ใน ,

Lotus ยืนยันจะเปิดตัวรถสปอร์ตไฟฟ้า ในปี 2025 อาจจะไม่ใช้ชื่อซ้ำกับ Elise

Lotus คอนเฟิร์มว่าจะเปิดตัวสปอร์ตไฟฟ้าในปี 2025 ซึ่งเป็นหนึ่งในไลน์อัพรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงของโปรเจค Type 135 และคาดว่าทางโลตัสอาจจะไม่ได้ใช้ชื่อจากรถสปอร์ตสันดาปเรือธงอย่าง Elise อีกทั้งยังมีการยืนยันเกี่ยวกับ SUV ไซส์เล็กกว่า Eletre เรามาดูรายละเอียดกันครับ

Lotus ยืนยันจะเปิดตัวรถสปอร์ตไฟฟ้า ในปี 2025 อาจจะไม่ใช้ชื่อซ้ำกับ Elise

Lotus คอนเฟิร์มแล้วว่าจะปล่อยรถสปอร์ตไฟฟ้าสมรรถนะสูงภายในปี 2025 และคาดว่าจะเริ่มส่งมอบถึงมือลูกค้าภายในปี 2027 บอกเลยว่าคันนี้ต้องสุดมาก ๆ แน่นอน

รถสปอร์ตไฟฟ้าคันนี้จะมากับโค้ดเนม Type 135 ที่คาดว่าราคาจะเริ่มราว ๆ 75,000 ปอนด์ (ประมาณ 3.4 ล้านบาทไทย) ทาง Lotus ประเมินว่าจะสามารถขายรถได้ระหว่าง 10,000 ถึง 15,000 คันต่อปีทั่วโลก โดยกำลังผลิตกับโรงงานที่หมู่บ้านเฮเทล ประเทศอังกฤษ หากเทียบกับเป้าหมายการขายของ Lotus Emira รถสปอร์ตสันดาป จะอยู่ที่ 5,000-6,000 คันต่อปี แสดงให้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้า (EV) สำคัญต่อการเติบโตของ Lotus อย่างมาก

ภาพ Sketch ไลน์อัพรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงจาก Lotus

จะวางตำแหน่งตรงกับรถสปอร์ตอย่าง Lotus Emira (เครื่องยนต์สันดาป)

Ben Payne หัวหน้าด้านการออกแบบของ Lotus กล่าวกับ Topgear ว่า “โปรเจคนี้กำลังผลักดันอย่างเต็มกำลัง” และบอกอีกว่า “การออกแบบเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด ต้องบาลานซ์ให้ดี และทำให้ลงตัวและถูกต้องที่สุด เพราะรถสปอร์ตไฟฟ้ามีน้ำหนักตัวไม่เบา และรายละเอียดเยอะมาก ๆ ดังนั้นเราต้องใช้เวลาทำให้ละเอียดที่สุดในทุกจุดที่เราจะนึกได้”

“เรากำลังอยู่ในช่วงลับคมมีดให้สปอร์ตไฟฟ้าคันนี้ลงตัว และควรเป็นอย่างที่มันควรจะเป็น มันน่าตื่นเต้นมาก ๆ ที่จะโชว์ให้ทุกคนได้เห็นว่าเรากำลังพัฒนาอะไรกับรถคันนี้ และผมถือว่ามันเป็นอีกก้าวสำคัญสำหรับแบรนด์ Lotus เลยก็ว่าได้”

ดูเหมือนว่าเราจะก้าวข้ามในเรื่องของการใช้ชื่อด้วย แทนที่จะนำชื่อรถสปอร์ตคลาสสิคของ Lotus มาใช้อย่าง Elise, Elan หรือ Esprit “ผมไม่สามารถยืนยันชื่ออย่างเป็นทางการได้ แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าเราอาจจะนำชื่อเก่าของของรถสปอร์ตเหล่านี้กลับมาใช้ แต่ยังไงก็ตามชื่อของรถเหล่านี้มันเป็นที่จดจำมายาวนาน ดังนั้นเราต้องระมัดระวังมาก ๆ ในการเลือกชื่อ” Ben กล่าวไว้

หมายความว่าเราจะไม่ได้เห็นการกลับมาของ Elise ในรูปแบบ SUV แล้วเหรอ? “อย่าพูดแบบนั้นเลยครับ” Ben อธิบายต่อว่า “สำหรับความรู้สึกผมที่มีต่อแบรนด์นั้นมันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ เพราะผู้คนต่างก็อินกับประวัติศาสตร์ของ Lotus กับรถเหล่านี้มายาวนาน พวกเขาคงยังอยากเห็นชื่อเหล่านั้นติดอยู่บนรถที่ยังมีความเป็นตัวเองอยู่ สรุปได้ว่าการที่นำชื่อ Elise มาทำเป็นรถ SUV มันอาจจะดูแปลกได้สำหรับผม”

Mike Johnstone หัวหน้าฝ่ายโฆษณาของ Lotus กล่าวว่าโปรเจคนี้จะใช้ชื่อโค้ดเนมว่า Type 135 “ผมจะแอบบอกให้ชื่อสื่อของ TP โดยเฉพาะว่าสปอร์ตไฟฟ้าคันนี้ชื่อจะเริ่มต้นด้วน E…”

“จากใจจริง พวกเรายังไม่ได้ตัดสินใจกับเรื่องของชื่อ มีการพูดคุยมากมายจากบทสนทนาของเหล่าผู้เชียวชาญว่าได้มีไอเดียชื่อที่หลากหลายที่จะนำเสนอ มีหลายไอเดียที่มีการผูกกับประวัติของโลตัสได้อย่างน่าสนใจ แต่ยังไม่ได้มีการตัดสินใจแต่อย่างใด แต่ถ้าจะใช้ชื่อเก่าคันใหม่นี้จะต้องถ่ายทอดประสบการณ์ให้ได้เหมือนต้นฉบับมากที่สุด”

“มีบางชื่อที่มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์มาก แต่เราจะต้องมั่นใจ 100% ก่อนว่าชื่อนี้จะต้องเข้าและเหมาะกับรถคันนี้ที่สุด เพราะเราได้เห็นตัวอย่างมาหลายแบรนด์แล้วที่ชื่อไม่ได้เหมาะสมกับรุ่นนั้น ๆ เลย”

อาจจะยากสำหรับ Lotus ที่อาจจะต้องพยายามตั้งชื่อให้อีกหลาย ๆ คันที่กำลังจะผลิตในอนาคต ปัจจุบันโปรเจค Type 134 คาดว่าเราจะได้เห็น SUV ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กกว่า Eletre เผยโฉมในช่วงปีนี้ และจะเริ่มส่งมอบในปี 2026 Lotus เชื่อว่าคันนี้จะสามารถขายได้เยอะที่สุด เพราะราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 55,000 ปอนด์ (ประมาณ 2.5 ล้านบาทไทย) และตั้งเป้าไว้ว่าจะขายได้ 80,000 ถึง 90,000 คันต่อปี อย่างไรก็ตาม Lotus ขายรถยนต์ไปทั้งหมดเพียง 567 คัน ในช่วงปี 2022

ประสบการณ์สัมผัส Lotus Eletre S จากทีมงาน iMoD

ที่มา : topgear

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.