ใน ,

CEO ยืนยัน X-Series เป็นซีรีส์ MPV ใหม่ของ XPeng เปิดด้วยคันแรกของซีรีส์คือ “ X9 ”

CEO ของ XPeng ยืนยันเปิดซีรีส์ใหม่ของแบรนด์ ด้วย Segment MPV ที่มีชื่อรุ่นว่า “ X9 ” ที่ดีไซน์แตกต่างจากคู่แข่งด้วยสไตล์ Fastback MPV ที่มีความแปลกใหม่และน่าสนใจมากเลยทีเดียว

CEO ยืนยัน X-Series เป็นซีรีส์ MPV ใหม่ของ XPeng เปิดด้วยคันแรกของซีรีส์คือ “ X9 ”

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา He Xiaopeng เป็น CEO ของบริษัท XPeng Motors เปิดเผยว่า XPeng MPV รุ่นใหม่ที่กำลังจะมา ได้เสนอให้มีชื่อรุ่นว่า “ X9 ” ดังนั้นเป็นซีรีส์ใหม่ ภายใต้แบรนด์ XPeng และได้รับการยืนยันจาก CEO ว่า จะเปิดตลาด MPV สำหรับกลุ่มวัยรุ่น มาดูรายละเอียดของรุ่น X9 กันครับ

XPeng X9

ภาพเรนเดอร์ XPeng X9

ก่อนที่จะใช้ชื่อรุ่นว่า X9 อย่างเป็นทางการ ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้ชื่อรหัสว่า H93 เป็นรถ MPV ที่มีขนาดใหญ่ มีความยาวมากกว่า 5 เมตร โดยใช้ภาษาการออกแบบใหม่ทั้งหมด เริ่มจากด้านหน้า ไฟหน้าดีไซน์เป็นแนวนอนเรียวยาว ทำให้ตัวรถดูสปอร์ตมาก และมาพร้อมเซ็นเซอร์ LiDAR 1 คู่ด้วย รุ่นดังกล่าวมาพร้อมล้อขนาด 20 นิ้ว ยางขนาด 235/50 R20 และมีแนวหลังคาที่รู้สึกแปลกๆ เสา D ดีไซน์ลาดเอียงแบบใหม่นี้ อาจทำให้เกิด Segment ใหม่ คือ “ Fastback MPV ” สไตล์โดยรวมของ X9 ยังคงแปลกใหม่ เนื่องจากไม่เหมือนใครเลย

การตกแต่งภายในของ XPeng X9 มีหน้าจอสัมผัส infotainment ขนาดใหญ่ ดีไซน์พวงมาลัยแบบสองก้านพร้อมท้ายทรงรีๆ และมาพร้อมแท่นชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย 2 ตำแหน่ง ส่วนคันเกียร์จะอยู่หลังพวงมาลัย สเปคและรายละเอียดของระบบส่งกำลังของ X9 ยังไม่ได้ถูกเปิดเผย แต่สามารถสันนิษฐานได้ว่า X9 จะมาพร้อมแบตเตอรี่ของ CALB ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์หลักของ XPeng สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้านั้น XPeng สร้างขึ้นเอง เมื่อพูดถึงการผลิตนั้น X9 จะถูกประกอบขึ้นที่โรงงานของ XPeng ในเมืองกวางโจว ประเทศจีน

XPeng X-Series

He Xiaopeng CEO ของบริษัท XPeng Motors ได้โพสต์ใน Weibo (โซเชียลมีเดียของจีน) อย่างเป็นทางการว่า “ นอกจากรุ่น G6 แล้ว เรายังได้ออกแบบรถ MPV ใหม่ทั้งหมด และใช้รุ่น X9 เพื่อเปิดกลุ่มตลาดรถ MPV ด้วยกลุ่มเป้าหมายสำหรับวัยรุ่น ” บอกเป็นนัยว่า XPeng X9 จะออกสู่ตลาดเร็วๆนี้ และ CEO ยืนยันว่าซีรีส์ใหม่ของ XPeng จะมีช่ือนำหน้าว่า “ X ” จะกลายเป็นซีรีส์ที่สามของแบรนด์ ซึ่งรองจาก P-Series (ประกอบด้วยรถซีดาน P5 และ P7i) และ G-Series (ประกอบด้วย G3i, G6 และ G9)

XPeng P5
XPeng P7i
XPeng G3i
XPeng G6
XPeng G9

ดูเหมือนว่าใน X-Series นั้น จะประกอบด้วย MPV เท่านั้น แต่ทาง XPeng ได้สงวนชื่อรุ่นไว้ อย่างเช่น P3, P6, G5, G7, X10 และ X11 ดังนั้นสันนิษฐานได้ว่า X-Series อาจได้อีกแค่ 2 รุ่น (X10 และ X11) อาจจะวางอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่า X9 และ CEO กล่าวว่าตลาดรถ MPV ในประเทศจีนนั้น ยังไม่เติบโตมากนัก ดังนั้น XPeng จะช่วยให้กลุ่มตลาดเติบโตมากขึ้น

การแข่งขันของตลาดรถ MPV ในประเทศจีน

BYD Denza D9
Zeekr 009
Voyah Dreamer
Maxus Mifa 9 (MG Maxus 9)
Li Auto W01

เป็นที่แน่นอนว่ากลุ่มตลาดรถ MPV ในประเทศจีน ไม่ได้รับการพัฒนามากนักเท่ากลุ่มรถเก๋งและรถ SUV แต่มีคู่แข่งในตลาดที่แข็งแกร่งอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มพลังงานทางเลือกใหม่ (NEV) ตัวอย่างเช่น BYD Denza D9 (มียอดขายที่ได้มากกว่า 10,000 คันต่อเดือน), Zeekr 009 ของ Geely (รุ่น 4 นั่ง แบบหรูหรา), Voyah Dreamer ของ Dongfeng และ Maxus Mifa 9 (หรือรู้จักกันในนาม MG Maxus 9 ในไทย) ของ SAIC แต่ยังมีอีกแบรนด์ที่กำลังวางแผนจะเปิดตัวเร็วๆนี้ คือ MPV ของ Li Auto ดังนั้นตลาดนี้จึงน่ากลัวเลยทีเดียว

ที่มา – CarNewsChina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S