ใน , ,

ดุดันไม่แพ้ใคร! Off-Road SUV ขุมพลังไฟฟ้าจาก Porsche

Porsche หนึ่งในแบรนด์รถสปอร์ตชื่อดังสัญชาติเยอรมัน ได้เริ่มพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า Off-Road SUV คาดเปิดตัวปี 2027 

ดุดันไม่แพ้ใคร! Off-Road SUV ขุมพลังไฟฟ้าจาก Porsche

Porsche กำลังพัฒนารถ SUV รุ่นใหม่ที่แตกต่างจากรุ่นก่อนๆ ที่เราเคยเห็นจากผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันเจ้านี้ โดยรถยนต์ไฟฟ้าสุดหรูแบบออฟโรดเป็น “การตีความรถ SUV ในแบบรถสปอร์ต” ตามคำกล่าวของ CEO Oliver Blume

Blume ยืนยันเมื่อปีที่แล้วว่าผู้ผลิตรถยนต์จะเปิดตัวรถ SUV ไฟฟ้าสไตล์สปอร์ตชื่อ “K1” เทียบเคียงรุ่น Cayenne และ Macan ที่ได้รับความนิยมมาก่อนเช่นกัน

Porshe ได้สานต่อความสำเร็จที่ก่อตั้งด้วยรุ่น Taycan EV หลังจากผลิตรถรุ่นนี้จำนวน 100,000 คันในเดือนพฤศจิกายน ปี 2022 , ตามมาในปี 2024 รถไฟฟ้ารุ่น Macan , ปี 2025 รถไฟฟ้ารุ่นสองที่นั่งอย่าง Boxster และ Cayman และสุดท้ายรุ่น Cayenne มีแผนจะเปิดตัวในปี 2026

ด้วยแผนการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั้งสองได้แก่รุ่น Cayenne และ Macan EV ที่มียอดขายสูงสุดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาพร้อมกับที่มีกำหนดเปิดตัว จึงทำให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นที่ห้าของ Porsche ไม่เหมือนรถรุ่นไหนที่เราเคยเห็นจากแบรนด์นี้

สิ่งหนึ่งจากข้อมูลรถรุ่นใหม่ของ Porsche คันนี้เป็รถ SUV เรือธงรุ่นใหม่พลังงานไฟฟ้าสุดหรูที่มีที่นั่งทั้งหมด 7 ที่นั่ง (เป็นครั้งแรกจาก Porsche) และมีความสามารถในการขับขี่แบบออฟโรดขั้นสูง รถไฟฟ้า SUV อย่างรุ่น K1 ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ Porsche ขยายตำแหน่งและแบรนด์ในกลุ่มรถหรู

ในส่วนของ Lamborghini, Bentley และ Rolls Royce ต่างก็ปล่อยรถ SUV สุดหรู (ที่กำลังขายอยู่ ณ ตอนนี้) Porsche จึงต้องการส่วนแบ่งกำไรในตลาดที่สูงขึ้น

Porsche กำลังพัฒนารถ Off-Road SUV ขุมพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่

ตามรายงานใหม่จาก Autocar รถ Off-Road SUV พลังงานไฟฟ้ารุ่น K1 มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า synchronous motor รุ่นล่าสุด ที่มีแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูงและเทคโนโลยีการชาร์จพลังงานที่รวดเร็ว

แม้งานดีไซน์ของรถคันนี้ยังไม่มีการยืนยันที่ชัดเจน แต่จะมีรูปลักษณ์โครงร่างที่เป็นเอกลักษณ์ ฝากระโปรงหน้าสั้นและหลังคาโค้งลาดเอียงไปกับกระโปรงหลังในแบบของ Porsche

รายละเอียดเรื่องระบบส่งกำลังของรถรุ่นนี้อาจไม่ได้มีรายละเอียดอะไรมากนัก แต่เนื่องจาก SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้จะใช้สายการผลิตร่วมกันกับรุ่น Macan จึงคาดว่าจะใช้แพลตฟอร์ม PPE ที่พัฒนาร่วมกันของ Porsche และ Audi

โดยรถรุ่นนี้กำลังเข้าสู่การพัฒนาไปด้วยดีด้วยการออกแบบและวางแผนเป็นเวลาสามปี อย่างไรก็ตาม คนวงในบอก Autocar ว่ามีความเป็นไปได้มากกว่าที่รถคันนี้จะอยู่บนแพลตฟอร์มไฟฟ้าเวอร์ชันอัปเกรดเพื่อการชาร์จที่เร็วขึ้น ในขณะที่ผสมผสานองค์ประกอบต่างๆ จากแนวคิด Mission R ที่เปิดตัวในปี 2021

การพัฒนาบางส่วนอาจรวมถึงระบบไฟฟ้า 920V ชุดแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูง (ที่มีความจุพลังงานมากกว่า 100 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง) และช่วง WLTP (Worldwide Harmonised Light Vehicle Test Procedure – ขั้นตอนทดสอบรถขนาดเบาทั่วโลก) มากกว่า 700 กิโลเมตร

เพื่อเพิ่มความสามารถในการขับขี่แบบ Off-Road รุ่น K1 มีการพูดถึงว่า “ตัวรถมีความสูงพอสมควร” ในโหมดการขับขี่แบบสุดขั้ว รถคันนี้มีระบบบังคับเลี้ยวทั้งสี่ล้อที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ และระยะห่างจากพื้นรถที่ปรับได้ผ่านระบบกันสะเทือนแบบถุงลม

จากข้อมูลวงในบอกว่า ค่าสินสอดรถคันนี้อยู่ที่ 150,500 ปอนด์ (ประมาณ 6,091,231.65 บาท) เทียบราคากับรุ่น Cayenne Turbo GT

Porsche เตรียมเปิดตัวเรือธงรถ SUV พลังงานไฟฟ้าสุดหรู K1 ในปี 2027 โดยมีกำหนดการผลิตที่โรงงานในเมือง Leipzig ควบคู่ไปกับรุ่น Macan และ Cayenne คาดอเมริกาเหนือและจีนว่าจะเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับรถรุ่นนี้

ที่มา – electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon