ใน

BYD Seal U ที่จะเปิดตัวในนิวซีแลนด์เป็นรุ่น PHEV ไม่มีรุ่นไฟฟ้าล้วน (BEV) มีผลต่อประเทศไทยด้วยหรือไม่

BYD ประเทศนิวซีแลนด์เตรียมเปิดตัวและวางขายรถยนต์ BYD Seal U รุ่นปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และยืนยันแล้วว่าจะไม่มีการวางขายรุ่นไฟฟ้าล้วน (BEV) เรามาลองวิเคราะห์กันว่าการประกาศในนิวซีแลนด์ที่ขับรถพวงมาลัยขวา มีสัญญาณอะไรถึงประเทศไทยบ้าง

BYD Seal U ที่จะเปิดตัวในนิวซีแลนด์เป็นรุ่น PHEV ไม่มีรุ่นไฟฟ้าล้วน (BEV) มีผลต่อประเทศไทยด้วยหรือไม่

โฆษก BYD เผยกับสื่อ EVs and Beyond ว่ารถยนต์ไฟฟ้า BYD Seal U ที่จะวางจำหน่ายในประเทศนิวซีแลนด์นั้นจะเป็นปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) เท่านั้น ซึ่งจะไม่มีรุ่นไฟฟ้าล้วน (BEV) และ Seal U เวอร์ชันไฟฟ้าล้วนยังไม่มีการผลิตรุ่นพวงมาลัยขวา ซึ่งนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ขับรถพวงมาลัยขวานั่นเอง

ในเดือนธันวาคม 2023 ที่ผ่านมา มีการตรวจสอบเอกสารการลงทะเบียนนำเข้า พบว่ามีรถ BYD รุ่น Seal U จะถูกนำเข้ามายังประเทศนิวซีแลนด์จริง แต่โมเดลที่นำเข้านั้นเป็นรุ่นปลั๊กอินไฮบริด

BYD Seal U รุ่น PHEV ที่จะวางจำหน่ายในประเทศนิวซีแลนด์นั้นใช้ระบบขับเคลื่อน DM-i มีทั้งระบบขับเคลื่อนล้อหน้า (FWD) และขับเคลื่อนสี่ล้อ (AWD) มาพร้อม Blade Battery ชนิดลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LFP) ขนาด 18.3 kWh ให้ระยะทางด้วยระบบไฟฟ้า 100 กม. และระยะทางรวมในโหมดไฮบริดมากกว่า 1,000 กม.

Seal U นั้นขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเบนซินนั้นจะใช้สำหรับการขับขี่ด้วยความเร็วสูงเท่านั้น จึงทำให้ประหยัดได้เมื่อขับช้า โดยคาดว่าจะประหยัดน้ำมันได้ 1.2 ลิตรต่อ 100กม. และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ประมาณ 40 กรัมต่อ 100 กม.

ด้านพละกำลัง ในรถรุ่นท็อปอาจสูงถึง 360 กิโลวัตต์ ในระบบขับเคลื่อนแบบรวม พร้อมแรงบิดถึง 770 นิวตันเมตร

เหตุผลหลักที่ประเทศนิวซีแลนด์ไม่ได้นำเข้า BYD Seal U เวอร์ชันไฟฟ้า เนื่องจากพื้นฐานของรถรุ่นนี้ไม่ได้ถูกพัฒนาให้เป็นเวอร์ชันไฟฟ้าล้วนตั้งแต่แรก ซึ่ง BYD นิวซีแลนด์ระบุว่าต้องการรถที่ตั้งใจออกแบบตามวัตถุประสงค์เฉพาะและเหมาะกับแพลตฟอร์มที่กำหนดไว้อยู่แล้ว จึงทำให้มีเพียง Seal U รุ่น PHEV เท่านั้นที่นำเข้ามาขายในนิวซีแลนด์

ส่วนในยุโรป มีการนำ BYD Seal U เวอร์ชันไฟฟ้าล้วน (BEV) เข้ามาวางขาย เนื่องจากมีการร้องขอจากยุโรป  BYD จึงได้พัฒนาและนำเข้าไปวางขายในยุโรป

BYD Sea Lion

นอกจากนี้โฆษกของ BYD ยังได้พูดถึงรถยนต์ไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจอย่าง Sea Lion โดยระบุว่ารถรุ่นนี้จะเป็นรถ SUV รุ่นต่อไปที่จะนำมาวางขายในนิวซีแลนด์ภายในปีนี้ รวมแล้วจะมีรถยนต์ไฟฟ้าจาก BYD ถึง 4 รุ่นด้วยกันที่จะเปิดตัวในนิวซีแลนด์ภายในปี 2024 ได้แก่ BYD Seal U PHEV, BYD Seal Lion BEV, BYD Ute phev และรุ่นที่ 4 ยังไม่มีการเปิดเผยในตอนนี้

การเปิดตัว BYD Seal U ในนิวซีแลนด์ มีผลต่อประเทศไทยด้วยหรือไม่

ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ขับรถพวงมาลัยขวาเหมือนประเทศไทย ดังนั้นการที่ไม่มี BYD Seal U เวอร์ชันไฟฟ้าล้วน (BEV) เปิดตัวในนิวซีแลนด์ บวกกับภาพ Spyshot ในประเทศออสเตรเลีย (ขับพวงมาลัยขวา) ก่อนหน้านี้ก็เป็นรุ่น PHEV จึงเป็นไปได้สูงว่ารุ่นไฟฟ้าล้วนจะไม่ทำการตลาดในประเทศที่ขับพวงมาลัยขวาอื่น ๆ ที่รวมถึงไทยด้วย

แต่ถ้าหาก BYD จะนำรถรุ่น Seal U เข้ามาขายในประเทศไทย ก็อาจจะนำรุ่น PHEV เข้ามาเหมือนนิวซีแลนด์ แต่อุปสรรคก็คือกำแพงภาษีรถยนต์น้ำมัน ไฮบริด และปลั๊กอินไฮบริด ซึ่งประเทศไทยนั้นรองรับการนำเข้ารถแบบไม่คิดภาษีเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าล้วนเท่านั้น

จึงทำให้เราต้องรอลุ้นต่อว่า Seal U จะนำเข้ามาขายในไทยหรือไม่ และถ้านำเข้ามาจริงในรุ่น PHEV ราคาจะอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ ซึ่งถ้ารวมภาษีนำเข้าแล้ว อาจจะทำให้รถมีราคาสูง แข่งขันกับคู่แข่งอื่น ๆ ได้ยาก หรือหากจะแข่งขันด้านราคาจริง ๆ ก็อาจจะต้องรอสายการผลิต Seal U รุ่น PHEV ในไทยก่อน

BYD Sea Lion

นอกจากนี้ การประกาศว่าจะเปิดตัว BYD Sea Lion ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV)ในนิวซีแลนด์นั้น ก็ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับประเทศไทยด้วยเช่นกัน เห็นได้ชัดว่า BYD จะผลิต Sea Lion รุ่นพวงมาลัยขวามาวางจำหน่าย ซึ่งหนึ่งในตลาดรถยนต์พวงมาลัยขวาของ BYD ก็น่าจะรวมถึงไทยด้วย จึงเป็นไปได้ว่าไทยเราจะได้เห็นการเปิดตัว Sea Lion ในปีนี้

BYD Ute กระบะ PHEV ภาพ Drive.com

สำหรับกระบะ Ute PHEV นั้น ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า BYD จะตีตลาดรถกระบะในไทยด้วยหรือไม่ เนื่องจากประเทศไทยนั้นถือเป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ และมีเจ้าตลาดจากแบรนด์ญี่ปุ่นที่ครองตลาดมานาน

ที่มา evsandbeyond บทวิเคราะห์ กลุ่ม EV Club

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.