ใน ,

พบ BYD Seal U ขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) รุ่นพวงมาลัยขวา โดยไม่พรางตัว ก่อนการเปิดตัวในออสเตรเลีย

พบ BYD Seal U PHEV (ชื่อเดิม BYD Song Plus DM-i) รุ่นพวงมาลัยขวา ที่กำลังจอดชาร์จอยู่ในออสเตรเลีย โดยไม่พรางตัวแต่อย่างใด ก่อนการเปิดตัวในออสเตรเลีย และมีกำหนดการเปิดตัวในช่วงครึ่งแรกของปี 2024 นี้

พบ BYD Seal U ขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) รุ่นพวงมาลัยขวา โดยไม่พรางตัว ก่อนการเปิดตัวในออสเตรเลีย

BYD กำลังเปิดตัวรถยนต์ขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ตัวแรกในออสเตรเลียในปีนี้ และได้พบ BYD Seal U PHEV โดยไม่พรางตัวแต่อย่างใด ภาพ Spyshot เหล่านี้ ถูกแชร์โดยสมาชิกของกลุ่ม BYD EV Owners Australia บน Facebook แสดงเป็นรุ่นพวงมาลัยขวาของ SUV ขนาดกลางใหม่ ที่กำลังชาร์จในเมืองบัลลารัต รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย และมีกำหนดการเปิดตัวในช่วงครึ่งแรกของปี 2024 นี้

ในขณะที่ BYD Song Plus (หรือ Seal U ชื่อในตลาดต่างประเทศ) ยังมีจำหน่ายด้วยขุมพลังงานไฟฟ้า 100% ในประเทศจีน การปรากฎตัวของ Seal U ในออสเตรเลีย สังเกตจากกระจังหน้าได้ว่า เป็นรุ่นขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด (PHEV)

ดีไซน์ภายนอก

BYD Seal U PHEV มาพร้อมมิติตัวรถขนาด 4,775 x 1,890 x 1,670 มม. ระยะฐานล้อ 2,765 มม. นั่นหมายความว่าตัวรถมีขนาดยาวกว่า 65 มม. กว้างกว่า 28 มม. ต่ำกว่า 95 มม. และระยะฐานล้อท่ียาวกว่า 59 มม. เมื่อเทียบกับ Mitsubishi Outlander PHEV นอกจากนี้ยังมีขนาดที่ยาวกว่า 320 มม. กว้างกว่า 15 มม. และสูงกว่า 55 มม. เมื่อเทียบกับ BYD ATTO 3

ขุมพลัง

BYD Seal U PHEV มาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตร ให้กำลัง 81 kW แรงบิดสูงสุด 135 นิวตันเมตร และจับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลัง 145 kW แรงบิดสูงสุด 325 นิวตันเมตร

แบตเตอรี่มีให้เลือก 2 ความจุ คือ 18.3 kWh และ 26.6 kWh โดยวิ่งได้ระยะทาง 110 กม. และ 150 กม. (ตามมาตรฐาน NEDC) ตามลำดับ รองรับการชาร์จ AC 7 kW และ ชาร์จ DC 18kW

ส่วน BYD Seal U (ชื่อที่รู้จักกันนอกประเทศจีน) รุ่นขุมพลังไฟฟ้า 100% มาพร้อมตัวเลือกแบตเตอรี่ความจุ 71.8 kWh และ 87 kWh และมอเตอร์ไฟฟ้า 160 kW สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 500 กม. ตามมาตรฐาน WLTP

BYD Seal U EV
BYD Seal U PHEV

ดีไซน์ภายใน

ภายในของ BYD Seal U PHEV (BYD Song Plus DM-i PHEV Champion Edition) มาพร้อมหน้าจอ infotainment แบบหมุนได้ขนาด 15.6 นิ้ว แผงหน้าจอหลังพวงมาลัย ขนาด 12.3 นิ้ว และพวงมาลัยแบบ 3 ก้าน ระบบเสียงจาก Infinity เบาะนั่งด้านหน้าปรับด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมระบบทำความร้อนและระบบระบายอากาศ (Ventilation Seat) ไฟสร้างบรรยากาศห้องโดยสาร (Ambient Light) และหลังคากระจก Panoramic Sunroof

ระบบความปลอดภัย

BYD Seal U PHEV มีชุดเทคโนโลยีความปลอดภัยแบบ Active และระบบช่วยเหลือการขับขี่แบบเต็มรูปแบบ รวมถึงระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (Adaptive Cruise Control), ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (Autonomous Emergency Braking), ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตาที่กระจกมองข้าง (Blind Spot Monitoring), ระบบช่วยเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (Rear Cross Traffic Assist), ระบบแจ้งเตือนก่อนออกจากรถ (Safe Exit Warning) และกล้องมองภาพรอบคัน 360 องศา

ในขณะที่ BYD Song Plus Champion Edition เปิดตัวในปี 2023 ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับการอัปเกรดของ BYD Song Plus ที่ได้วางจำหน่ายในประเทศจีนไปตั้งแต่ปี 2020

BYD ได้นำเสนอชื่อรุ่นที่ชวนสับสนในตลาดจีน ในซีรีส์ Dynasty และ Ocean โดยซีรีส์ Dynasty จะตั้งชื่อตามราชวงศ์จีน เช่น Tang, Han และ Song ในภายหลังชื่อรุ่น Song ถูกจำหน่ายในซีรีส์ Ocean เนื่องจากเปลี่ยนชื่อสำหรับตลาดต่างประเทศเป็น Seal U

BYD Song Plus DM-i PHEV Champion Edition (BYD Seal U PHEV) มีการออกแบบภายนอกให้สอดคล้องกับยานพาหนะในซีรีส์ Ocean นี่อาจเป็นหนึ่งเหตุผลของการเปลี่ยนชื่อก็ได้ เนื่องจากหน้าตาคล้ายกับ BYD Seal EV

(ซ้าย) BYD Seal U EV (ขวา) BYD Seal EV

เมื่อเร็ว ๆ นี้ BYD ได้เปิดเผยรถ SUV ขนาดกลางรุ่นใหม่ 2 รุ่น ซึ่งทั้ง 2 รุ่น มาพร้อมขุมพลังไฟฟ้า 100% โดยเฉพาะ คือ BYD Sea Lion 07 และ BYD Song L

BYD Sea Lion 07
BYD Song L

ทั้งนี้ในออสเตรเลียมีจำหน่ายทั้งซีรีส์ Dynasty (Yuan Plus / ATTO 3) และซีรีส์ Ocean (Seal และ Dolphin) และยังไม่แน่ชัดว่ารุ่นใดจะอยู่ในแผนของ BYD Australia ที่จะเปิดตัวรุ่นใหม่ในออสเตรเลีย อย่างน้อย 2 รุ่นในปี 2024 และตั้งใจอยากเป็นแบรนด์ใน 5 อันดับแรก ในปี 2025

ที่มา : CarExpert

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S