และในเดืนอมกราคมที่ผ่านมาก็ให้บริการในเมืองต่าง ๆ  ว่า 243 แห่ง

จนล่าสุดฟีเจอร์ขับขี่อัตโนมัติ XNGP ก็พร้อมให้บริการครอบคลุมทั่วทั้งประเทศจีนบนถนนทุกสาย โดยผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า Xpeng สามารถใช้ระบบขับขี่อัตโนมัตินี้ได้ทั้งบนนทางหลวง ถนนในเมือง ถนนในพื้นที่ และลานจอดรถได้ ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของ Xpeng ที่ให้บริการระบบขับขี่อัตโนมัติที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ

นอกจากนี้ Xpeng ยังต้องการขยายเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติไปยังตลาดต่างประเทศนอกจากจีนด้วย ซึ่ง He Xiaopeng ประธานและซีอีโอของ Xpeng เผยว่าจะเปิดให้บริการระบบ NGP ทั่วโลกในปี 2024 และตามด้วยระบบ XNGP ในปี 2025

Xpeng เป็นอีกหนึ่งแบรนด์จากประเทศจีนที่คาดว่าจะเข้ามาทำการตลาดในประเทศไทยช่วงเดือนมีนาคมนี้ ก็รอติดตามกันต่อไปว่าบริษัทจะนำรถรุ่นใดเข้ามาเปิดตัวในไทย รวมถึงจะเปิดให้บริการระบบขับขี่อัตโนมัตินี้ด้วยหรือไม่

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.