ใน ,

เปิดตัวภาพเรนเดอร์รถยนต์ไฟฟ้า MPV Whale W01 จาก Li Auto โดยอ้างอิงจากภาพ Spy Shot

Li Auto เปิดรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ MPV คันแรกของทางค่าย ด้วยชื่อรุ่น “ Whale W01 ” เป็นรถกลุ่ม MPV ที่มีขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 5,200 มม. เลยทีเดียว ซึ่งเป็นเพียงภาพเรนเดอร์เท่านั้น ที่ใกล้เคียงภาพ Spy Shot

เปิดตัวภาพเรนเดอร์รถยนต์ไฟฟ้า MPV Whale W01 จาก Li Auto โดยอ้างอิงจากภาพ Spy Shot

เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ทางสตูดิโอออกแบบของจีน ได้ทำภาพเรนเดอร์ที่มีความใกล้เคียงกับภาพ Spy Shot ที่ถูกถ่ายไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ การวางแผนผลิตภัณฑ์ที่รั่วไหลของ Li Auto หลุดให้เห็นว่าเป็น MPV ที่ชื่อว่า “ Whale W01 ” และคาดการณ์จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในครึ่งหลังของปี 2023

รุ่น Whale W01 รุ่นใหม่ที่กำลังจะมาถึงของ Li Auto จะเป็นการเปิดตัวในกลุ่มรถ MPV รถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรกของ Li Auto และจะเป็นคันแรกที่ใช้ภาษาการออกแบบใหม่ทั้งหมดที่แตกต่างจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ปัจจุบันของ Li Auto

ปัจจุบันทางบริษัท Li Auto จำหน่าย SUV 3 รุ่นในปักกิ่ง คือ L7 เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์, L8 และ L9 เปิดตัวเมื่อต้นปี 2022 ทั้งสามรุ่นดูคล้ายกันมากแต่มีขนาดที่ต่างกัน ซึ่งส่งผลให้มีเรื่องตลกมากมายในประเทศจีน และรุ่น L8 ถูกเปิดตัวเข้ามาแทนที่ Li-One ที่เลิกผลิตไปแล้ว ซึ่งเป็นรถคันแรกของบริษัท ในขณะที่ L9 เป็น SUV ขนาดใหญ่ รองลงมาเป็นรุ่น L8 และ L7 ตามลำดับ

Zeekr 009
Denza D9
Voyah Dreamer
Maxus Mifa 7

รถยนต์ไฟฟ้ากลุ่ม MPV เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศจีน รุ่น Whale W01 จะต้องแข่งขันกับ Zeekr 009 และ Denza D9 ซึ่งเป็นรุ่นที่ขายดีมากในประเทศจีน และยังต้องแข่งขันกับ Voyah Dreamer และ Maxus Mifa 7 นอกจากนี้ยังมี XPeng H93 MPV รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆนี้

Li Whale W01 มาพร้อมสถาปัตยากรรม 800 V และพร้อมแบตเตอรี่ CATL Qilin 3.0 รุ่นใหม่ที่ดี สามารถวิ่งได้มากถึง 1,000 กม. จากภาพ Spy Shot แสดงให้เห็นว่ารถมีขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 5,200 มม. และรุ่นนี้จะผลิตในโรงงาน Li Auto ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน

MPV รุ่นดังกล่าว คาดว่าจะปรากฎในงาน Shanghai Auto Show 2023 แต่ทาง Li Auto ไม่ได้นำมาโชว์ อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าจะเปิดตัวภายในปี 2023 นี้ ทางคุณ Li Xiang CEO ของ Li Auto ยังประกาศว่าจะมีรถยนต์ไฟฟ้าใหม่อีก 5 รุ่น เพิ่มในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของทางค่าย

ในปี 2021 มีภาพ Spy Shot ปรากฎครั้งแรก และมีข่าวลือเกี่ยวกับ MPV รุ่นใหม่ของ Li Auto แต่ทางบริษัทก็ปฏิเสธว่ากำลังดำเนินการกับ MPV ต่อมาในปี 2022 ได้ปรากฎภาพ Spy Shot ขึ้นอีกครั้งจากบล็อกเกอร์ชาวจีน และได้พบ MPV รุ่นใหม่ ที่หน้าสำนักงานใหญ่ในกรุงปักกิ่งของบริษัท ต่อมาปี 2023 ได้หลุดการวางแผนผลิตภัณฑ์ออกมา แสดงให้เห็นว่า Li Auto กำลังเตรียมเปิดตัว MPV ชื่อรหัสว่า “ Whale ” รุ่นใหม่ และ SUV ชื่อรหัสว่า “ Shark ” รุ่นใหม่ ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้

สุดท้ายนี้ Li Auto ประกาศแผนการใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นครั้งแรกที่ Shanghai Auto Show 2023 และบริษัทกล่าวว่า กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอีก 5 รุ่น ภายในปี 2025 และรถยนต์พลังงานไฟฟ้าคันแรก จะใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ CATL Qilin 3.0 รุ่นใหม่ และยังเผยภาพเงาให้เห็นรูปทรงคันจริงของรุ่น Whale W01 อีกด้วย

ที่มา – carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S