ใน ,

เครื่องทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์อัตโนมัติ โดยนักศึกษาคณะวิศวะ มทร.ศรีวิชัยตรัง

นักศึกษาปี 3 คณะวิศวะฯ มทร.ศรีวิชัยจังหวัดตรังประดิษฐ์เครื่องทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์อัตโนมัติ ผลิตจากวัสดุอุปกรณ์ภายในประเทศ ช่วยให้ทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์ได้อย่างปลอดภัย

เครื่องทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์อัตโนมัติ โดยนักศึกษาคณะวิศวะ มทร.ศรีวิชัยตรัง 

ช่วงที่ผ่านมานี้ เราก็ได้เห็นใครหลายคนเริ่มติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เพื่อลดค่าไฟในครัวเรือน เมื่อเราใช้งานแผงโซล่าเซลล์ไปนาน ๆ ก็จะมีฝุ่น หรือสิ่งสกปรกก่อตัวขึ้นบนแผง ทำให้ต้องทำความสะอาดกันเป็นประจำ ยิ่งถ้าติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ไว้บนที่สูง ๆ ก็อาจทำให้อุบัติเหตุพลัดตกลงจากที่สูงได้

จากปัญหาดังกล่าวทำให้ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง เกิดไอเดียคิดค้นและประดิษฐ์ เครื่องทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์อัตโนมัติ ช่วยให้สามารถทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์ได้อย่างปลอดภัย

โดยเครื่องทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์ตัวนี้ ใช้ต้นทุนการผลิตทั้งหมด 15,000 บาท ผลิตจากวัสดุอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ภายในประเทศ อีกทั้งยังสั่งใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจ อยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรืออยากใช้บริการทำความสะอาดด้วยอุปกรณ์ดังกล่าว สามารถติดต่อได้ที่ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตจังตรัง ได้เลย

ที่มา – Thai PBS ศูนย์ข่าวภาคใต้

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon