ใน ,

หน่วยงาน NHTSA ขอตรวจสอบ Elon Mode ที่ถูกพบโดยแฮ็กเกอร์ก่อนหน้านี้ หวั่นอันตรายต่อผู้ใช้

ก่อนหน้านี้ช่วงเดือนมิถุนายน ได้มีการพบโหมดลับของ Tesla ชื่อว่า Elon Mode ถูกค้นพบโดยไวท์แฮกเกอร์ ล่าสุดหน่วยงาน NHTSA ของสหรัฐอเมริกาก็ได้ส่งจดหมายถึง Tesla แสดงความกังวลต่อฟีเจอร์นี้และขอให้ Tesla เผยข้อมูลเพิ่มเติม

หน่วยงาน NHTSA ขอตรวจสอบ Elon Mode ที่ถูกพบโดยแฮ็กเกอร์ก่อนหน้านี้ หวั่นอันตรายต่อผู้ใช้

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ Green (@greentheonly) ไวท์แฮ็กเกอร์รถยนต์ Tesla ได้ค้นพบสิ่งใหม่ในโหมดขับขี่อัตโนมัติ (Autopilot) ที่ซ่อนอยู่ในระบบซอฟต์แวร์ของรถยนต์​ Tesla Model X ของเขา เป็นชุดคำสั่งชื่อว่า Elon Mode

Green ได้ทำการทดสอบ Elon Mode ด้วย พบว่าโหมดนี้เป็นการเปิดใช้งานการขับขี่อัตโนมัติโดยไม่มีการตรวจสอบคนขับ สามารถขับเคลื่อนได้แบบแฮนด์ฟรี คนขับไม่ต้องจับพวงมาลัยหรือมองถนน คาดว่าโหมดนี้มีไว้สำหรับการทดสอบแบบลับ ๆ ของ Tesla

ภาพหน้าจอการตั้งค่า Autopilot และ Full Self-Driving เวอร์ชัน Beta (FSD version 10.8)

ล่าสุด Elon Mode ก็ได้รับความสนใจอีกครั้งจากหน่วยงานความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NHTSA) ที่มีความกังวลต่อฟีเจอร์การขับขี่อัตโนมัติโดยที่คนขับไม่จำเป็นต้องสนใจการขับขี่ เมื่อมีการเผยแพร่ข้อมูลของโหมด Elon Mode ให้กับคนทั่วไปทราบแล้ว จึงอาจจะทำให้ผู้คนพยายามเปิดใช้งานเพื่อทดสอบมากขึ้น ทำให้คนขับไม่ตั้งใจและไม่มีสติในการขับรถด้วยระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Autopilot) เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

หน่วยงาน NHTSA จึงได้ส่งจดหมายถึง Tesla เพื่อให้ผู้ผลิตเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Elon Mode และจำนวนคนหรือสิทธิ์ที่สามารถเข้าถึงโหมดนี้ได้

การขอตรวจสอบครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่หน่วยงาน NHTSA ทำเรื่องตรวจสอบไดรเวอร์ของ Tesla ก่อนหน้านี้ NHTSA เคยสั่งปิด Defeat Devices ที่อนุญาตให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงการตรวจจับระหว่างใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติมาแล้ว

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.