ใน

Porsche เตรียมเปิดตัว Macan EV รถ SUV ไฟฟ้าล้วน 25 ม.ค. ชมข้อมูลเบื้องต้นที่นี่

Macan เป็นรถ SUV ที่ขายดีที่สุดของ Porsche ทำยอดขายได้มากกว่า 87,300 คันในปี 2023 ที่ผ่านมา ยอดขายมากกว่า Taycan ถึง 2 เท่า ล่าสุด Porsche ได้ปล่อยภาพทีเซอร์ใหม่บนเว็บไซต์ โดยยืนยันว่าจะเปิดตัวรถ Macan เวอร์ชันไฟฟ้าล้วนในวันที่ 25 มกราคม 2024 นี้

Porsche เตรียมเปิดตัว Macan EV รถ SUV ไฟฟ้าล้วน 25 ม.ค. ชมข้อมูลเบื้องต้นที่นี่

Porsche Macan EV จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่สปอร์ตที่สุดในกลุ่ม ด้วยพละกำลังมากกว่า 600 แรงม้า สามารถแข่งขันได้ในสนามแข่งและการขับขี่แบบออฟโรด ตามที่ Porsche มุ่งมั่นให้รถมีความสมดุลระหว่างสมรรถนะในการขับขี่และประสิทธิภาพ

Macan EV ใหม่มีสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานเพียง 0.25 รถคันนี้จึงถือว่าเป็นรถ SUV ที่มีแอโรไดนามิกดีที่สุด ซึ่งเป็นการปรับปรุงที่ดีขึ้นจากเวอร์ชันรถน้ำมันที่มีสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน 0.35

แบตเตอรี่ที่ใช้ใน Macan EV จะเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไออนขนาด 100 kWh สามารถวิ่งได้ระยะทาง 310 ไมล์ (500 กม.) ตามมาตรฐาน WLTP

Macan EV สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม PPE ใหม่ มาพร้อมแรงดันไฟฟ้า 800V โดยแยกแบตเตอรี่เป็น 2 ส่วน แต่ละส่วนมีแรงดันไฟฟ้า 400V ช่วยให้ชาร์จเร็วสูงสุดถึง 270 kW สามารถชาร์จจาก 10% จนถึง 80% ได้ในเวลาไม่ถึง 22 นาที

ด้านประสิทธิภาพของ Macan EV นั้น ใช้มอเตอร์ PSM ทั้งล้อหนาและล้อหลัง มีพละกำลังรวม 600 แรงม้า (450 kW) และระบบจัดการการยึดเกาะถนนของ Porsche นั้นสามารถควบคุมแรงบิดได้มากกว่า 1,000 Nm โดยทำงานร่วมกับระบบควบคุมการออกตัว

นอกจากนี้  ยังมีระบบจัดการกันสะเทือนแบบแอคทีฟ พร้อมเทคโนโลยีแดมเปอร์สองวาล์ว ระบบกันสะเทือนแบบถุงลม และยังมีระบบบังคับเลี้ยวล้อหลังด้วยมุมเลี้ยวสูงสุด 5 องศา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของ Porsche

ส่วนภายในยังคงกลิ่นอายของรถน้ำมันด้วยปุ่มฟังก์ชันต่าง ๆ  มากมาย และมีหน้าจอ 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ หน้าปัดหลังพวงมาลัยคนขับ หน้าจอกลาง และหน้าจอสำหรับผู้โดยสาร รวมถึงมีหน้าจอ HUD สำหรับคนขับอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ Porsche ได้เคยภาพรถต้นแบบที่วิ่งผ่านหิมะ โคลน น้ำแข็ง และเส้นทางการทดสอบต่าง ๆ มาให้ชมกันบ้างแล้ว และในวันที่ 25 มกราคมนี้ ก็จะมีการเปิดตัวโดยเผยโฉมรถคันจริงให้ได้เห็นกัน รอติดตามกันได้เลย

ที่มา electrek , ภาพ Porsche Centre Knokke

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.