ใน

พบ Audi RS6 E-Tron คันทดสอบในสวีเดน คู่แข่ง Tesla Model S Plaid ในอนาคต

ช่างภาพของ insidevs ถ่ายภาพ Audi RS6 E-Tron คันทดสอบที่ถูกพบอยู่บนถนนประเทศสวีเดน เผยให้เห็นดีไซน์หลายอย่างที่ดูสปอร์ต และคาดว่าจะสมรรถนะสูง เปิดตัวปี  2024

พบ Audi RS6 E-Tron คันทดสอบในสวีเดน คู่แข่ง Tesla Model S Plaid ในอนาคต

เมื่อปี 2022 เราได้เห็นรถ Audi A6 e-tron คันต้นแบบถูกนำมาวิ่งอยู่บนถนนหลายครั้ง และล่าสุด Audi RS6 e-tron ที่เป็นรุ่นสมรรถนะสูงกว่าก็ถูกนำออกมาทดสอบบนถนนแล้วเช่นกัน

จากภาพ Spy shot ที่ถูกถ่ายโดยช่างภาพของ insidevs ในสวีเดน จะเห็นได้ว่ารถคันนี้ได้รับการปรับปรุงมากจาก Audi A6 e-tron ซึ่งรุ่น RS6 นี้มีองค์ประกอบที่มีความ “สปอร์ต” อยู่หลายอย่าง เช่น คาลิปเปอร์เบรกขนาดใหญ่สีแดงที่โอบรับจานเบรกขนาดใหญ่ ซุ้มล้อที่นูนขึ้น และลายรังผึ้งบนกระจังหน้าส่วนล่าง

Audi RS6 e-tron ดูคล้ายกับรถต้นแบบ A6 e-tron ที่พบบนถนนเมื่อปีที่แล้ว ด้านหน้ามีไฟหน้าแบบแยกส่วนพร้อมแถบไฟ LED ให้ลุคเฉียบคมอยู่ด้านบน ส่วนไฟหน้าหลักจะอยู่ด้านล่าง

เมื่อมองจากด้านข้าง เจ้า Audi RS6 e-tron จะมีทรงรถแบบ fastback มีล้ออัลลอยด์สีดำแบบห้าก้าน แม้ว่าขอบล้อจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากันกับรุ่น A6 e-tron แต่ดูเหมือนว่าล้อของเจ้า RS6 e-tron จะมาพร้อมยางที่กว้างขึ้นบริเวณเพลาหลัง

ยางแบบ Staggered (เทคโนโลยีช่วยในการลดระยะเบรก ออกแบบดอกยาง และร่องดอกยางแบบคดเคี้ยวที่มีความห่างเท่า ๆ กัน )  ชี้ให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานของรถ ซึ่งยางชนิดนี้มักจะถูกใช้กับรถรุ่นที่เน้นความเร็วเพื่อประสิทธิภาพที่มากขึ้นและแน่นอนว่าประสิทธิภาพการเบรกก็สำคัญเช่นกัน

ยางล้อหลังที่กว้างขึ้นสื่อให้เห็นว่ารถคันนี้เป็นรถประเภท rear-biased AWD (รถขับเคลื่นอสี่ล้อที่กระจายแรงบิดไปยังล้อหลังมากกว่า)

จากมุมมองด้านข้างรถจะเห็นประตูพอร์ตชาร์จอยู่ที่บริเวณบังโคลนหลังด้านซ้าย

ด้านหลังของเจ้า Audi RS6 e-tron มีไฟท้ายแนวนอนที่ดูจะแถบไฟแบบเส้นเดียวคล้ายกับ A6 e-tron concepts ซึ่งมองเห็นได้ไม่ชัดเพราะถูกลายพรางบดบังอยู่

ส่วนข้อมูลเกี่ยวกับระบบส่งกำลังของ Audi RS6 e-tron ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา แต่คาดว่าจะใช้แพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า Premium Platform Electric (PPE) ที่พัฒนาร่วมกับ Porsche

เรื่องประสิทธิภาพ เจ้า RS6 e-tron คันนี้น่าจะต้องเหนือกว่า A6 e-tron แน่นอน

  • Audi A6 e-tron (คันต้นแบบ) มีระบบส่งกำลังแบบมอเตอร์คู่ที่ให้กำลัง 350 กิโลวัตต์ กำลังแรง 470 แรงม้า แรงบิด 800 นิวตันเมตร แบตเตอรี่ขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง ให้ระยะการขับขี่ ตามมาตรฐาน WLTP 700 กม. ซึ่งแบตเตอรี่สามารถชาร์จกำลังสูงสุดได้ 270 กิโลวัตต์ วิ่งได้ 300 กม. โดยใช้เวลาชาร์จเพียง 10 นาที เท่านั้น

ด้านบนเป็นสเปคของ Audi A6 e-tron และหากเป็นเจ้า RS6 e-tron ก็น่าจะมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่านี้ ต้องมารอลุ้นสเปคกันอีกที

Audi RS6 e-tron คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปี 2024 ตามหลัง A6 e-tron (2023) และ A6 Avant e-tron wagon (2024)

ที่มา – insideevs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai