ใน

BYD Shark กระบะไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ เตรียมเปิดตัวในเม็กซิโกเร็ว ๆ นี้ ลุยต่างประเทศเป็นตลาดแรก

BYD ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนเตรียมเปิดตัวกระบะไฟฟ้า BYD Shark ในประเทศเม็กซิโกกลางเดือนนี้ เป็นการเปิดตัวระดับโลก มีจุดมุ่งหมายนำกระบะไฟฟ้าลุยตลาดต่างประเทศเป็นหลัก

BYD Shark กระบะไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ เตรียมเปิดตัวในเม็กซิโกเร็ว ๆ นี้ ลุยต่างประเทศเป็นตลาดแรก

BYD จะเปิดตัว BYD Shark กระบะไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ที่ประเทศเม็กซิโก ในวันที่ 14 พฤษภาคม 2024 นี้ กระบะคันนี้ใช้แพลตฟอร์ม DMO ที่เป็นแพลตฟอร์มซูเปอร์ไฮบริดของ BYD

การออกแบบภายนอกของ BYD Shark โดยรวมดูแข็งแกร่งบึกบึน ส่วนหน้าเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม มีโลโก้ BYD ขนาดใหญ่ติดตั้งอยู่ ไฟหน้ามีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีไฟ LED DLR (Daytime running lights) ส่วนกันชนหน้าเป็นสีซิลเวอร์ เพิ่มความดุดันมากขึ้น

ล้อของกระบะ Shark เป็นอัลลอยทูโทน ยาง Flat Profile และตัวรถค่อนข้างสูง เพื่อรองรับความสามารถในการขับขี่แบบออฟโรดได้ดี ด้านหลัง Shark ออกแบบไฟท้าย LED แบบยาว ขนาบข้างด้วยไฟทรงสี่เหลี่ยมให้เข้ากับไฟหน้า ด้านข้างมีบันได ด้านบนมีแร็คหลังคาและโรบาร์

ภายในห้องโดยสารของ BYD Shark มีแผนหน้าปัดดิจิทัลและหน้าจอสัมผัสตรงกลางขนาดใหญ่ พวงมาลัยสี่ก้านสวยงาม ต่างจากพวงมาลัยทั่วไปในรถคันอื่น ๆ ของแรบนด์ ด้านหลังคันเกียร์ตรงคอนโซลกลาง มีสวิตช์และปุ่มที่ใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ได้ ภายในโดยรวมเน้นโทนสีดำสลับสีส้ม ที่ให้ความรู้สึกสปอร์ตมากขึ้น

สำหรับระบบส่งกำลังของ BYD Shark คาดว่าจะมีให้เลือกทั้งรุ่น PHEV ปลั๊กอินไฮบริดและรุ่น BEV ไฟฟ้าล้วน แต่การใช้แพลตฟอร์ม DMO ของ BYD นั้นเห็นได้ว่าบริษัทเน้นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าสำหรับการขับขี่แบบออฟโรด ซึ่งแพลตฟอร์มนี้รองรับการใช้เครื่องยนต์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น 1.5T และ 2.0T รวมถึงรองรับคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น V2L กำลัง 6kW, การจ่ายไฟให้สถานที่อื่น ๆ 20kW และการจ่ายไฟให้รถยนต์อื่น ๆ V2V

นอกจากนี้ BYD Shark ยังมีระบบกันสะเทือนแบบไฮดรอลิกและกระจกมองหลังแบบสตรีมมิ่งด้วย

สิ่งที่น่าสนใจและถือเป็นคุณลักษณะเด่นของแพลตฟอร์ม DMO คือ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อไฟฟ้า ที่ช่วยกระจายแรงบิดระหว่างเพลาหน้าและเพลาหลังอย่างรวดเร็วและชาญฉลาด สามารถตอบสนองสภาวะการขับขี่ที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว เช่น การขับขี่บนพื้นผิวน้ำแข็ง ซึ่ง Energy center lock จะช่วยถ่ายโอนแรงบิดอัจฉริยะ เร็วกว่า Mechanical center lock ถึง 30 เท่า

ตอนแรกมีรายงานว่า BYD จะเปิดตัวกระบะไฟฟ้า Shark ในงาน Beijing Auto Show แต่ล่าสุดการประกาศจะเปิดตัวในประเทศเม็กซิโกแสดงให้เห็นว่า BYD ต้องการนำกระบะไฟฟ้าก้าวสู่แบรนด์ระดับโลก เพื่อขยายธรุกิจทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าหลังจากเปิดตัวแล้ว BYD จะนำรถรุ่นนี้เข้ามาทำการตลาดในไทยด้วยหรือไม่

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.